ข่าว

วิดีโอ

รถยุโรปกดราคาขายใกล้เคียงรถญี่ปุ่น

นายณรงค์ ศรีจักรินทร์ รองผู้จัดการใหญ่ ธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ตลาดสินเชื่อรถยนต์ปีนี้ยังคงทรงตัว เป็นไปตามยอดขายรถยนต์ใหม่ ที่คาดว่าจะมียอดขาย 720,000 คัน จากปีก่อนที่มียอดขาย 799,000 คัน แต่ปีนี้ยอดขายรถยนต์มือสองเริ่มฟื้นตัว ราคาปรับขึ้นแรงมาก จนราคาในปัจจุบันขึ้นมาสูงกว่าช่วงที่รถมือสองได้รับผลกระทบจากโครงการรถยนต์คันแรก

นายณรงค์กล่าวว่า ตลาดรถยนต์ใหม่ที่มาแรงในปีนี้เป็นค่ายรถยุโรป ทั้งเบนซ์ และบีเอ็มดับเบิลยู บางรุ่นมีการตั้งราคาขายลงมาใกล้เคียงกับรถญี่ปุ่น พร้อมมีการันตีเครื่องยนต์ ค่าซ่อมบำรุง ทำให้มียอดขายรถสูงขึ้น ส่งผลให้ยอดสินเชื่อรถยนต์สูงขึ้นตามไปด้วย ที่สำคัญราคารถมือสองทั้งเบนซ์ และบีเอ็มดับเบิลยู ที่เป็นที่นิยมของตลาด ราคาไม่ได้ปรับลดลงมาก ทำให้ในค่ายรถยนต์ญี่ปุ่นต้องมาแย่งตลาด ด้วยแคมเปญและการรับประกันต่างๆ เพื่อรักษาส่วนแบ่งการตลาดเอาไว้ ขณะที่การฟื้นตัวของตลาดรถมือสอง เกิดจากภาษีสรรพสามิตใหม่ ที่ทำให้ราคารถยนต์ปรับเพิ่มขึ้น 5-10 % ขณะเดียวกันผลจากภาวะเศรษฐกิจและภัยแล้ง ทำให้ผู้ต้องการเปลี่ยนรถ ไปซื้อรถมือสองที่มีคุณภาพดี และราคาไม่สูงแทน

ขณะเดียวกัน ในปีนี้ไทยพาณิชย์ตั้งเป้าปล่อยสินเชื่อรถยนต์ไว้ที่ 70,000 ล้านบาท หรือเท่ากับปีที่ผ่านมา ที่ปล่อยสินเชื่อรถยนต์ 70,000 ล้านบาท แต่ในระหว่างปีมียอดชำระคืนเข้ามา 70,000 ล้านบาท ทำให้ปิดสิ้นปีพอร์ตสินเชื่ออยู่ที่ 170,000 ล้านบาท และในปีนี้พอร์ตสินเชื่อจะยังทรงตัวอยู่ที่ 170,000 ล้านบาท

“หนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ (เอ็นพีแอล) ของสินเชื่อรถยนต์ ปีนี้จะทรงตัวหรือปรับเพิ่มขึ้นเล็กน้อย หรือเคลื่อนไหวอยู่ที่ 1.9-2 % ของสินเชื่อรวม ขณะที่เอ็นพีแอลปลายปีที่ผ่านมาอยู่ที่ 1.9% ปรับลดลงจากช่วงต้นปี 2558 ที่ปรับขึ้นไปยืนสูงสุดที่ 2.2%”

นายไพโรจน์ ชื่นครุฑ ประธานคณะเจ้าหน้าที่ด้านธุรกิจสินเชื่อยานยนต์ ธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน) ผู้ให้บริการ กรุงศรีออโต้ กล่าวว่า ตลาดสินเชื่อรถยนต์ปีนี้ปรับตัวลดลง หากมีผู้ประกอบการสินเชื่อรถยนต์ต้องการขายกิจการ กรุงศรีออโต้ก็พร้อมเข้าไปเทกโอเวอร์ และการเติบโตของสินเชื่อ หากต้องการให้มีคุณภาพจะต้องเป็นสินเชื่อที่ธนาคารปล่อยเอง ดังนั้น เพื่อเพิ่มส่วนแบ่งการตลาดในปีนี้ จึงตั้งเป้าสินเชื่อรถยนต์เติบโตไว้ที่ 3% หรือปล่อยสินเชื่อใหม่ 115,000 ล้านบาท.

นายณรงค์ ศรีจักรินทร์ รองผู้จัดการใหญ่ ธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ตลาดสินเชื่อรถยนต์ปีนี้ยังคงทรงตัว เป็นไปตามยอดขายรถยนต์ใหม่ ที่คาดว่าจะมียอดขาย 720,000 คัน... 3 พ.ค. 2559 01:05 3 พ.ค. 2559 01:15 ไทยรัฐ