ข่าว

วิดีโอ

ญาติฉุน! บ.อังกฤษ ยอมรับ เป็นต้นเหตุสารพิษทำชาวโสมใต้ตายกว่า 100 ศพ

ญาติผู้เสียหายชาวเกาหลีใต้ บุกเข้าทำร้ายร่างกาย นายอาตาร์ ซาฟดาร์ ซีอีโอของบริษัท เรกคิตต์ เบนคีเซอร์ (ภาพ: AFP)

ซีอีโอ สาขาเกาหลีใต้ ของบริษัท เรกคิตต์ เบนคีเซอร์ ของอังกฤษ ออกมายอมรับเป็นครั้งแรกว่า พวกเขาเป็นผู้ขายน้ำยาฆ่าเชื้อสำหรับเครื่องเพิ่มความชื้นในอากาศ ซึ่งกลายเป็นสารพิษทำให้คนเกาหลีตายกว่า 100 คน...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า นายอาตาร์ ซาฟดาร์ ประธานคณะเจ้าหน้าที่บริหาร (ซีอีโอ) ของบริษัท 'เรกคิตต์ เบนคีเซอร์' (Reckitt Benckiser) สาขาเกาหลีใต้ ออกมายอมรับเป็นครั้งแรกว่า พวกเขาขายน้ำยาฆ่าเชื้อสำหรับเครื่องเพิ่มความชื้นในอากาศ ซึ่งถูกกล่าวโทษว่าเป็นสารพิษต้นเหตุ ทำให้ชาวเกาหลีใต้เสียชีวิตกว่า 100 รายเมื่อหลายปีก่อน

"นี่เป็นครั้งแรกที่เรายอมรับความรับผิดชอบอย่างเต็มที่ และเรากำลังแสดงความเสียใจอย่างเต็มรูปแบบและสมบูรณ์ พวกเราช้า... 5 ปีได้ผ่านไปแล้ว" นายซาฟดาร์ กล่าวในงานแถลงข่าวที่โรงแรมแห่งหนึ่งในกรุงโซล เมืองหลวงของเกาหลีใต้ และระบุเพิ่มเติมด้วยว่า ทางบริษัทกำลังจัดตั้งกองทุนด้านมนุษยธรรมมูลค่าหลายล้านดอลลาร์สหรัฐฯ เพื่อช่วยเหลือผู้เสียหายและครอบครัวของพวกเขา

อย่างไรก็ตาม บรรดาญาติของผู้เสียชีวิตไม่ยอมรับการขอโทษของ บริษัท เรกคิตต์ เบนคีเซอร์ บางคนถึงกับบุกเข้าไปทำร้ายร่างกาย นายซาฟดาร์ เพียงไม่นานหลังจากเขาขึ้นเวทีแถลงข่าว บ้างก็ตะโกนเป็นภาษาอังกฤษด้วยความโกรธแค้นว่า "สายเกินไปแล้ว" และ "อภัยให้ไม่ได้"

ทั้งนี้ บริษัท เรกคิตต์ เบนคีเซอร์ เป็นหนึ่งในหลายบริษัทที่ผลิตภัณฑ์ถูกกล่าวโทษว่าเป็นต้นเหตุที่ทำให้มีผู้เสียชีวิต โดยระหว่างปี 2001-2011 มีประชาชนกว่า 500 คนที่เสียชีวิตหรือล้มป่วยหลังจากสูดหายใจเอาสารเคมีเป็นพิษที่ใช้ในเครื่องเพิ่มความชื้นในอากาศเข้าไป ในจำนวนนี้หลายรายเป็นผู้หญิงและเด็ก แต่ในเบื้องต้น เรกคิตต์ เบนคีเซอร์ ปฏิเสธความรับผิดชอบ

ล่าสุด นางแพตตี โอ'เฮเยอร์ โฆษกหญิงของ เรกคิตต์ เบนคีเซอร์ เปิดเผยต่อสำนักข่าวบีบีซีว่า จนถึงตอนนี้รัฐบาลเกาหลีใต้สงสัยว่าผลิตภัณฑ์ของบริษัทเป็นต้นเหตุให้มีผู้เคราะห์ร้าย 177 คดี ซึ่งทางบริษัทจะชดเชยต่อผู้ที่ป่วย หรือเชื่อว่าป่วยเพราะน้ำยาฆ่าเชื้อของบริษัท แต่กระบวนการในการระบุตัวผู้เสียหายยังไม่เสร็จสิ้น

ซีอีโอ สาขาเกาหลีใต้ ของบริษัท เรกคิตต์ เบนคีเซอร์ ของอังกฤษ ออกมายอมรับเป็นครั้งแรกว่า พวกเขาเป็นผู้ขายน้ำยาฆ่าเชื้อสำหรับเครื่องเพิ่มความชื้นในอากาศ ซึ่งกลายเป็นสารพิษทำให้คนเกาหลีตายกว่า 100 คน... 3 พ.ค. 2559 00:10 3 พ.ค. 2559 02:48 ไทยรัฐ