ข่าว

วิดีโอ

‘ลดาวัลลิ์’ จี้ ‘บิ๊กตู่’ ยกเลิกตรวจภายใน นญ. ชี้เลวร้ายมากต่อผู้หญิง

‘ลดาวัลลิ์’ เรียกร้องไปถึงนายกรัฐมนตรี ให้สั่งยกเลิกการตรวจภายในผู้ต้องโทษหญิง ที่ไม่ใช่คดียาเสพติด ชี้เป็นสิ่งเลวร้ายมากต่อผู้หญิง ห่วงผู้ถูกกล่าวหาทางการเมืองโดนล่วงละเมิด ขอองค์กรระหว่างประเทศช่วยจับตา...

วันที่ 3 พ.ค. 59 นางลดาวัลลิ์ วงศ์ศรีวงศ์ อดีตรมช.แรงงาน เปิดเผยว่า ขอเรียกร้องไปยัง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช.ให้สั่งยกเลิกการตรวจภายในผู้ต้องโทษหญิงที่ไม่ใช่คดียาเสพติดทันที เพราะเป็นสิ่งเลวร้ายมากต่อผู้หญิงทุกคน แถมยังสั่งให้ถอดเสื้อผ้าต่อหน้าคนอื่นทำให้เกิดความอับอาย และทราบมาอีกว่าเคยมีผู้นำแรงงานหญิงคนหนึ่งเคยถูกสั่งให้ถอดเสื้อผ้าแล้วให้คลานไปเข้าห้องน้ำ ทำเหมือนไม่ใช่เป็นมนุษย์ เป็นการกระทำที่ไร้ซึ่งมนุษยธรรม เชื่อว่าผู้หญิงไทยทุกคนไม่สามารถจะรับพฤติกรรมนี้ได้

นางลดาวัลลิ์ กล่าวต่อว่า ควรให้เกียรติ เคารพในศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์เพศแม่ และปฏิบัติต่อผู้หญิงทุกคนอย่างเท่าเทียมกัน นอกจากนี้รัฐบาลไทยต้องเคารพและปฏิบัติต่อผู้ต้องขังอย่างมีมนุษยธรรม และขอเรียกร้องให้ผู้แทนองค์การสิทธิมนุษยชน สหประชาชาติประจำประเทศไทยเข้ามาตรวจสอบเรื่องการละเมิดสิทธิมนุษยชนในเรือนจำของไทยด้วย

"รู้สึกเป็นห่วง 8 ผู้ถูกจับกุม และมีผู้หญิงเป็น 1 ใน 8 ที่ถูกจับและถูกกล่าวหาเรื่องการเมืองล่าสุดที่ไม่ได้รับอนุญาตให้ประกันตัว จะถูกล่วงละเมิดศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์เช่นเดียวกับนักศึกษาคนที่ถูกกระทำแล้ว กล้าบอกเล่าความเลวร้ายที่เธอได้พบในคลิป นายกรัฐมนตรีซึ่งมีอำนาจเต็มในขณะนี้ ควรสั่งการให้กรมราชทัณฑ์ระงับการกระทำใดๆ และแก้ไขระเบียบข้อบังคับต่างๆ ที่ขัดต่อรัฐธรรมนูญ เพื่อไม่ให้สังคมโลกตราหน้าว่าประเทศไทยเป็นบ้านป่าเมืองเถื่อน เหยียบย่ำศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ ละเมิดสิทธิมนุษยชน" นางลดาวัลลิ์ กล่าว.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง 
ถามตรงๆ กับจอมขวัญ : เปิดใจ นศ.ธรรมศาสตร์ แฉสิ่งที่ถูกกระทำในเรือนจำ‘ลดาวัลลิ์’ เรียกร้องไปถึงนายกรัฐมนตรี ให้สั่งยกเลิกการตรวจภายในผู้ต้องโทษหญิงที่ไม่ใช่คดียาเสพติด ชี้เป็นสิ่งเลวร้ายมากต่อผู้หญิง ห่วงผู้ถูกกล่าวหาทางการเมืองโดนล่วงละเมิด ขอองค์กรระหว่างประเทศช่วยจับตา... 3 พ.ค. 2559 11:04 3 พ.ค. 2559 12:08 ไทยรัฐ