ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  รอบโลก 03/05/59

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์3 พ.ค. 2559 05:01 น.
  SHARE
  รถไฟมะกันตกราง

  สหรัฐฯ-เมื่อ 1 พ.ค.เกิดเหตุขบวนรถไฟขนส่งสินค้าของบริษัทซีเอสเอ็กซ์ตกรางใกล้สถานีรถไฟใต้ดินโรด ไอส์แลนด์ กรุงวอชิงตัน ดี.ซี.ของสหรัฐฯ มีโบกี้รถไฟพลิกคว่ำตกจากราง 14 ตู้ ซึ่ง 1 ในนี้เป็นโบกี้บรรทุกสารโซเดียมไฮดร็อกไซด์หรือสารเคมีรูปแบบหนึ่งของโซดาไฟที่มีฤทธิ์กัดกร่อน รั่วไหลออกมาแต่หน่วยกู้ภัยเข้าปิดและสกัดการรั่วได้เช่นเดียวกับอีกหนึ่งโบกี้ที่สารแคลเซียมคลอไรด์ที่ไม่มีอันตรายรั่วก็ถูกปิดสกัดไว้ได้ด้วย อีกทั้งไม่มีผู้บาดเจ็บและคำสั่งอพยพผู้คน.

  แล้งกระทบส่งข้าว

  สิงคโปร์-สภาธัญพืชนานาชาติ (IGC) เผยผลกระทบจากภัยแล้งและปรากฏการณ์เอลนินโญ ทำให้ประเทศส่งออกข้าวรายใหญ่ของโลกตั้งแต่อินเดีย ไทยและเวียดนาม ซึ่งผลิตข้าวป้อนชาวโลกกว่าร้อยละ 60 จากปริมาณ 43 ล้านตัน คาดว่า จนถึงสิ้นปี 2559 ผลผลิตเก็บเกี่ยวข้าวจะลดลง 19 ล้านตัน ถือว่าลดมากที่สุดตั้งแต่ปี 2546 ขณะเดียวกัน ผลการศึกษาวิจัยขององค์กรไม่แสวงผลกำไรแห่งหนึ่งระบุเกือบครึ่งหนึ่งของนักลงทุนแถวหน้าของโลก 500 อันดับ ไม่ได้ใช้เงินลงทุนโครงการที่เกี่ยวข้องกับการเปลี่ยนแปลงสภาพอากาศโลก.

  เรือสำราญบุกคิวบา

  ไมอามี-เรือสำราญอะโดนีของบริษัทคาร์นิวัล คอร์ป พร้อมผู้โดยสารราว 700 คน แล่นจากท่าเรือเมืองไมอามี่ รัฐฟลอริดาของสหรัฐฯเมื่อ 1 พ.ค. มุ่งสู่กรุงฮาวานาเมืองหลวงคิวบาและจะแวะพักเที่ยวเป็นเวลา 7 วัน ถือเป็นการเปิดโลกการเดินทางท่องเที่ยวทางเรือสำราญของสองประเทศครั้งแรกในรอบ 50 ปี หลังคิวบายอมผ่อนปรนข้อห้ามชาวอเมริกันเชื้อสายคิวบาเดินทางเข้าออกประเทศทางทะเล ทำให้ชาวอเมริกันเชื้อสายคิวบาเดินทางมากับเรือลำนี้ได้ด้วย.

  อ้างเป็นผู้สร้างบิตคอยน์

  ลอนดอน-หลังสงสัยกันมานานว่าใครคือโปรแกรมเมอร์ที่ใช้ชื่อว่า ซาโตชิ นากาโมโต ผู้สร้างสกุลเงินดิจิตอล “บิตคอยน์” ที่ใช้การเข้ารหัสควบคุมการสร้างและโอนเงิน ไม่ขึ้นกับหน่วยงานรัฐบาลอื่นใด ใช้งานครั้งแรกเมื่อปี 2552 ปัจจุบันได้รับการยอมรับชำระสินค้าและบริการหลากหลาย โดย 1 บิตคอยน์เท่ากับราว 449 ดอลลาร์ (ราว 17,465 บาท) ล่าสุดเมื่อ 2 พ.ค. นายเคร็ก ไรท์ ผู้ประกอบการชาวออสเตรเลีย เผยกับสื่อ 3 สำนักคือ บีบีซี ดิ อีโคโนมิสต์และจีคิว อ้างตัวคือซาโตชิ นากา-โมโต พร้อมแสดงข้อพิสูจน์ทางเทคนิคซึ่งก็ได้รับยืนยันจากชุมชนบิตคอยน์และทีมพัฒนาบิตคอยน์แล้วด้วย.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  รอบโลกข่าวต่างประเทศภัยแล้งเอลนินโญส่งออกข้าวเรือสำราญอะโดนีคิวบาบิตคอยน์สกุลเงินดิจิตอลซาโตชิ นากาโมโตคอลัมน์ฉบับพิมพ์คอลัมน์คอลัมน์ไทยรัฐหนังสือพิมพ์ไทยรัฐไทยรัฐ

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันเสาร์ที่ 26 กันยายน 2563 เวลา 07:00 น.