ข่าว

วิดีโอ

เบอร์ 1 กังหันลมโลกรุกเอเชีย

จับมืออินเตอร์ฟาร์อีสท์ลุยโรงไฟฟ้าพลังลม

นายสุเมธ สุทธภักติ ประธานกรรมการบริหาร บริษัท อินเตอร์ ฟาร์อีสท์ วินด์ อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด (IWIND) บริษัทในเครือ บริษัทอินเตอร์ ฟาร์อีสท์ เอ็นเนอร์ยี่ คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) (IFEC) เปิดเผยว่า บริษัทได้บรรลุข้อตกลงเบื้องต้นในการให้บริษัทโกลด์วิน อินเตอร์เนชั่นแนล โฮลดิ้ง (GOLDWIN) ผู้ผลิตกังหันลมเพื่อการผลิตกระแสไฟฟ้าอันดับ 1 ของโลกสัญชาติจีน เข้าถือหุ้นใน IWIND 10% เพื่อร่วมเป็นพันธมิตรดำเนินธุรกิจโรงไฟฟ้าพลังงานลม โดยข้อตกลงจะส่งผลดีกับทั้ง 2 ฝ่าย โดย GOLDWIN ต้องการส่งซัพพลายกังหันลมเพื่อการผลิตไฟฟ้าเข้ามาบุกตลาดในเอเชีย ขณะที่ IWIND ก็จะได้ประโยชน์ด้านซัพพลายกังหันลมผลิตไฟฟ้า นอกจากนี้ ยังมีโอกาสมีส่วนร่วมพัฒนาโครงการโรงไฟฟ้าพลังงานลมร่วมกับ GOLDWIN ด้วย “GOLDWIN ขึ้นมาเป็นซัพพลายกังหันลมสำหรับผู้ผลิตไฟฟ้าเบอร์ 1 ของโลกปีนี้ได้ขยายตลาดอย่างหนัก ซึ่งเขาเห็นแผนของ IWIND ที่จะรุกผลิตไฟฟ้าพลังงานลมจึงเข้ามามีส่วนร่วมเพื่อขยายตลาดเอเชีย และต้องการให้ IWIND มีส่วนร่วมพัฒนาโครงการโรงไฟฟ้าพลังงานลมของเขาซึ่งมีเป้าหมายถึง 8,000 เมกะวัตต์ โดยบริษัทจะเลือกพื้นที่ที่เหมาะสมที่จะเข้าลงทุน”

นายสุเมธกล่าวต่อว่า ล่าสุด บริษัทได้เซ็นสัญญาซื้อกังหันลมเพื่อผลิตไฟฟ้ากับ GOLDWIN เพื่อนำไปใช้ในโครงการโรงไฟฟ้าพลังงานลมปากพนัง จ.นครศรีธรรมราช เฟส 2 ขนาด 10 เมกะวัตต์ ซึ่งได้รับสินเชื่อจากธนาคารเพื่อการส่งออกและนำเข้าแห่งประเทศไทยแล้ว คาดว่าจะเริ่มผลิตไฟฟ้าเชิงพาณิชย์ (COD) ได้ไตรมาส 3 ปีนี้ โดยเป็นโครงการต่อเนื่องจากโรงไฟฟ้าพลังงานลมปากพนังเฟส 1 ขนาด 10 เมกะวัตต์ ที่รับรู้รายได้เชิงพาณิชย์ตั้งแต่ปลายปีที่ผ่านมาและกลาง พ.ค.นี้ บริษัทจะเซ็นสัญญาเข้าซื้อกิจการบริษัท เอชบีอาร์อี (HBRE) กลุ่มทุนเวียดนาม เพื่อทำโครงการโรงไฟฟ้าพลังงานลมในเวียดนามโดยมีสัญญาซื้อขายไฟฟ้า (PPA) แล้ว 28 เมกะวัตต์ และจะได้สัญญาซื้อขายไฟฟ้าเพิ่มอีก 62 เมกะวัตต์ รวมเป็น 90 เมกะวัตต์ คาดว่าจะขายไฟฟ้าเชิงพาณิชย์ตั้งแต่ไตรมาส 4 ปีนี้เป็นต้นไป โดยไฟฟ้าพลังงานลมในเวียดนามยังมีโอกาสเติบโตได้อีกมาก หลังรัฐบาลเวียดนามประกาศรับซื้อไฟฟ้าเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง.

นายสุเมธ สุทธภักติ ประธานกรรมการบริหาร บริษัท อินเตอร์ ฟาร์อีสท์ วินด์ อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด (IWIND) บริษัทในเครือ บริษัทอินเตอร์ ฟาร์อีสท์ เอ็นเนอร์ยี่ คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน)... 3 พ.ค. 2559 01:03 3 พ.ค. 2559 01:15 ไทยรัฐ