ข่าว

วิดีโอ

ไอซิสแพร่รายชื่อ จนท.กองทัพมะกัน 75 นาย สั่งแนวร่วมสังหารทุกที่ที่พบ

(ภาพ: AFP)

กลุ่มติดอาวุธรัฐอิสลาม เผยแพร่รายชื่อเจ้าหน้าที่กองทัพสหรัฐฯ 75 นาย ลงบนโลกออนไลน์ และเรียกร้องให้แนวร่วมสังหารบุคคลในรายชื่อ ไม่ว่าพวกเขาจะอยู่ที่ใด...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า กลุ่มแฮกเกอร์ของกลุ่มติดอาวุธรัฐอิสลาม (ไอซิส) เผยแพร่บัญชีเป้าสังหาร โดยเป็นรายชื่อของเจ้าหน้าที่กองทัพสหรัฐฯ 75 นาย ซึ่งพวกเขาระบุว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับการโจมตีด้วยโดรนต่อต้านกลุ่มไอซิสในซีเรีย และเรียกร้องให้แนวร่วมสังหารพวกเขาไม่ว่าจะอยู่ที่ใด

ตามรายงานของสำนักข่าว 'เดอะ ซันเดย์ ไทม์ส' แฮกเกอร์กลุ่มมีส่วนเชื่อมโยงกับชาวอังกฤษ และเรียกตัวเองว่า แผนกแฮกข้อมูลรัฐอิสลาม โดยพวกเขาได้เผยแพร่เอกสารบัญชีสังหาร ซึ่งมีชื่อว่า 'เป้าหมาย-กองทัพสหรัฐฯ' มีสัญลักษณ์ธงไอซิสอยู่เหนือชื่อ ผ่านเว็บไซต์ทวิตเตอร์ และบนเว็บไซต์ 'JustPaste' โดยมีทั้งชื่อ ที่อยู่ และรูปถ่ายของเจ้าหน้าที่กองทัพสหรัฐฯ 75 นาย รวมทั้งเจ้าหน้าที่หญิงด้วย

นอกจากนี้ กลุ่มแฮกเกอร์ยังอ้างว่าพวกเขามีสายลับอยู่ในกระทรวงกลาโหมแห่งสหราชอาณาจักร และขู่จะเปิดเผยข้อมูลข่าวกรองลับ ซึ่งอาจระบุตัวเจ้าหน้าที่ควบคุมโดรนของกองทัพอากาศอังกฤษด้วย

ทั้งนี้ จากการตรวจสอบ เดอะ ซันเดย์ ไทม์ส พบว่ารายชื่อในบัญชีเป้าสังหารเป็นของจริง แต่ข้อมูลเหล่านี้ไม่น่าจะได้มาจากการแฮกข้อมูล แต่เป็นข้อมูลที่รวบรวมมาจากข่าว และจดหมายข่าวของกองทัพ ก่อนจะนำชื่อมาจับคู่กับที่อยู่ รูปภาพ และข้อมูลส่วนตัวอื่นๆ ที่เผยแพร่ในสื่อสาธารณะและอินเทอร์เน็ต เช่น เครือข่ายสังคมออนไลน์

กลุ่มติดอาวุธรัฐอิสลาม เผยแพร่รายชื่อเจ้าหน้าที่กองทัพสหรัฐฯ 75 นาย ลงบนโลกออนไลน์ และเรียกร้องให้แนวร่วมสังหารบุคคลในรายชื่อ ไม่ว่าพวกเขาจะอยู่ที่ใด... 3 พ.ค. 2559 04:57 3 พ.ค. 2559 05:32 ไทยรัฐ