ข่าว

วิดีโอ

ต้นทุนสูง ทองขึ้นค่ากำเหน็จเพิ่ม 100 บ. จิตติ มั่นใจ ไม่กระทบการขาย

สมาคมค้าทองคำ ปรับขึ้นราคาค่ากำเหน็จอีก 100 บาท เป็น 500 บาทต่อบาททองคำ เพื่อให้สอดคล้องกับต้นทุนที่สูงขึ้น ระบุ เป็นเพียงราคาอ้างอิง ร้านทองไม่จำเป็นต้องปรับขึ้นทั้งหมด เชื่อ ไม่กระทบการซื้อขาย ...

วันที่ 3 พ.ค.59 นายจิตติ ตั้งสิทธิ์ภักดี นายกสมาคมค้าทองคำ เปิดเผยกับ "ไทยรัฐออนไลน์" ว่า สมาคมค้าทองคำมีมติปรับเปลี่ยนราคารับซื้อคืนทองรูปพรรณและราคาค่ากำเหน็จ โดยราคาค่ากำเหน็จทองคำรูปพรรณขั้นต่ำ จะปรับขึ้นอีก 100 บาท จากเดิมคิดที่ 400 บาทต่อ 1 บาททองคำ เป็น 500 บาทต่อบาททองคำ เพื่อให้สอดคล้องกับต้นทุนที่สูงขึ้น ตามสภาพความเป็นจริงในปัจจุบัน ถือเป็นการปรับขึ้นครั้งแรกในรอบหลายสิบปี โดยมีผลตั้งแต่วันที่ 1 พ.ค. ที่ผ่านมา

นายจิตติ กล่าวด้วยว่า ร้านค้าทองทั่วประเทศ ไม่จำเป็นต้องราคาปรับขึ้นทั้งหมด เพราะเกณฑ์ที่สมาคมประกาศเป็นเพียงราคาอ้างอิงเท่านั้น โดยปกติร้านค้าทอง จะมีค่ากำเหน็จเป็นของตัวเอง ขึ้นอยู่กับความยากง่ายของลายทองคำ ทั้งนี้ ยังคงมีการซื้อขายตามความจริงอยู่ และเชื่อว่า จะไม่กระทบต่อการค้าขายของทองคำหน้าตู้ เพราะราคาขึ้นเพียงเล็กน้อย นอกจากนี้ การปรับขึ้นค่ากำเหน็จ ยังจะช่วยให้สรรพากรสามารถจัดเก็บภาษีได้เพิ่มขึ้นด้วย.

สมาคมค้าทองคำ ปรับขึ้นราคาค่ากำเหน็จอีก 100 บาท เป็น 500 บาทต่อบาททองคำ เพื่อให้สอดคล้องกับต้นทุนที่สูงขึ้น ระบุ เป็นเพียงราคาอ้างอิง ร้านทองไม่จำเป็นต้องปรับขึ้นทั้งหมด เชื่อ ไม่กระทบการซื้อขาย ... 3 พ.ค. 2559 10:57 3 พ.ค. 2559 11:12 ไทยรัฐ