วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กสทช.จ่อทบทวนหลักเกณฑ์เอ็มวีเอ็นโอ

หนุนรายเล็กเปิดบริการมือถือแย่งลูกค้า

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) อยู่ระหว่างการทบทวนหลักเกณฑ์การออกใบอนุญาตการให้บริการมือถือลักษณะการเช่าโครงข่ายโทรคมนาคม หรือ Mobile Virtual Network Operator : MVNO ใหม่ให้สอดคล้องกับสถานการณ์ปัจจุบันให้มากที่สุด และสิ่งสำคัญต้องคุ้มครองผู้บริโภคด้วย เนื่องจากผู้รับใบอนุญาตส่วนใหญ่เป็นผู้ประกอบการขนาดกลางและขนาดย่อม (เอสเอ็มอี) ด้วย กสทช.จึงจำเป็นต้องทบทวนหลักเกณฑ์เงื่อนไขใบอนุญาตให้สนับสนุนการให้บริการมือถือด้วย

สำหรับประเด็นที่ต้องทบทวน ได้แก่ การจัดสรรเลขหมายโทรคมนาคมให้กับเอ็มวีเอ็นโอ จากเดิมครั้งละไม่เกิน 200,000 เลขหมาย เพิ่มเป็น 500,000 เลขหมาย เพื่อเปิดโอกาสในการหาลูกค้าให้มากขึ้น ขณะเดียวกันจะต้องกำหนดเงื่อนไขที่รัดกุม เพราะการให้บริการมือถือแบบบัตรเติมเงิน (พรีเพด) นั้น ประชาชนต้องเติมเงินไปก่อนที่จะใช้งานได้ หากต้องการยกเลิกและขอเงินคืนอาจมีอุปสรรคปัญหาในการขอเงินคืนหรือได้คืนล่าช้ามาก หากเทียบกับผู้ให้บริการรายใหญ่ รวมถึงอาจกลายเป็นช่องทางการนำไปให้บริการแบบแชร์ลูกโซ่ด้วย ปัจจุบันมีผู้ประกอบการเอ็มวีเอ็นโอ ได้รับใบอนุญาตจาก กสทช.ทั้งหมด 33 ราย และเปิดให้บริการมือถือเพียง 8 ราย ได้แก่ บริษัท ไออีซี อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด บริษัท ล็อกซเล่ย์ จำกัด บริษัท 168 จำกัด บริษัท เอ็ม คอนเซ้าท์ จำกัด บริษัท ดาต้าซีดีเอ็มเอ จำกัด บริษัท เดอะ ไวท์ สเปซ จำกัด บริษัท เรียลมูฟ จำกัด มีผู้ใช้บริการเอ็มวีเอ็นโอราว 3-4 ล้านเลขหมาย.

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) อยู่ระหว่างการทบทวนหลักเกณฑ์การออกใบอนุญาตการให้บริการมือถือลักษณะการเช่าโครงข่ายโทรคมนาคม... 2 พ.ค. 2559 23:51 2 พ.ค. 2559 23:52 ไทยรัฐ