วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ศาลอุทธรณ์ ยืนยกฟ้อง คดี 'ธาริต' หมิ่น 'สุเทพ' ปมโรงพัก

ศาลอุทธรณ์ พิพากษา ยืนยกฟ้อง 'สุเทพ' ฟ้องหมิ่น 'ธาริต' ปมแถลงจัดซื้อจัดจ้าง ก่อสร้างโรงพัก 396 แห่ง ชี้เป็นการปฏิบัติงาน ตามอำนาจหน้าที่ และเป็นการแสดงความเห็นโดยสุจริต ตามหลักฐาน ...

วันที่ 3 พ.ค.2559 ศาลอาญา รัชดา อ่านคำพิพากษาศาลอุทธรณ์ ในคดีที่นายสุเทพ เทือกสุบรรณ อดีตเลขาธิการ กปปส. และอดีตรองนายกรัฐมนตรี เป็นโจทก์ยื่นฟ้อง นายธาริต เพ็งดิษฐ์ อดีตอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ ดีเอสไอ เป็นจำเลย ในความผิดฐานหมิ่นประมาทผู้อื่นโดยการโฆษณา

จากกรณีเมื่อวันที่ 20 ม.ค.-5 ก.พ.56 นายธาริต แถลงข่าว กล่าวหา นายสุเทพ ในขณะเป็นรองนายกรัฐมนตรี ว่า เป็นผู้มีคำสั่งไม่ให้สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) ทำสัญญาจัดซื้อจัดจ้างก่อสร้างอาคารที่ทำการสถานีตำรวจ 396 แห่ง ตามที่ สตช.เสนอ แต่กลับให้รวมสัญญาการจัดซื้อ จัดจ้าง เพียงรายเดียว ทำให้ บริษัท พีซีซี ดิเวลล็อปเม้นท์ แอนด์คอนสตรัคชั่น จำกัด เป็นผู้ชนะการประมูล จนเกิดปัญหาที่ไม่สามารถแก้ไขได้ ซึ่งการกระทำของจำเลย เป็นการชี้นำข้อเท็จจริงทำให้โจทก์ ได้รับความเสียหาย

วันนี้ นายธาริต เดินทางมาศาล ขณะที่ฝ่ายโจทก์ มีเพียง นายสวัสดิ์ เจริญผล ทนายความของนายสุเทพ เดินทางมา

โดยศาลพิเคราะห์แล้ว เห็นว่า การแถลงข่าวและให้สัมภาษณ์ของจำเลย เป็นการสรุปความคืบหน้าของคดี ตามพยานหลักฐานในสำนวนคดีที่ปรากฏ ที่ได้รับรายงานจากผู้ใต้บังคับบัญชา เพื่อแถลงข่าวให้ประชาชนได้รับทราบในฐานะอธิบดีดีเอสไอ ซึ่งเป็นเจ้าพนักงานปฏิบัติตามอำนาจหน้าที่ และเป็นการแสดงความคิดเห็นโดยสุจริต ตามพยานหลักฐานที่ศาลชั้นต้นพิพากษามานั้น ศาลอุทธรณ์เห็นพ้องด้วย พิพากษายืน ยกฟ้อง

ขณะที่นายธาริต กล่าวเพียงสั้นๆ ว่า ตนเองถูกฟ้องจากการปฏิบัติหน้าที่รวม 31 คดีและยกฟ้องไปแล้ว 25 คดี.

ศาลอุทธรณ์ พิพากษา ยืนยกฟ้อง 'สุเทพ' ฟ้องหมิ่น 'ธาริต' ปมแถลงจัดซื้อจัดจ้าง ก่อสร้างโรงพัก 396 แห่ง ชี้เป็นการปฏิบัติงาน ตามอำนาจหน้าที่ และเป็นการแสดงความเห็นโดยสุจริต ตามหลักฐาน 3 พ.ค. 2559 10:42 3 พ.ค. 2559 19:30 ไทยรัฐ