ไลฟ์สไตล์
100 year

เรือสำราญสหรัฐฯ เทียบท่าที่คิวบาครั้งแรกในรอบครึ่งศตวรรษ

ไทยรัฐออนไลน์
3 พ.ค. 2559 06:30 น.
SHARE

เรือสำราญ อโดเนีย (ภาพ: REUTERS)

เรือสำราญจากสหรัฐฯ เข้าเทียบท่าเรือในกรุงฮาวานา เมืองหลวงของคิวบาเป็นครั้งแรกในรอบกว่า 50 ปี เพื่อแลกเปลี่ยนวัฒนธรรม หลังสหรัฐฯ และคิวบาประกาศฟื้นความสัมพันธ์ในเดือน ธ.ค. 2014…

ข่าวแนะนำ

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เรือสำราญจากสหรัฐฯ เที่ยวแรก ที่จะเดินทางไปยังประเทศคิวบาเป็นครั้งแรกในรอบกว่าครึ่งศตวรรษ เข้าจอดเทียบท่าที่กรุงฮาวานา เมืองหลวงของคิวบาแล้ว เมื่อวันจันทร์ที่ 2 พ.ค. นับเป็นอีกหนึ่งเหตุการณ์สำคัญในความพยายามฟื้นความสัมพันธ์ระหว่างทั้งสองประเทศที่เป็นศัตรูมาตั้งแต่ช่วงสงครามเย็น

ฝูงชนจำนวนมากโบกธงชาติคิวบาและอเมริกัน รวมทั้งใช้โทรศัพท์มือถือถ่ายคลิปวิดีโอช่วงเวลาที่เรือสำราญ 'อโดเนีย' ของบริษัท คาร์นิวัล เข้าเทียบท่าเรือในกรุงฮาวานา ในวันจันทร์ หลังจากเรือลำนี้เดินทางออกจากท่าเรือในเมืองไมอามี ศูนย์กลางชุมชนชาวคิวบาในสหรัฐฯ เมื่อวันอาทิตย์ โดยในกลุ่มผู้โดยสารที่มากับเรือลำนี้ทั้ง 700 คน มีบางส่วนเป็นชาวอเมริกันสัญชาติคิวบาที่กลับไปเยือนประเทศบ้านเกิดเป็นครั้งแรกในรอบหลายสิบปีด้วย

ผู้โดยสารเรืออโดเนียเดินผ่านชาวคิวบาที่มาดูเรือสำราญจากสหรัฐฯเข้าเทียบท่าในกรุงฮาวานา (ภาพ: AP)
ผู้โดยสารเรืออโดเนียเดินผ่านชาวคิวบาที่มาดูเรือสำราญจากสหรัฐฯเข้าเทียบท่าในกรุงฮาวานา (ภาพ: AP)

ตามการเปิดเผยของ บริษัท คาร์นิวัล เรืออโดเนียจะกลายเป็นเรือที่ให้บริการทริประยะเวลา 1 สัปดาห์พานักท่องเที่ยวไปยังคิวบา เดือนละ 2 รอบ โดยมีเป้าหมายเพื่อโปรโมตการแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมระหว่างทั้งสองประเทศ

ผู้โดยสารเรืออโดเนียซึ่งเดินทางถึงคิวบาในวันจันทร์ มีกำหนดร่วมกิจกรรมทางวัฒนธรรมที่ท่าเรือในกรุงฮาวานา, เมืองเซียนฟวยโกส และเมืองซานติอาโอ เดอ คิวบา รวมทั้งพบปะกับศิลปิน นักดนตรี เจ้าของธุรกิจ และเข้าชั้นเรียนเต้นกับการนำเที่ยวด้วย

ทั้งนี้ รัฐบาลของประธานาธิบดีราอูล คาสโตรแห่งคิวบา เพิ่งมีมติยกเลิกการจำกัดการเดินทางทางทะเลจากคิวบาไปสหรัฐฯ หรือกลับกัน เมื่อสัปดาห์ก่อน เปิดทางให้ชาวอเมริกันเชื้อสายคิวบาสามารถโดยสารเรือสำราญลำนี้มาเยือนบ้านเกิดได้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'โอบามา' เดินทางถึงฮาวานา ปธน.มะกันคนแรกเยือนคิวบาในรอบ 90 ปี

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เรือสำราญสหรัฐเทียบท่ากรุงฮาวานาคิวบาแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมฟื้นความสัมพันธ์สงครามเย็นเรืออโดเนียไมอามีชาวอเมริกันสัญชาติคิวบาราอูล คาสโตรข่าวข่าวต่างประเทศไทยรัฐออนไลน์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 9 พฤษภาคม 2564 เวลา 02:46 น.