ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  จากคนไทย “หูเบา” ถึงคนไทย “นิสัยเบี้ยว”

  ซูม4 พ.ค. 2559 05:01 น.
  SHARE

  เมื่อไม่กี่วันมานี้เอง ทีวีหลายๆช่องเริ่มออกอากาศโฆษณาเชิงประชาสัมพันธ์ หรือการรณรงค์สั้นๆ ชุด “อย่าให้ใครว่าไทยหูเบา” ออกมาบ้างแล้ว

  เป็นเรื่องเป็นราวของคนไทยที่มีใบหูใหญ่เบ้อเริ่มลอยออกมาจากข้างๆศีรษะขึ้นไปบนอากาศ พร้อมกับเตือนว่าคนไทยมักจะหูเบา ฟังอะไรแล้วก็เชื่อง่าย ต่อไปนี้ต้องหัดเป็นคนเชื่อยาก คือใช้สติกันเสียบ้าง

  ใครอยากจะดูคลิปชุดนี้ นอกจากจะรอดูตามรายการทีวีต่างๆแล้ว ก็เปิดดูได้จากยูทูบนะครับ พิมพ์คำว่า “อย่าให้ใครว่าไทยหูเบา” ลงไปก็จะขึ้นมาให้ดูทันที

  ต้องขอปรบมือให้แก่กลุ่มเครือข่ายอนาคตไทย ซึ่งประกอบขึ้นโดยองค์กรภาครัฐ ภาคเอกชนหลายๆองค์กรที่รวมพลังกันเพื่อสร้างสำนึกที่ดีแก่คนไทยเราในหลายๆเรื่อง และผลิตคลิปวีดิโอออกมาเป็นระยะ ในชุด “อย่าให้ใครว่าไทย” ต่างๆ

  ผมเคยเขียนแนะนำไปแล้วหลายชุดตั้งแต่ชุด “ไทยฮุบ” ซึ่งสะท้อนการขี้โกงการคอร์รัปชันของคนไทยบางกลุ่ม จึงต้องมีการรณรงค์ขอร้องด้วยประโยค “อย่าให้ใครว่าไทยขี้โกง”

  มาจนถึง “ไทยผีเข้า” ที่สะท้อนให้เห็นถึงความขาดสติของคนที่โมโหง่ายเหมือนผีเข้าจนต้องเตือนกันว่า “อย่าให้ใครว่าไทยไร้สติ”

  สำหรับในเรื่องล่าสุดที่กำลังรณรงค์คือเรื่องหูเบาอันหมายถึงว่าคนไทยเราเป็นคนเชื่อง่าย ฟังอะไรมาปุ๊บมักจะเชื่อทันที โดยไม่พิจารณาไตร่ตรองหรือตรวจสอบให้รอบคอบเสียก่อน

  ถือเป็นคำเตือนที่เข้ากับยุคสมัยอย่างยิ่ง เพราะยุคนี้เป็นยุคแห่งการปล่อยข่าวลือต่างๆมากมายในหลายๆเรื่อง

  หากใครฟังแล้วเชื่อทันทีไม่วิเคราะห์ไม่พิจารณาหาเหตุผล อาจจะนำไปสู่ความเชื่อที่ผิดๆและก่อให้เกิดการกระทำที่ผิดและเป็นผลเสีย

  ทั้งแก่ตนเองและแก่สังคมโดยรวมขึ้นได้

  ผมจึงเห็นด้วยกับคลิปวีดิโอชุดนี้ และฝากให้ท่านผู้อ่านติดตามชมหรือเผยแพร่อย่างกว้างต่อไปด้วยนะครับ

  ก็พอดีนึกขึ้นมาได้ว่า เมื่อสัปดาห์ที่แล้วเช่นกัน ในที่ประชุมสภานิติบัญญัติแห่งชาติมีการตั้งกระทู้ถามรัฐบาล เรื่องปัญหาการค้างชำระหนี้ กองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา หรือ กยศ.

  รัฐบาลโดยท่านรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง วิสุทธิ์

  ศรีสุพรรณ เป็นผู้ชี้แจงสรุปข้อใหญ่ใจความได้ว่า นับตั้งแต่ดำเนินการกองทุนมาประมาณ 20 ปี อนุมัติเงินกู้ยืมให้แก่นักเรียน นักศึกษา ไปถึง 4 ล้าน 6 แสนกว่าราย เป็นเงินถึง 490,000 กว่าล้านบาท

  ในจำนวนนี้มีการชำระหนี้เรียบร้อยครบถ้วนเพียง 4 แสนกว่ารายเท่านั้น และมีการค้างชำระหนี้ถึงเกือบ 2 ล้านราย คิดเป็นเงินกว่าแสนล้านบาท

  มีการฟ้องร้องดำเนินคดีกับผู้กู้ยืมประมาณ 8 แสนราย ซึ่งศาลมีคำพิพากษาให้ผู้ยืมและผู้ค้ำประกันนำมาชำระทันที แต่ก็ยังมีผู้ไม่มาชำระถึง 7 แสนกว่าราย ฯลฯ

  ความจริงแล้วมีรายละเอียดมากกว่านี้เยอะ แต่ผมไม่มีเนื้อที่พอที่จะลงได้หมด จึงขออนุญาตหยิบยกบางส่วนมาเป็นตัวอย่างเท่านั้น

  แค่นี้ก็แสดงให้เห็นถึงอุปนิสัยอันไม่ค่อยจะดีงามของคนไทยเราอีกกลุ่มหนึ่ง คือกลุ่มที่ไปกู้ยืมเงินหลวง (ซึ่งความจริงก็คือเงินเรา) มาเรียนแล้วถือโอกาสเบี้ยวเอาดื้อๆ

  เป็นเรื่องเก่าที่พูดกันมานานมีความพยายามจะแก้ไขกันมาพอสมควร แต่ก็ยังไม่เป็นมรรคเป็นผล

  จำนวนคนหนีหนี้ และยอดหนี้ค้างชำระ ก็ยังเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ

  ผมเกรงว่าจะไม่เฉพาะเรื่องหนี้จากการยืมเงินเรียนหนังสือเท่านั้น แต่จะรวมไปถึงหนี้อื่นๆสารพัดสารพันที่คนไทยเราเป็นหนี้กันมากมาย

  ถ้าเบี้ยวกันเสียเป็นส่วนใหญ่ อะไรจะเกิดขึ้นแก่ประเทศไทย?

  ก็ขอฝากให้ช่วยรณรงค์อีกสักเรื่องนะครับ จะทำคลิปวีดิโออย่างไร? แบบไหนก็ได้? ที่จบด้วยประโยคที่ว่า “อย่าให้ใครเขาว่าคนไทยโคตรเบี้ยว” ก็แล้วกัน

  เฮ้อ! เงินทุนการศึกษาเขาให้กู้ยืมด้วยความเมตตาแท้ๆเพื่อเปิดโอกาสให้แก่คนจนต่างๆ--ยังมาทำกันได้แบบนี้ เผลอๆจะต้องทำวีดิโอประจานเสียละมั้ง? เพราะแค่รณรงค์อาจไม่พอ!

  “ซูม”

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เหะหะพาทีหูเบานิสัยเบี้ยวซูมคอลัมน์คอลัมน์ฉบับพิมพ์คอลัมน์ไทยรัฐหนังสือพิมพ์ไทยรัฐไทยรัฐ

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพุธที่ 30 กันยายน 2563 เวลา 17:07 น.