วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เทศบาลแม่สอดเฝ้าระวัง โรคพิษสุนัขบ้า หลังตามชายแดนมีตายแล้ว 2 คน

นายกเทศมนตรีนครแม่สอด สั่งเฝ้าระวังการระบาดของโรคพิษสุนัขบ้าตามแนวชายแดน ให้ ฝ่าย สธ.ออกฉีดวัคซีนตามตลาดและชุมชน เกรงสุนัขที่ติดเชื้อจากเมียนมาข้ามแดนมากัดสุนัขฝั่งไทย โดยมีรายงานพบชาวกะเหรี่ยงตายแล้ว 2 คน...

เมื่อวันที่ 3 พฤษภาคม 2559 นายเทอดเกียรติ ชินสรนันท์ นายกเทศมนตรีนครแม่สอด สั่งการให้ฝ่ายสาธารณสุขนำหน่วยเคลื่อนที่ออกฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้า ตามตลาดและตามชุมชน ทั้งนี้เนื่องจากช่วงนี้อากาศร้อนจัดสุนัขอาจเป็นโรคพิษสุนัขบ้า รวมทั้ง เพื่อป้องกันสุนัขฝั่งจังหวัดเมียวดี ประเทศเมียนมา ที่ข้ามแม่น้ำเมยเข้ามาหากินเศษอาหารฝั่งไทยจำนวนมาก เนื่องจากแม่น้ำเมยแห้งและอาจมีบางส่วนเป็นโรคพิษสุนัขบ้าแล้วมากัดสุนัขไทย ทำให้อาจจมีการแพร่เชื้อ ตลอดเดือนที่ผ่านมามีชาวเมียนมาอย่างต่ำ 2 ราย ที่เป็นโรคพิษสุนัขบ้าเข้ามารักษาในโรงพยาบาลพื้นที่แม่สอด และแม่ระมาด และเสียชีวิตทำให้ต้องมีการรณรงค์และฉีดวัคซีนดัง กล่าว


นายกเทศมนตรีนครแม่สอด กล่าวว่า ช่วงนี้อากาศในพื้นที่ร้อนมาก ทั้งคนทั้งสุนัขเครียดหวั่นเกิดโรคพิษสุนัขบ้า อีกทั้งยังมีสุนัขจรจัดที่ข้ามแม่น้ำเมยมาหากินและเจอหมาท้องถิ่นฝั่งไทย มีการกัดกันทำให้โรคแพร่ระบาดมากขึ้นที่ผ่านมาฝั่งเมียนมาตามแนวชายแดนมีผู้ป่วยจากโรคพิษสุนัขบ้าหลายคนที่รักษาทันก็รอด แต่ทราบว่าตายไปแล้ว 2 คน เป็นชาวกะเหรี่ยงสัญชาติเมียนมา จึงต้องฉีดยาป้องกันโดยผู้ที่อยู่นอกชุมชนก็สามารถนำสุนัขมาฉีดได้.

นายกเทศมนตรีนครแม่สอด สั่งเฝ้าระวังการระบาดของโรคพิษสุนัขบ้าตามแนวชายแดน ให้ ฝ่ายสธ.ออกฉีดวัคซีนตามตลาดและชุมชน เกรงสุนัขที่ติดเชื้อจากเมียนมาข้ามแดนมากัดสุนัขฝั่งไทย โดยมีรายงานพบชาวกะเหรี่ยงตายแล้ว 2 คน... 3 พ.ค. 2559 10:13 3 พ.ค. 2559 10:35 ไทยรัฐ