วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผู้ผลิตคอนเทนต์การ์ตูนคนไทย จับมือ ซิป้า-ยูทูบ ต่อยอดธุรกิจดิจิตอล

อีคิวพลัสฯ รุกหนักตลาดหนังสือการ์ตูน จับมือ “ซิป้า-ยูทูบ” ร่วมผลิตขายลิขสิทธิ์ทั่วโลก ต่อยอดสร้างแอนิเมชั่น-บอร์ดเกมของไทย มุ่งสู่ธุรกิจคอนเทนต์โลกดิจิตอล

นายสุรนิตย์ ชุมสาย ณ อยุธยา กรรมการบริหารบริษัท อี.คิว.พลัส กรุ๊ป จำกัด เปิดเผยว่า สำนักพิมพ์ อี.คิว.พลัส ซึ่งเป็นสำนักพิมพ์ ที่ผลิตคอนเทนต์การ์ตูนความรู้ฝีมือคนไทย มากว่า 12 ปี และมีหนังสือที่ได้รับความนิยมจากเด็กไทยมากกว่า 500 ปก โดยปัจจุบัน ได้ร่วมมือกับพาร์ตเนอร์ องค์กรชั้นนำระดับชาติอย่าง “สำนักงานส่งเสริมอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน) หรือ SIPA” และช่องทางสื่อสารระดับโลกอย่าง “เว็บไซต์ Youtube” เพื่อขยายการเติบโตไปสู่ธุรกิจการสร้างคอนเทนต์การ์ตูนไทยอย่างชัดเจน

ทั้งนี้ จาก 12 ปีที่ผ่านมา อี.คิว.พลัส เติบโตอย่างมั่นคง และเป็นอันดับ 1 ในธุรกิจหนังสือการ์ตูนฝีมือคนไทย เรามั่นใจศักยภาพของเราทั้งในระดับประเทศ และระดับนานาชาติ ซึ่งมีหลายประเทศสนใจซื้อลิขสิทธิ์หนังสือการ์ตูนของ อี.คิว.พลัส ไปเผยแพร่ อาทิ ประเทศมาเลเซีย ประเทศเกาหลีใต้ โดย อี.คิว.พลัส เป็นหัวหอกสำคัญของคอนเทนต์การ์ตูนไทย ที่บุกตลาดต่างประเทศในกลุ่มลูกค้าเด็ก เราขายลิขสิทธิ์การ์ตูนความรู้ได้กว่า 100 ปก และปีนี้คาดว่าจะสามารถขายลิขสิทธิ์ได้อีกราว 50 ปก ถือเป็นความสำเร็จทั้งในปริมาณของยอดขาย และคุณภาพของผลงานที่มาจากคอนเทนต์ที่แข็งแกร่ง และการสื่อสารที่ดีของตัวการ์ตูน

สำหรับก้าวต่อไปของ อี.คิว.พลัส คือ การต่อยอดจากธุรกิจผลิตหนังสืออย่างชัดเจน โดยเราได้ทดลองมาระยะหนึ่งและได้รับการตอบรับที่ดี ทั้งการสร้างแอนิเมชั่น การสร้างบอร์ดเกมเกี่ยวกับความรู้ในประเทศต่างๆ โดยใช้คาแรกเตอร์ตัวการ์ตูนในซีรีส์ต่างๆ ของ อี.คิว.พลัส หรือการที่ ลา ฟลอร่า ได้รับเลือกให้เป็นคาแรกเตอร์หลักในการโฆษณาสินค้า ความสำเร็จที่ผ่านมาแสดงให้เห็นอย่างชัดเจน ว่า อี.คิว.พลัส สามารถสร้างคาแรกเตอร์การ์ตูนที่มีคุณภาพ และสามารถขยายธุรกิจไปสร้างคอนเทนต์อื่นๆ ได้

กรรมการบริหาร อี.คิว.พลัสฯ กล่าวด้วยว่า ปีที่ 12 ของ อี.คิว.พลัส จะเติบโตให้กว้างขึ้น สร้างการรับรู้ในคนกลุ่มใหม่ๆ จากรากฐานของเรา โลกเปลี่ยนไปเป็นโลกยุคดิจิตอล เราต้องก้าวให้ทันและปรับตัวให้เข้ากับโลกยุคนี้ หนึ่งในการเติบโตของเราคือ การสร้างแอนิเมชั่นจากคอนเทนต์ที่เรามี และเกิดขึ้นจากแนวคิดว่า อยากให้เด็กๆ ที่ยังอ่านหนังสือไม่คล่องได้ดูแอนิเมชั่นความรู้สนุกๆ ที่เราทำเองในทุกกระบวนการ โดยเริ่มจาการนำคอนเทนต์ยอดนิยมอย่าง "ลา ฟลอร่า โรงเรียนป่วนก๊วนเจ้าหญิง" มาสร้างเป็นแอนิเมชั่นชุดแรก ในชื่อตอน "ตำนานผีเสื้อสีทองแห่งทางช้างเผือก" เป็นความรู้เกี่ยวกับผ้าไหมนานาชาติ เป็นต้น

อย่างไรก็ตาม ในส่วนของเว็บไซต์ Youtube นั้น อี.คิว.พลัส.กรุ๊ป จะเปิดแชนแนลของตัวเองบน Youtube คือ ช่อง E.Q.Plus Official ซึ่งได้รับการสนับสนุนอย่างดีจาก Youtube ประเทศไทย และเรามองว่าสื่อโซเชียลมีเดียนี้ คือ อนาคต

นายสุรนิตย์ กล่าวว่า สำนักพิมพ์ อี.คิว.พลัส เป็นสำนักพิมพ์ที่ผลิตคอนเทนต์การ์ตูนความรู้ฝีมือคนไทยมากว่า 12 ปี และมีหนังสือที่ได้รับความนิยมจากเด็กไทยอย่างดี ออกมามากกว่า 500 ปก อาทิ ซีรีส์ลา ฟลอร่า โรงเรียนป่วนก๊วนเจ้าหญิง, ซีรีส์ ซูคีเปอร์ จิ๋วหัวใจพิทักษ์สัตว์, ซีรีส์โปเม่ สารพันเมนูสูตรลับจอมเวทย์, ซีรีส์ไดโนฟาร์ม ผ่าพันธุ์สัตว์ล้านปี ด้วยแนวคิด "สร้างโลกความรู้ ด้วยความสนุก" จนกลายเป็นผู้นำอันดับ 1 ในธุรกิจการ์ตูนความรู้ฝีมือคนไทยในปัจจุบัน

อีคิวพลัสฯ รุกหนักตลาดหนังสือการ์ตูน จับมือ “ซิป้า-ยูทูบ” ร่วมผลิตขายลิขสิทธิ์ทั่วโลก ต่อยอดสร้างแอนิเมชั่น-บอร์ดเกมของไทย มุ่งสู่ธุรกิจคอนเทนต์โลกดิจิตอล 2 พ.ค. 2559 22:50 3 พ.ค. 2559 01:00 ไทยรัฐ