วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พบแล้วศพ 2 นักปีนเขามะกัน 16 ปี หลังถูกหิมะถล่มสาบสูญบนหิมาลัย

อเล็กซ์ โลว์ และ เดวิด บริดจ์ส (ภาพ: AP)

มีผู้พบศพของ นายอเล็กซ์ โลว์ นักปีนเขาชื่อก้องโลกชาวอเมริกันที่หายตัวไปพร้อมกับคู่หู ในเหตุหิมะถล่มบนเทือกเขาหิมาลัยเมื่อ 16 ปีก่อนแล้ว โดยศพอยู่ในก้อนน้ำแข็ง...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า มีผู้พบศพของ นายอเล็กซ์ โลว์ นักปีนเขาชื่อก้องโลกชาวอเมริกัน และ เดวิด บริดจ์ส คู่หูนักปีนเขา ติดอยู่ในธารน้ำแข็งบนเทือกเขาหิมาลัย หลังจากทั้งคู่เผชิญหิมะถล่มบนยอดเขาชิชาพังมะ เมื่อเดือน ต.ค. 1999 และหายสาบสูญไปนับแต่นั้น

ทั้งนี้ อเล็กซ์ โลว์ ซึ่งหายสาบสูญไปตอนอายุ 40 ปี ได้รับการยกย่องให้เป็นนักปีนเขาที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในยุคของเขา และมีชื่อเสียงในสังคมนักปีนเขาว่า เป็นผู้ที่คอยช่วยชีวิตนักปีนเขาคนอื่นๆ ขณะที่ เดวิด บริดจ์ส อายุ 29 ปี เป็นเพื่อสนิทของนายโลว์ และยังเป็นคู่หูในการปีนเขาด้วย

ศพทั้งคู่ถูกค้นพบเมื่อสัปดาห์ก่อน และนางเจนนิเฟอร์ โลว์-แองเคอร์ อดีตภรรยาของนายโลว์ เป็นผู้เปิดเผยข่าวการค้นพบนี้เมื่อวันศุกร์ โดยในปัจจุบัน นางโลว์-แองเคอร์ บริหารมูลนิธิการกุศลภายใต้ชื่อสามีผู้ล่วงลับ และสามีใหม่ คอนราด แองเคอร์ ผู้รับอุปการะลูกชาย 3 คนของนายโลว์ และอยู่ในเหตุการณ์หิมะถล่มครั้งนั้นด้วย แต่รอดชีวิตมาได้โดยบาดเจ็บเล็กน้อย

นางโลว์-แองเคอร์กับสามี เดินทางไปยังเนปาลกับมูลนิธิของพวกเขาเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ก่อนได้รับโทรศัพท์จากนักปีนเขา เดวิด แกตเลอร์ และ อุเอลี สแตค ว่าพวกเขาพบศพ 2 ศพอยู่ในก้อนน้ำแข็งที่เริ่มโผล่ออกมาจากธารน้ำแข็งบนยอดเขาชิชาพังมะ และเมื่อทราบข้อมูลลักษณะของเสื้อและอุปกรณ์ที่พบ พวกเขาก็เชื่อว่าศพที่พบคือ อเล็กซ์ โลว์ และ เดวิด บริดจ์ส อย่างไม่ต้องสงสัย

ขณะนี้ นางโลว์-แองเคอร์ สามี และลูกชายทั้ง 3 คน กำลังเดินทางไปยังยอดเขาชิชาพังมะ เพื่อช่วยให้นายโลว์ไปสู่สุคติ

มีผู้พบศพของ นายอเล็กซ์ โลว์ นักปีนเขาชื่อก้องโลกชาวอเมริกันที่หายตัวไปพร้อมกับคู่หู ในเหตุหิมะถล่มบนเทือกเขาหิมาลัยเมื่อ 16 ปีก่อนแล้ว โดยศพอยู่ในก้อนน้ำแข็ง... 3 พ.ค. 2559 03:20 3 พ.ค. 2559 03:43 ไทยรัฐ