“รากหญ้าคา” กับวิธี แก้ปวดข้อนิ้วมือเท้า

ข่าว

  “รากหญ้าคา” กับวิธี แก้ปวดข้อนิ้วมือเท้า

  นายเกษตร

   4 พ.ค. 2559 05:01 น.

   หลายคน มีอาการปวดตามข้อนิ้วมือและนิ้วเท้าบ่อยๆ เป็นๆหายๆ สาเหตุเกิดจากมีกรดยูริกในเลือดสูง แต่ยังไม่ถึงขั้นเป็นโรคเกาต์ ในทางสมุนไพรพอมีวิธีแก้หรือบรรเทาได้ คือ ให้เอา “รากหญ้าคา” แบบแห้ง 3 หยิบมือกับหนวดข้าวโพดแห้ง 6 หยิบมือและทั้งต้นรวมรากของ “หญ้าหนวดแมว” แห้งเช่นกัน 2 หยิบมือ ต้มรวมกันจนเดือด ดื่มต่างน้ำครั้งละ 1 แก้ว ก่อนหรือหลังอาหารก็ได้ เช้ากลางวันเย็น จะช่วยให้อาการปวดหายได้

   อย่างไรก็ตาม สูตรดังกล่าวผู้ดื่มจะต้องงดกินอาหารจำพวกที่มีกรดยูริกสูงควบคู่ไปด้วย ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นพวกสัตว์ปีกและยอดผักชนิดต่างๆ หากปฏิบัติได้จะไม่มีอาการอีก

   หญ้าคา หรือ IMPERETA CYLIN DRICA BEAUV. อยู่ในวงศ์ GRAMINAE รากหรือเหง้าเป็นยาขับปัสสาวะ แก้กระเพาะปัสสาวะอักเสบ ปัสสาวะแดง บำรุงไต ขับระดูสตรี มีชนิดแห้งขายตามร้านยาแผนไทยทั่วไป

   หญ้าหนวดแมว หรือ CAT’S WHISKER ORTHOSIPHON GRANDIFLORUS BOLDING อยู่ในวงศ์ LABIATAE ทั้งต้นเป็นยาขับปัสสาวะ แก้โรคปวดตามสันหลังบั้นเอว ใบเป็นยารักษาโรคเบาหวานและลดความดันโลหิต มีการทดลองใช้ใบแห้งเป็นยาขับปัสสาวะ ขับกรดยูริก ซึ่งเป็นสาเหตุของโรคเกาต์และรักษาโรคนิ่วในไตกับผู้ป่วย โดยใช้ใบแห้ง 4 กรัม ชงกับน้ำเดือด 750 ซีซี

   ดื่มต่างน้ำตลอดทั้งวันได้ผลดีเป็นที่น่าพอใจมาก ใบมีเกลือโปแตสเซียมสูง ดังนั้นผู้ป่วยโรคหัวใจไม่ควรใช้

   ส่วน “ข้าวโพด” หรือ ZEA MAYS LINN. อยู่ในวงศ์ GRAMINAE เมล็ดฝาดสมาน บำรุงหัวใจ ทำให้เจริญอาหาร ต้นและใบ “หนวดข้าวโพด” ตากแห้งต้มน้ำดื่มรักษานิ่วได้ ข้าวโพดที่เป็นผักสดสามารถไปหาซื้อได้ที่แหล่งขายใหญ่ๆหลายแห่ง เช่น ตลาดไท นำไปปอกเปลือกนำเอา “หนวดข้าวโพด” ตากแห้งใช้ประโยชน์ตามที่ระบุข้างต้นได้ครับ.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันจันทร์ที่ 18 ตุลาคม 2564 เวลา 05:02 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์