ข่าว

วิดีโอ

Star Topic : คนดังอยากเห็นแรงงานไทยเป็นอย่างไร?!

สวัสดีวันอังคารต้นเดือน พ.ค. จ้า!! ช่วงลองวีคเอนต์ที่ผ่านมาแฟนๆ “บันเทิงไทยรัฐออนไลน์” คงได้พักผ่อนกันมาเต็มที่ พร้อมที่จะสู้งานกันต่อแล้วใช่มั้ยจ๊ะ!! ซึ่งในเทศกาลวันหยุดยาวที่ผ่านมานอกจากจะเป็นช่วงเวลาแห่งการพักผ่อนแล้ว ยังเป็นวันสำคัญของคนทำงาน ทั้งที่เป็นคนไทยและคนทั่วโลกอีกด้วย นั่นคือ “วันแรงงานแห่งชาติ” (Labour Day) พอพูดถึงเรื่องนี้ถ้าใครที่ทำงานแล้วจะรู้ว่ากว่าจะได้เงินแต่ละบาทเพื่อมาจับจ่ายใช้สอยในชีวิตประจำวันนั้นไม่ใช่เรื่องง่ายๆ และเชื่อว่าทุกคนคงมีความคิดในใจว่า อยากเห็นแรงงานไทย หรือพวกเราคนทำงานนี่แหละมีอะไรที่ดีเป็นการตอบแทนบ้าง หรือคิดว่าอยากพัฒนาตัวเองอย่างไรเพื่อให้ตอบโจทย์ตลาดแรงงานทำให้ได้ค่าจ้างที่สูงขึ้น แล้วคนดังในวงการบันเทิงทั้งหลายล่ะ... อยากเห็นคนทำงานในบ้านเราเป็นอย่างไร?! “Star Topic” อังคารนี้ เลยตามไปถามจากปากของพวกเขามาฝากกัน

ชาคริต แย้มนาม : อยากให้ปรับเรื่องความเอาใจใส่กับงาน และคนจะเห็นคุณค่าของเรา ทุกงานมีคุณค่า อยู่ที่ว่าคุณเห็นค่าตรงนั้นหรือเปล่า
“ก็พูดยากนะ เราเองก็ทำธุรกิจ มีทั้งพนักงาน คนงาน ถึงเขาปรับเงินเดือนขั้นต่ำให้แล้ว แต่บางครั้งก็เจอคนที่ยังทำไม่ได้ ผมว่าทุกอย่างต้องบาลานซ์ คือคนไทยสมัยใหม่บางคนต้องบอกว่าหัวหมอ ทำอะไรไม่ค่อยทนหรอก คิดง่าย ทำง่าย เอาเร็ว ถ้าปรับก็อยากให้ปรับเรื่องความเอาใจใส่กับงาน และคนจะเห็นคุณค่าของเรา มันก็ถึงจะโตได้จากตรงนั้น ทุกงานมีคุณค่าหมดครับ อยู่ที่ว่าคุณเห็นค่าตรงนั้นรึเปล่า เห็นค่าตัวเองในการทำงานหรือเปล่า คนเราต้องเห็นค่าในตัวเองก่อน และทำงานด้วยความรัก ความสุจริตใจ ความตั้งใจจริง แล้วอะไรดีๆ ถึงจะเกิดขึ้นจากตรงนั้น ถ้าจะไม่ทำอะไรเลยแล้วรอให้รัฐบาลมาช่วยเหลือมันเป็นไปไม่ได้หรอกครับ

อีกอย่างที่อยากเห็นคือเรื่องงานฝีมือ อย่างเรื่องการแกะสลัก เรื่องอาหาร ความละเอียด ซึ่งเดี๋ยวนี้แทบไม่มีใครสืบทอดเจตนารมณ์ต่อ แต่ถ้ามี ผมว่าอันนี้รัฐบาลช่วยเถอะ ช่วยไปหาคนเหล่านี้ที่ยังหลงเหลืออยู่ และประกาศให้คนรู้ว่ายังมีตรงนี้อยู่ ผมว่าอย่างน้อยต้องมีคนที่ซึมซับกับสิ่งเหล่านั้น แต่ยังไม่รู้จะไปทางไหน มันเลยกลายเป็นการปิดกั้น และปิดโอกาสตัวเองไปโดยปริยาย แล้วหลงทางกันไป ซึ่งถ้าเกิดมีออปชั่นตรงนี้ให้เขาเนี่ย ซึ่งมันมีอะไรหลายอย่างมากที่เป็นความละเอียดอ่อนลึกซึ้งแบบที่บ้านเรามีจนเมืองนอกเขาเอาไปหมดแล้ว ไม่เหลืออะไรในบ้านเราแล้ว ซึ่งตรงนี้ผมว่าเป็นสิ่งสำคัญ ควรจะอนุรักษ์ไว้และสานเจตนารมณ์ต่อ ถ้ารัฐบาลจะช่วยก็ช่วยตรงนี้ดีกว่า สุดท้ายก็ขอเป็นกำลังใจให้รัฐบาลและเด็กไทยรุ่นใหม่ด้วย ชีวิตมันไม่ได้โหดร้าย เหนื่อยให้เป็นเถอะแล้วชีวิตจะดี อย่าคิดว่าต้องใช้ชีวิตโดยที่ไม่รู้จักการเหนื่อย คนเราก็ต้องเหนื่อย แต่ถ้าเหนื่อยหรือคิดว่าชีวิตเราโชคร้ายก็อย่าท้อดีกว่า คนเราเลือกเกิดไม่ได้แต่เราสามารถกำหนดวิถีทางชีวิตของตัวเองได้ เพราะฉะนั้นอย่าไปโทษฟ้าโทษดิน ดูที่ตัวเราและทำให้มันดีครับ”

ปิ่น เก็จมณี วรรธนะสิน : อยากให้สนับสนุนให้เด็กที่กำลังศึกษาอยู่ไปทำงานได้และหารายได้ เขาจะได้รู้สึกว่าเขามีความรับผิดชอบ มีประสบการณ์ในการทำงานมากขึ้น
“ปิ่นก็อยากให้เพิ่มค่าแรงขั้นต่ำให้คนไทย ตอนนี้ค่าแรงขั้นต่ำอยู่ที่ 300 บาท/วัน ปิ่นรู้สึกสงสารเขาค่ะ วันนึงใช้ก็หมดแล้ว ก็เลยอยากให้เพิ่มอีกสักหน่อย ไม่รู้จะเป็นไปได้ไหม ก็ฝากให้พิจารณาด้วยค่ะ และในฐานะคุณแม่ก็อยากให้สนับสนุนให้เด็กที่กำลังศึกษาอยู่ไปทำงานได้และหารายได้ เขาจะได้รู้สึกว่าเขามีความรับผิดชอบ เมื่อเขาโตไปจะได้มีประสบการณ์ในการทำงานมากขึ้น อยากให้สนับสนุนด้านนี้และทำให้ถูกกฎหมาย มีกฎหมายออกมารับรองว่าทำได้ถูกต้องนะ ให้เงินเดือนขั้นต่ำเท่าไร ก็อยากเป็นกำลังใจให้ทุกคนทุกฝ่าย ทั้งรัฐบาลและคนที่เป็นแรงงานทุกเพศทุกวัย อยากให้สู้ๆ ค่ะ”

อาเล็ก ธีรเดช เมธาวรายุทธ : อยากให้ได้โบนัสกันเยอะๆ ได้ค่าแรงพิเศษ หรือเลี้ยงอาหารพี่ๆ ที่ใช้แรงงาน
“อยากให้ได้โบนัสกันเยอะๆ ได้ค่าแรงพิเศษ หรือเลี้ยงอาหารพี่ๆ ที่ใช้แรงงาน เพราะเขาเหนื่อย คนทำงานไม่ใช่แค่ใช้แรงงาน คนที่ใช้ความคิดก็เหนื่อยเหมือนกัน ก็อยากให้มีอะไรพิเศษเหล่านี้ในวันแรงงานครับ ผมอยากมอบแรงกำลังใจเป็นแรงผลักดันให้พวกเขาตั้งใจทำงานมากขึ้นครับ เป็นกำลังใจให้รัฐบาล พี่ๆ ที่ใช้แรงงานทุกคนทุกส่วน ขอให้มีความสุขมากๆ ขอให้ได้อะไรพิเศษๆ จากเจ้านาย และผู้ใหญ่เยอะๆ ครับผม”

จอย รินลณี ศรีเพ็ญ : ถ้าเราพัฒนาตัวเองให้เป็นแรงงานที่มีคุณภาพ คนก็จะอยากจ้างและได้ค่าแรงที่สูงขึ้น นายจ้างเองควรมองเห็นและให้ตามความเหมาะสม
“จริงๆ สิ่งที่สำคัญที่สุดคือการพัฒนาฝีมือเฉพาะด้าน จอยว่าจริงๆ มันมีอีกหลายอาชีพให้ทำนะคะ หลายคนบอกว่าตกงาน แต่ถ้าแรงงานมีความสามารถเฉพาะด้านและมีการฝึกฝนก็จะดี เพราะจริงๆ มันหายากนะคะ แรงงานแบบนี้จะได้ราคาเพราะเขามีมูลค่าของเขา เพราะฉะนั้นเราพัฒนาตัวเองให้เป็นแรงงานที่มีคุณภาพ จอยว่าคนก็จะอยากจ้างและได้ค่าแรงที่สูงขึ้นค่ะ อย่างจอยเองจะทรีตคนที่มาทำงานรอบตัวเราเหมือนคนในครอบครัวค่ะ เพราะฉะนั้นมีอะไรมันจะไม่มีปัญหา จอยว่าให้เกียรติซึ่งกันและกันค่ะ

ส่วนเรื่องการเพิ่มค่าแรง จอยว่าเป็นดาบสองคมค่ะ มีทั้งมุมที่ดีและไม่ดี แต่การสร้างมูลค่าให้ตัวเองนั่นแหละจะได้ค่าจ้างเพิ่มขึ้นโดยไม่ต้องเรียกร้องเพราะเป็นที่ต้องการค่ะ คนจะให้เราเองถ้าเราพัฒนาฝึกฝนตัวเอง และนายจ้างเองก็ควรจะมองเห็น และให้ตามความเหมาะสมของเขาด้วย ไม่กดราคา เพราะจริงๆ กิจการที่จะเจริญก้าวหน้าก็ต้องมีลูกจ้างที่ดีด้วยและทำงานด้วยใจ ถ้าเราให้เขาด้วยใจ เขาก็ให้เราด้วยใจเหมือนกัน ก็อยากให้กำลังใจทุกภาคส่วน ไม่ว่าจะเป็นรัฐบาล นายจ้างเองที่ลำบากเพราะสภาพเศรษฐกิจแบบนี้ หรือตัวลูกจ้างเองที่ต้องเจอสภาพเศรษฐกิจที่ไม่ดีมาก ไม่ได้มีปัญหาแค่ในเมืองไทย โลกเราก็มีปัญหาเนอะ เพราะฉะนั้นก็ใจเย็นๆ เกื้อกูลซึ่งกันและกัน ช่วยเหลือกัน แล้วมันก็จะผ่านพ้นไปได้ค่ะ”

โบ ธนากร ชินกูล : เพิ่มค่าแรงขั้นต่ำให้แรงงานไทย สิทธิประโยชน์ขั้นพื้นฐาน รวมถึงการลดภาษีให้น่าจะดีเหมือนกัน
“ผมว่าถ้าเพิ่มค่าแรงขั้นต่ำให้แรงงานไทยก็ดีเหมือนกันเนอะ เขาจะได้มีเงินไปจับจ่ายใช้สอย ธุรกิจก็หมุนเวียนไปได้ รวมถึงสิทธิประโยชน์ขั้นพื้นฐาน บางที่อาจจะเพิ่มเงินลำบาก แต่สิทธิประโยชน์บางที่ไม่มีให้เลย น่าจะมีค่ารักษาพยาบาล ค่าดูแลเลี้ยงดูบุตร หรืออะไรก็ได้ที่ทำให้ครอบครัวเขาอยู่ได้โดยที่ไม่ลำบากจนเกินไป ผมว่าอันนี้น่าจะดีเหมือนกัน รวมถึงการลดภาษีให้เราน่าจะดีเหมือนกัน (ยิ้ม) ไม่ใช่แค่นักแสดงอย่างเดียว ทุกคนทุกสาขาอาชีพทำงานเหนื่อยครับ ก็อยากให้คิดภาษีให้เหมาะสมนิดนึง หรือเอาภาษีเราไปแล้วช่วยเอาไปพัฒนาให้มันดีๆ ด้วย มีผลตอบแทนกลับมาให้ผู้ใช้แรงงานอย่างเราได้รู้สึกหน้าชื่นตาบานว่า เอาเงินเราไปแล้วเราได้ใช้เงินที่เราจ่ายไปในการใช้ของสาธารณะให้สมกับที่เราจ่ายไปครับ

ดาราอาจเป็นอาชีพที่มีค่าตอบแทนสูง แต่เราต้องแลกหลายอย่างทั้งเวลา แรงกาย และแรงใจทุกอย่าง ถ้ามีเงินภาษีมาช่วยดูแลเหมือนกับที่เขามีเงินกองทุนสำหรับนักแสดงตอนที่เขาแก่แล้วก็น่าจะดี ซึ่งผมรู้สึกว่ามันยังน้อยไปสำหรับดาราอาวุโสบางคนที่มีโรคภัยไข้เจ็บ ไม่ใช่ว่าไม่มีนะ ผมเห็นว่าเขามีนะแต่น้อยไปครับ เผื่อตัวเองตอนแก่ไม่มีเงินมารักษา เงินตรงนี้ก็ช่วยเหลือเราได้ครับ เรายินดีจ่ายภาษีเต็มเม็ดเต็มหน่วย แต่อยากให้รีเทิร์นหาเราแรงๆ นิดนึง (ยิ้ม) ให้สมกับที่เราจ่ายไปครับ ก็อยากฝากให้ทุกคนสู้ต่อไปครับ เราตั้งใจทำงานให้เต็มที่ รับรองเลยว่าทุกอย่างจะดีขึ้น ถ้าเรารู้สึกว่าเราท้อแท้ ทำงานไปแล้วค่าตอบแทนมันไม่คุ้มค่าเลย ทำงานไปก็ไม่มีความสุขหรอกครับ ถ้าอะไรที่อยู่นอกเหนือจากสิ่งที่เราควบคุมได้แล้วก็พยายามมองโลกในแง่ดีครับ อะไรที่มันยังมาไม่ถึงตัวอย่าไปคิดถึงมัน ค่อยๆ ทำหน้าที่ของเราให้ดีที่สุด เชื่อว่าสิ่งที่เราทำให้มันดีแล้วเนี่ยเขาจะมองเห็นเราเอง ฉะนั้นคนใช้แรงงานอย่างเราก็ทำให้เต็มที่ต่อไปครับ และก็รักรัฐบาลชุดนี้นะครับ (ยิ้ม)”

พีค ภัทรศยา เครือสุวรรณศิริ : อยากให้พนักงานมีโอกาสดีๆ มีรายรับที่ดีขึ้นเรื่อยๆ คนที่ทำงานแบบทุ่มเท ขยัน ก็ควรจะส่งเสริม
“ในมุมมองของพีค พีคทำธุรกิจเพราะว่าเราชอบทำขนม แต่พอทำขึ้นมาจริงๆ แล้วมันไม่ใช่แค่มีแค่เรื่องขนมเท่านั้น มันมีเรื่องพนักงานที่เราต้องดูแล ทุกวันนี้ที่เราทำไปเพราะเราอยากให้พนักงานเราได้ดี เราก็ทุ่มเท พยายามทำ คือจริงๆ เราก็มีเขาที่นึกถึงอยู่ตลอด ถ้าเราท้อหรือรู้สึกไม่ไหวแล้ว เราก็คิดว่าแล้วพนักงานเราล่ะจะทำยังไง พีคอยากให้ธุรกิจไปได้ดีเพราะอยากให้พนักงานได้มีโอกาสดีๆ เขาก็อยากมีรายรับที่ดีขึ้นเรื่อยๆ ถ้าธุรกิจมันไปได้ดี เขาก็จะได้โบนัส ได้อะไรเพิ่มมากขึ้น พีคว่าคนที่ทำงานแบบทุ่มเท ขยัน ก็ควรจะส่งเสริม เราไม่คิดเอาเปรียบใครอยู่แล้ว อะไรที่เราให้ได้หรือเราสามารถช่วยเหลือได้เราก็ทำ ก็เป็นกำลังใจให้คนทำงานทุกท่านนะคะ ก็ขอให้เต็มที่กับสิ่งที่ตัวเองทำอยู่ เดี๋ยวสิ่งดีๆ ก็จะตามกลับมาเองค่ะ”

ช่วงวันหยุดยาวที่ผ่านมา นอกจากจะเป็นช่วงเวลาแห่งการพักผ่อน ยังเป็นวันสำคัญของคนทำงาน นั่นคือ “วันแรงงานแห่งชาติ” แล้วคนดังในวงการบันเทิงอยากเห็นคนทำงานในบ้านเราเป็นอย่างไร?! “Star Topic” อังคารนี้ เลยตามไปถามพวกเขามาฝากกัน 3 พ.ค. 2559 01:56 3 พ.ค. 2559 07:04 ไทยรัฐ