ข่าว

วิดีโอ

ทำไมรัสเซียไม่ล้ม?

หลายคนสงสัยว่า รัสเซียโดนเล่นงานเรื่องราคาน้ำมันมาเป็นเวลานานเกือบ 2 ปีแล้ว แต่ทำไมรัสเซียยังไม่ตาย? ใครช่วยรัสเซีย? ขอเรียนนะครับ ว่ารัสเซียและจีนเป็นประเทศสมาชิกสำคัญขององค์การความร่วมมือซ่างไห่ ตอนที่รัสเซียเข้าไปยึดไครเมียและเข้าไปช่วยพวกแบ่งแยกดินแดนในยูเครน สหรัฐอเมริกาและประเทศตะวันตกคว่ำบาตรทางเศรษฐกิจกับรัสเซียหวังจะให้รัสเซียลำบาก อดอยากยากแค้นและเลิกมีพฤติกรรมเข้าไปช่วยพวกแบ่งแยกดินแดน

ราคาน้ำมันตก+โดนคว่ำบาตร ทำให้รัสเซียโงนเงนโอนเอนเหมือนคนจะตายแหล่มิตายแหล่ แถมค่าเงินรูเบิลก็ร่วงลงไปมากกว่าเท่าตัว ในห้วงช่วงเวลามหาวิกฤตินี่เอง ก็มีพระเอกขี่ม้าขาวมาช่วย พระเอกที่ว่านี่คือ จีน ครับ

จีนตั้งโครงการสับเปลี่ยนเงินจำนวน 2.4 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐฯกับรัสเซีย จีนทำอย่างนี้เพราะต้องการให้เศรษฐกิจรัสเซียโงหัวได้ จีนให้เงินหยวนกับรัสเซีย รัสเซียให้เงินรูเบิลกับจีนในมูลค่าเท่ากัน รัสเซียได้เงินจีนมาประคองตนเองโดยที่ไม่ต้องกู้ โดยที่ไม่ต้องเสียดอกเบี้ย

การสับเปลี่ยนเงินระหว่างเงินตราที่ใช้ชำระหนี้ระหว่างประเทศได้ กับเงินตราที่ใช้ชำระหนี้ระหว่างประเทศไม่ได้ นี่คือการที่มหามิตรที่มีเงินตราที่เข้มแข็งได้ยื่นมือเข้าไปช่วยเหลือประเทศที่ขาดเงินตราต่างประเทศหรือประเทศที่มีเงินตราซึ่งไม่สามารถชำระหนี้ระหว่างประเทศได้

ได้เงินหยวนของจีนมา 2.4 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐฯ เศรษฐกิจรัสเซียจึงเข้มแข็งและสามารถต่อสู้กับการคว่ำบาตรทางเศรษฐกิจของสหรัฐอเมริกาและประเทศตะวันตกได้ ได้จีนเข้ามาช่วยในครั้งนี้ ทำให้รัสเซียยังเข้มแข็งพอที่จะเข้าไปเกี่ยวดองหนองยุ่งกับปัญหาของยูเครน เรื่องจีนช่วยรัสเซียนี่ทำให้อเมริกาและพวกตะวันตกยกมือขึ้นเกาหัวแกรกๆ ไม่รู้จะแกล้งรัสเซียต่อยังไง

อเมริกาส่งทหารมายุ่มย่ามในมหาสมุทรแปซิฟิก เพราะต้องการจะเล่นงานจีน เมื่อจีนช่วยรัสเซียให้ยังมีกำลังวังชา อเมริกาก็จำเป็นต้องดึงทหารของตนจากภูมิภาคมหาสมุทรแปซิฟิกและแถวฟิลิปปินส์ให้ไปอยู่ในยุโรป เพื่อใช้ต่อสู้กับรัสเซีย ทำอย่างนี้จีนก็สบายตัวขึ้น

ปัญหาเกิดขึ้นที่รัสเซียปุ๊บ จีนก็ต้องรีบกระโจนเข้าไปช่วยปั๊บ เพราะจีนมีประสบการณ์รู้ว่าทิ้งปัญหาไว้นานไม่ได้ เนื่องจากรัสเซียเป็นประเทศใหญ่มีประชากร 145 ล้านคน ถ้ารัสเซียล่ม ภูมิภาคเอเชียกลางก็จะพลอยมีปัญหาไปด้วย และกลุ่มประเทศเอเชียกลางเหล่านี้ หลายประเทศมีพรมแดนประชิดติดกับจีน ถ้าประเทศรอบๆ จีนล่ม จีนนี่ล่ะครับที่จะมีปัญหามากที่สุด

เพราะรู้ว่าสหรัฐฯ จะต้องเล่นงานตัวเองแน่ในอนาคตไม่วันใดก็วันหนึ่ง ในห้วงช่วง 20 ปีที่ผ่านมา จีนจึงเพิ่มงบประมาณทางทหารมากกว่าร้อยละ 10 ต่อปี เมื่อ พ.ศ. 2558 จีนประกาศงบประมาณทางทหาร 141.5 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หลายประเทศในโลกเห็นตัวเลขก็อ้าปากค้าง แต่อเมริกาบอกว่า ตัวเลข 141.5 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ นี่ไม่ใช่ของจริง จีนยังซ่อนงบประมาณทางทหารของตนเอาไว้ในค่าใช้จ่ายทางด้านอื่น

ถ้าเป็นประเทศอื่นนะครับ มีงบประมาณทางทหารสูงถึงขนาดนี้ก็คงจะไม่ไหว แต่เศรษฐกิจของจีนก็ยังสามารถแบกรับภาระค่าใช้จ่ายทางทหารได้ แถมยังมีอัตราเพิ่มทางเศรษฐกิจสูงจนสามารถสะสมเงินตราต่างประเทศไว้ได้มากถึง 4 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หลายท่านยังเที่ยวพูดว่า เศรษฐกิจสหรัฐฯสูงกว่าจีน แต่ถ้ามามองในแง่การคำนวณตามอำนาจซื้อจริงแล้ว ในเวลานี้ ก็ดูเหมือนว่าเศรษฐกิจจีนจะใหญ่กว่าของสหรัฐฯแล้วในความเป็นจริง

สหรัฐฯ เสียอีกที่ต้องตัดงบประมาณทางทหารเป็นจำนวนมากติดต่อกันมาเป็นเวลาหลายปี ต้องลดงบประมาณสำหรับอาวุธนิวเคลียร์ ต้องตัดจำนวนหัวรบนิวเคลียร์และจรวดให้เหลือน้อยมากที่สุดเท่าที่จำเป็น ผู้อ่านท่านยังจำได้นะครับ เมื่อ พ.ศ. 2553 อเมริกาไปทำความตกลง The Strategic Arms Reduction Treaty กับรัสเซีย ที่ให้ลดหัวรบนิวเคลียร์และจรวดที่ติดตั้งพร้อมใช้ยิงจาก 1,790 หัวรบให้เหลืออย่างมากแค่ 1,550 หัวรบ ภายในปี พ.ศ.2561

แหม ผมเขียนเสียเพลินครับ ว่าจะตอบผู้อ่านท่านที่เคารพเรื่องทำไมรัสเซียไม่ล้ม เขียนเลยมาถึงเรื่องอเมริกาด้วย ต้องขอโทษท่านผู้อ่านด้วยครับ วันหน้าขอมารับใช้เรื่องนี้กันต่อ.

คุณนิติ นวรัตน์
songlok@outlook.co.th
www.nitipoom.media
www.facebook.com/nitipoom.thailand

3 พ.ค. 2559 10:12 3 พ.ค. 2559 10:12 ไทยรัฐ