วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

15 จว. เหนือ-อีสาน เฝ้าระวังพายุฝน ภาคกลาง อาจร้อนแตะ 41 องศาฯ

ไทยตอนบนอาจมีฝนตกหนัก ลูกเห็บตกในบางพื้นที่ โดย 15 จังหวัดภาคเหนือ-อีสาน เป็นพื้นที่เฝ้าระวังเกิดพายุฝนในวันนี้ ขณะที่ ภาคกลาง อาจร้อนแตะ 41 องศาฯ และพรุ่งนี้ภาพรวมทั่วไทย อุณหภูมิจะขยับสูงขึ้นอีกประมาณ 1-2 องศาฯ

วันที่ 3 พ.ค. สภาพอากาศในสัปดาห์นี้ หลายพื้นที่ยังคงต้องเฝ้าระวังเรื่องของฝนฟ้าคะนองอย่างต่อเนื่อง ในขณะที่อุณหภูมิความร้อนก็ยังคงร้อนระอุในหลายจุด

จากการตรวจสอบจากระบบพยากรณ์อากาศไทยรัฐทีวี พบว่าในประเทศไทยของเรายังคงมีโอกาสเกิดฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง และอาจมีลูกเห็บตกบางพื้นที่ ไปตลอดสัปดาห์นี้ โดยปัจจัยสำคัญก็คือการปะทะกันของกระแสลมจาก 2 ทิศทาง นั่นก็คือลมตะวันออกเฉียงใต้ ที่พัดนำความชื้นจากทะเลจีนใต้และอ่าวไทยเข้ามาปกคลุมภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง และภาคตะวันออก กับลมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมภาคเหนือ

โดยบริเวณจังหวัดเชียงใหม่ เชียงราย ลำพูน ลำปาง พะเยา แพร่ น่าน เพชรบูรณ์ นครราชสีมา ชัยภูมิ เลย หนองบัวลำภู ขอนแก่น อุดรธานี และหนองคาย เป็นพื้นที่ที่ต้องเฝ้าระวังพายุฝนฟ้าคะนองในวันนี้ ผู้ที่อยู่ในบริเวณดังกล่าวต้องระวังอันตรายจากพายุลมแรงที่อาจจะเกิดขึ้น รวมถึงอยู่ห่างจากต้นไม้ใหญ่ ป้ายโฆษณา และสิ่งก่อสร้างที่ไม่แข็งแรงไว้ด้วย

ซึ่งจากการคาดการณ์ช่วงเวลาที่จะเกิดฝนในพื้นที่ต่างๆ ของวันนี้ พบว่าช่วงสายวันนี้ มีกลุ่มฝนกลุ่มใหญ่ปกคลุม ปกคลุมบริเวณภาคอีสานฝั่งตะวันออก ตั้งแต่ตอนบนจนถึงตอนล่าง จังหวัดหนองคาย อุดรธานี สกลนคร นครพนม มุกดาหาร อุบลราชธานี สุรินทร์ ศรีสะเกษ บุรีรัมย์ และภาคตะวันออก ที่จังหวัดระยอง จันทบุรี และตราด

ช่วงประมาณ 11 โมง กลุ่มฝนขยายกินพื้นที่มากขึ้นบริเวณภาคอีสาน ที่จังหวัดเลย หนองบัวลำภู ขอนแก่น ชัยภูมิ นครราชสีมา ร้อยเอ็ด และครอบคลุมพื้นที่ภาคตะวันออก ตั้งแต่นครนายก ปราจีนบุรี สระแก้ว ฉะเชิงเทรา ชลบุรี ระยอง จันทบุรี และตราด ส่วนช่วงเที่ยง กลุ่มฝนในภาคอีสานลดลง กลุ่มฝนจะเน้นตกบริเวณภาคตะวันออก ภาคกลางฝั่งตะวันออก และภาคเหนือตอนบน หลังจากนั้นกลุ่มฝนจะค่อยๆ ลดลงอย่างต่อเนื่อง และจะกลับมาตกอีกครั้งในช่วงเช้ามืดวันพรุ่งนี้

สำหรับอุณหภูมิวันนี้ เนื่องจากความชื้นที่ถูกพัดเข้ามาจากทะเลค่อนข้างมาก จึงทำให้ในช่วงเช้าหลายพื้นที่มีอากาศร้อนอบอ้าว ภาคอีสาน ภาคกลาง เช้าวันนี้มีอุณหภูมิสูงสุดประมาณ 32 องศาเซลเซียส หลังจากนั้นในช่วงกลางวัน บริเวณภาคกลาง อุณหภูมิสูงสุด ไต่ขึ้นไปแตะที่ประมาณ 41 องศาเซลเซียส ในขณะที่ภาคเหนือ ภาคอีสาน และภาคตะวันออก มีฝนตกลงมาช่วยดับร้อนได้บ้าง จึงทำให้อุณหภูมิไม่สูงเท่าพื้นที่ภาคกลาง โดยสูงสุดอยู่ที่เพียง 39 องศาเซลเซียสเท่านั้น แต่สำหรับวันพรุ่งนี้ภาพรวมทั่วไทยอุณหภูมิจะขยับสูงขึ้นอีกประมาณ 1-2 องศาเซลเซียส

ส่วนภาพรวมสภาพอากาศในแต่ละภาควันนี้ เป็นดังนี้

ภาคเหนือ อากาศร้อนโดยทั่วไปกับมีอากาศร้อนจัดบางพื้นที่ โดยมีฝนฟ้าคะนองเป็นแห่งๆ ร้อยละ 20 ของพื้นที่ กับมีลมกระโชกแรงและมีลูกเห็บตกบางแห่ง ส่วนมากบริเวณจังหวัดเชียงใหม่ เชียงราย ลำพูน ลำปาง พะเยา แพร่ น่าน และเพชรบูรณ์ อุณหภูมิต่ำสุด 25 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 39 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ อากาศร้อนโดยทั่วไป โดยมีฝนฟ้าคะนองเป็นแห่งๆ ร้อยละ 20 ของพื้นที่ กับมีลมกระโชกแรงและมีลูกเห็บตกบางแห่ง ส่วนมากบริเวณจังหวัดนครราชสีมา ชัยภูมิ เลย หนองบัวลำภู ขอนแก่น อุดรธานี หนองคาย และบึงกาฬ อุณหภูมิต่ำสุด 24 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 39 องศาเซลเซียส

ภาคกลาง อากาศร้อนถึงร้อนจัด กับฝนฟ้าคะนองบางแห่ง ร้อยละ 10 ของพื้นที่ และมีลมกระโชกแรงบางแห่ง ส่วนมากบริเวณจังหวัดอุทัยธานี กาญจนบุรี และราชบุรี อุณหภูมิต่ำสุด 27 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 41 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออก มีเมฆบางส่วน กับมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง ร้อยละ 10 ของพื้นที่ และมีลมกระโชกแรงบางแห่ง ส่วนมากบริเวณจังหวัดนครนายก ปราจีนบุรี สระแก้ว จันทบุรี และตราด อุณหภูมิต่ำสุด 25 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 38 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นต่ำกว่า 1 เมตร

ภาคใต้ (ฝั่งตะวันออก) อากาศร้อนในตอนกลางวัน โดยมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง ร้อยละ 10 ของพื้นที่ อุณหภูมิต่ำสุด 24 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 38 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร

ภาคใต้ (ฝั่งตะวันตก) อากาศร้อนในตอนกลางวัน โดยมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง ร้อยละ 10 ของพื้นที่
อุณหภูมิต่ำสุด 25 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 38 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร

กรุงเทพมหานครและปริมณฑล มีเมฆบางส่วน กับมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง ร้อยละ 10 ของพื้นที่ อุณหภูมิต่ำสุด 29 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 40 องศาเซลเซียส

ไทยตอนบนอาจมีฝนตกหนัก ลูกเห็บตกในบางพื้นที่ โดย 15 จังหวัดภาคเหนือ-อีสาน เป็นพื้นที่เฝ้าระวังเกิดพายุฝนในวันนี้ ขณะที่ ภาคกลาง อาจร้อนแตะ 41 องศาฯ และพรุ่งนี้ภาพรวมทั่วไทย อุณหภูมิจะขยับสูงขึ้นอีกประมาณ 1-2 องศาฯ 3 พ.ค. 2559 07:02 3 พ.ค. 2559 07:29 ไทยรัฐ