คนไทยติดหวานจัด เพิ่มน้ำตาลโควตาก.

ข่าว

  คนไทยติดหวานจัด เพิ่มน้ำตาลโควตาก.

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   3 พ.ค. 2559 05:01 น.

   นายบุญถิ่น โคตรศิริ ผู้อำนวยการสำนักบริหารอ้อยและน้ำตาลทราย สำนักงานคณะกรรมการอ้อยและน้ำตาลทราย (สอน.) เปิดเผยว่า การระบายน้ำตาลทรายเพื่อการบริโภคในประเทศตั้งแต่เดือน ม.ค.59 เฉลี่ยที่ 500,000 กระสอบต่อสัปดาห์ เพิ่มขึ้น 10% จากช่วงเดียวกันของปีก่อนที่เฉลี่ย 460,000 กระสอบต่อสัปดาห์ โดยปริมาณการบริโภคที่เพิ่มขึ้นเกิดจากอากาศที่ร้อนจัด ส่งผลให้ประชาชนบริโภคน้ำตาลเพิ่มขึ้นผ่านการบริโภคน้ำอัดลม น้ำหวาน ชาเชียว เพื่อคลายร้อน ประกอบกับการท่องเที่ยวที่ขยายตัว ทำให้ สอน.ต้องหารือกับโรงงานน้ำตาลทรายในการจัดสรรปริมาณน้ำตาลทรายขั้นสุดท้าย หลังการปิดหีบอ้อยเมื่อเดือน เม.ย.59 โดยอาจต้องเพิ่มปริมาณน้ำตาลทรายบริโภคในประเทศ (โควตา ก.) จาก 25 ล้านกระสอบเป็น 25.5 ล้านกระสอบ โดยจะเสนอให้คณะกรรมการอ้อยและน้ำตาลทราย (กอน.) พิจารณาในเร็วๆนี้

   สำหรับราคาน้ำตาลทรายดิบตลาดโลกขณะนี้ ขยับขึ้นเฉลี่ยมาอยู่ที่ 16 เซนต์ต่อปอนด์ ถือเป็นสัญญาณที่ดีต่อราคาอ้อยขั้นต้นฤดูการผลิตปี 2559/60 ที่อาจจะได้ราคา 850-900 บาทต่อตัน และราคาน้ำตลาดโลกน่าจะพ้นต่ำสุดมาแล้ว จากนี้ไปน่าจะเป็นวัฏจักรขาขึ้น.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันจันทร์ที่ 18 ตุลาคม 2564 เวลา 13:21 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์