วันจันทร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
พบไม้สักสวมตอ แปลงป่าที่พบพระ เอาผิดเจ้าของ-จนท.รัฐ เอี่ยว

พบไม้สักสวมตอ แปลงป่าที่พบพระ เอาผิดเจ้าของ-จนท.รัฐ เอี่ยว

  • Share:

'ศรีวราห์' จัดหนักสั่งลุยขบวนการตัดไม้สัก สวมตอ ตรวจสอบแปลงในพื้นที่ อ.พบพระ จ.ตาก พบไม้อายุ 40 ปี สวมเป็นไม้สวนป่า 20 ปี สั่งดำเนินคดี จนท.ป่าไม้,กำนัน,ผญบ.,เจ้าของแปลงปลูกป่า ...

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร. สั่งการ พล.ต.ต.สุทิน ทรัพย์พ่วง ผบก.ปทส. พ.ต.อ.พิบูลย์ เวียงจันทร์ ผกก.4 บก.ปทส. พ.ต.ต.พิชยะพัศ อยู่เย็นศิริ สว.กก. 4 บก.ปทส. ร.ต.อ.กิตติพงษ์ จินะ รอง สว.กก. 4 บก.ปทส. นำกำลังเจ้าหน้าที่สายตรวจ กก.4บก.ปทส. เจ้าหน้าที่ป่าไม้ในพื้นที่ เข้าตรวจสอบขบวนการลักลอบตัดไม้ในแปลงปลูกป่า มาสวมตอไม้สักในป่าธรรมชาติพื้นที่อำเภอพบพระต่อมาเวลา 06.00 น. วันที่ 3 พฤษภาคม เจ้าหน้าที่ชุดดังกล่าวได้ตรวจสอบรถบรรทุกพ่วงทะเบียน 70-2729 ตาก และพ่วงหลังหมายเลข 70-2730 ตาก ขณะวิ่งบริเวณถนนสายพบพระ-แม่สอด หลักกิโลเมตรที่ 25-26 บ้านเจดีย์โคะ ตำบลมหาวัน อำเภอแม่สอด เพราะรถคันดังกล่าวบรรทุกไม้สักท่อนมาเต็มคัน พบนายสนอง ตาละสา อายุ 45 ปี คนขับรถ นำใบเบิกทางมาแสดง เป็นไม้ที่อนุญาตให้ตัดในแปลงปลูกป่าพื้นที่โครงการพัฒนาเฉพาะพื้นที่อำเภอพบพระ ของนายจริง แสนย่าง จำนวนไม้สักที่ขออนุญาตตัดจำนวน 1,813 ต้น และของนายแต่ง แสนย่าง จำนวน 1,767 ต้น

แต่จากการตรวจสอบพบว่า ไม้จำนวน 26 ท่อน มีอายุและขนาดเกินกว่าไม้สัก ซึ่งได้ปลูกตามโครงการฯปี 2537 ซึ่งเป็นไม้มีอายุกว่า 40 ปี เพราะเป็นต้นขนาดใหญ่ที่อยู่นอกเหนือจากไม้สักที่ได้ขออนุญาตไว้ และจากการไปตรวจสอบตอไม้ในแปลงตัด ยังพบไม้สักอีกจำนวน 60 ท่อน ที่อยู่นอกเหนือการขออนุญาต รวมไม้ผิดกฎหมาย หรือสวมตอจำนวน 86 ท่อน เจ้าหน้าที่จึงอายัดไว้เป็นของกลางพร้อมแจ้งดำเนินคดี นายจริง แสนย่าง, นายแต่ง แสนย่าง เจ้าของแปลงปลูกป่า, นายอนุวัฒน์ จันทสิทธิ์ นักวิชาการป่าไม้ ผู้ทำการคัดเลือกไม้, นายสุวิชาติ โคกทอง เจ้าพนักงานป่าไม้ ผู้ทำการคัดเลือกไม้, นายไพรัตน์ ใจพูน กำนันตำบลช่องแคบ อำเภอพบพระ และ นายพลัง กลัดเนินกลุ่ม ผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 13 ตำบลช่องแคบ ในข้อหาร่วมกันทำไม้หรือทำอันตรายใดๆ แก่ไม้หวงห้าม โดยมิได้รับอนุญาตจากพนักงานเจ้าหน้าที่ และฐานร่วมกันมีไม้สักหวงห้ามอันยังมิได้แปรรูปไว้ในครอบครอง โดยไม่มีรูปดวงตราค่าภาคหลวง หรือรอยตรารัฐบาลขายโดยมิได้รับอนุญาตจากพนักงานเจ้าหน้าที่ ตามมาตรา 11 มาตรา 69 พ.ร.บ.ป่าไม้ พ.ศ.2484 และร่วมกันทำไม้ในเขตป่าสงวนแห่งชาติโดยมิได้รับอนุญาตจากพนักงานเจ้าหน้าที่ตามมาตรา14 พ.ร.บ.ป่าสงวนแห่งชาติ พ.ศ. 2507 ส่งตัวผู้ต้องหาให้กับพนักงานสอบสวน สภ.แม่สอดดำเนินคดี ส่วนไม้ของกลางเก็บรักษาที่ หน่วยป้องกันรักษาป่าที่ ตก.5 บ้านห้วยไม้แป้น.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้