ข่าว

วิดีโอ

ยกตู้เอทีเอ็มล่องหน

พร้อมเงิน2ล้าน สงสัย-แก๊งเดิม ใช้แก๊สตัดนอต

โจรแสบบุกยกตู้เอทีเอ็มหายไปทั้งยวงพร้อมเงินสดในตู้กว่า 2 ล้านบาท ใช้แก๊สตัดนอตที่ยึดกับพื้นยกขึ้นรถกระบะขับหนีไปอย่างลอยนวล คาดคนร้ายมีไม่ต่ำกว่า 2 คน ต้องเป็นคนที่เชี่ยวชาญในเรื่องการติดตั้งตู้เอทีเอ็ม สั่งระดมชุดสืบสวนภาคร่วมกับสืบจังหวัดและพื้นที่ร่วมล่าแก๊งโจรแสบแล้ว

โจรแสบขโมยตู้เอทีเอ็มยกหายไปทั้งยวงรายนี้เปิดเผยเมื่อเวลา 00.30 น.วันที่ 2 พ.ค. ร.ต.อ.ชวนัย มารศรี รอง สว. (สอบสวน) สภ.บางแก้ว อ.บางพลี จ.สมุทรปราการ รับแจ้งจากเจ้าหน้าที่ฝ่ายรักษาความปลอดภัยธนาคารกรุงศรีอยุธยาว่า มีคนร้ายยกตู้เอทีเอ็มของธนาคารที่ตั้งอยู่ริมถนนหน้าสำนักงานศรีสวัสดิ์เงินติดล้อ สาขาถนนกิ่งแก้ว ปากซอยกิ่งแก้ว 22/1 เลขที่ 60 หมู่ 3 ต.ราชาเทวะ อ.บางพลี หายไปทั้งตู้

หลังรับแจ้งรีบรายงานผู้บังคับบัญชาทราบ ไปตรวจสอบที่เกิดเหตุพร้อมฝ่ายสืบสวนและเจ้าหน้าที่ พฐ. พบเพียงโครงเหล็กที่ใช้ครอบตู้เอทีเอ็มเท่านั้น ส่วนตู้เอทีเอ็มได้หายไปทั้งตู้ ตรวจสอบพื้นด้านล่างพบว่าคนร้ายใช้แก๊สตัดนอตที่ยึดตู้ไว้ เจ้าหน้าที่ พฐ.จึงเก็บหลักฐานและลายนิ้วเมืองแฝงบริเวณโครงเหล็กไว้เป็นหลักฐาน สอบปากคำนายจิรภาส ศิวจันทร์ เจ้าหน้าที่ฝ่ายรักษาความปลอดภัยที่รับผิดชอบตู้เอทีเอ็มดังกล่าวให้การว่า เวลาประมาณ 02.50 น.วันที่ 1 พ.ค.ที่ผ่านมา สัญญาณออนไลน์ของตู้เอทีเอ็มตู้ดังกล่าวขาดหายไป ตอนแรกเข้าใจว่าอาจเป็นเพราะสายโทรศัพท์ที่ใช้เชื่อมต่อสัญญาณขาด เนื่องจากถนนเส้นดังกล่าวมีอุบัติเหตุรถชนเสาไฟฟ้าบ่อยครั้งทำให้สายโทรศัพท์ขาดอยู่เป็นประจำ

กระทั่งเวลาประมาณ 21.00 น. วันเดียวกัน ได้รับแจ้งจากศูนย์ใหญ่ให้มาตรวจสอบที่จุดดังกล่าว เนื่องจากสัญญาณออนไลน์ขาดหายไปนานผิดปกติจึงมาตรวจและพบว่าตู้เอทีเอ็มได้หายไปเลยรีบแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจ จากการสอบถามชาวบ้านในละแวกใกล้เคียงทราบว่าในเวลาใกล้เคียงกับที่สัญญาณออนไลน์ขาดหายไปมีรถกระบะยี่ห้อโตโยต้า รุ่นวีโก้ สีบรอนซ์ทอง ไม่ทราบทะเบียน มาจอดริมถนนหน้าสำนักงานตรงจุดที่วางตู้เอทีเอ็มและมีคนมากกว่า 1 คนนั่งอยู่ในรถแต่ไม่มีใครสนใจ กระทั่งมาทราบภายหลังว่าตู้เอทีเอ็มถูกคนร้ายยกหายไป และจากการตรวจสอบจากธนาคารทราบว่าในตู้เอทีเอ็มมีเงินสดเหลือกว่า 2 ล้านบาท

ต่อมา พล.ต.ต.รณศิลป์ ภู่สาระ รอง ผบช.ภ.1 พล.ต.ต.อำนาจ จันทร์เจริญ ผบก.สส.ภ.1 พล.ต.ต.ธรรมนูญ ไตรทิพยพงศ์ ผบก.ภ.จ.สมุทรปราการ พ.ต.อ.วสันต์ บุญเจริญ รอง ผบก. พ.ต.อ.นครพัฒน์ พรหมพันธุ์ รอง ผบก. พ.ต.อ.ยงยุทธ เดชะรัฐ รอง ผบก. และ พ.ต.อ.พีรพล โชติกเสถียร ผกก.สภ.บางแก้ว ได้ประชุมที่ สภ.บางแก้ว จากนั้น พล.ต.ต.รณศิลป์เปิดเผยว่า หลังเกิดเหตุได้แบ่งงานให้ชุดคลี่คลายคดีทำงานโดยมีสืบภาค 1 ร่วมทำงานกับ บก.ภ.จ.สมุทรปราการ ด้วย ส่วนลักษณะของกลุ่มคนร้ายยังไม่เจาะจงว่าเป็นกลุ่มใด ขอเวลาเจ้าหน้าที่สืบสวน ทำงานหาข้อมูลเชิงลึกอีกสักระยะ แต่มีกลุ่มผู้ก่ออาชญากรรมที่เป็นเป้าหมายรวมถึงการตรวจสอบประวัติของผู้ต้องหาที่พ้นโทษมาแล้วด้วย คาดว่าต้องเป็นกลุ่มคนที่เคยทำงานเกี่ยวกับตู้เอทีเอ็มมาก่อนหรือเคยทำงานด้านนี้เพราะรู้จุดในการตัดนอตยึดตู้ ใช้แก๊สในการตัดนอตและคาดว่าคนร้ายมีมากกว่า 2 คน

ขณะนี้ทางชุดคลี่คลายคดีอยู่ระหว่างตรวจสอบกล้องวงจรปิดตามเส้นทางที่คาดว่าคนร้ายจะหลบหนี พร้อมประสานหน่วยงานราชการที่เกี่ยวข้องเพื่อขอดูกล้องวงจรปิดเนื่องจากที่หน้าร้านดังกล่าวไม่มีกล้องวงจรปิดรวมถึงติดตามกล้องวงจรปิดที่อยู่กับตู้เอทีเอ็มด้วย จากการตรวจสอบที่เกิดเหตุพบรอยลากตู้บนพื้นปูนเป็นทางยาวลงด้านข้างคาดว่าเป็นจุดที่คนร้ายนำรถมาเทียบก่อนจะยกตู้ขึ้นรถไป ทั้งนี้มีรายงานว่าจากการสืบสวนข้อมูลของชุดคลี่คลายคดีพบว่าการลงมือก่อเหตุลักตู้เอทีเอ็มนั้นเคยเกิดเหตุลักษณะนี้มาแล้วในพื้นที่ของ บช.ภ.2 มีลักษณะการก่อเหตุคล้ายกันคือใช้วิธีการตัดนอตยึดตู้และยกตู้เอทีเอ็มไปทั้งตู้ขึ้นรถกระบะหลบหนีไปเช่นกัน

ภายหลัง พล.ต.อ.ปัญญา มาเม่น ที่ปรึกษา (สบ 10) ลงพื้นที่ติดตามคดียกตู้เอทีเอ็มกรุงศรีอยุธยาท้องที่ สภ.บางแก้ว พร้อมเรียกประชุมกับชุดคลี่คลายคดี พร้อมเปิดเผยว่า คดีนี้เป็นคดีประชาชนให้ความสนใจ จากการพูดคุยกับ ผบก.ภ.จ.สมุทรปราการและชุดคลี่คลายคดีทราบว่า ได้กำหนดแนวทางการสืบสวนไว้อย่างชัดเจนแล้ว ส่วนการติดตามคนร้ายจะเร่งให้เร็วที่สุด สำหรับวิธีการของคนร้ายคาดว่าต้องเตรียมอุปกรณ์มาเป็นอย่างดีในการขนย้ายตู้ที่มีน้ำหนักมากราว 400 กก.และเชื่อว่าคนร้ายกลุ่มนี้อาจจะเชื่อมโยงกับท้องที่อื่นที่เคยเกิดขึ้น เช่น จ.ชลบุรี และ จ.ฉะเชิงเทรา หากประชาชนมีเบาะแสสามารถแจ้งมายังตำรวจได้ ส่วนจุดที่ตั้งตู้เอทีเอ็มแห่งนี้เป็นจุดอับ ทางจังหวัดเคยมีหนังสือแจ้งผู้ประกอบการในพื้นที่ให้เพิ่มกล้องโดยเฉพาะที่หน้าบริษัทแห่งนี้ให้มีการเพิ่มกล้องวงจรปิดด้วยกระทั่งตู้เอทีเอ็มถูกยกหนีไป

โจรแสบบุกยกตู้เอทีเอ็มหายไปทั้งยวงพร้อมเงินสดในตู้กว่า 2 ล้านบาท ใช้แก๊สตัดนอตที่ยึดกับพื้นยกขึ้นรถกระบะขับหนีไปอย่างลอยนวล คาดคนร้ายมีไม่ต่ำกว่า 2 คน ต้องเป็นคนที่เชี่ยวชาญในเรื่องการติดตั้งตู้เอทีเอ็ม... 3 พ.ค. 2559 07:33 3 พ.ค. 2559 07:33 ไทยรัฐ