วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พายุพัดถล่มหลังคาบ้านเรือนชาวบ้านหนองบัวลำภู เสียหายรอบ 2

บ้านหนองแวง ต.กุดดู่ อ.โนนสัง เจอพายุฤดูร้อนกระหน่ำรอบสอง บ้านเรือนหลังคาปลิวว่อนกว่า 30 หลัง หลังจากรอบแรกพายุพัดจนเมรุเผาศพ อดีตเจ้าคณะอำเภอ ถูกพัดพังเสียหายมาแล้วเมื่อสัปดาห์ก่อน

เมื่อเวลา 17.30 น. วันที่ 2 พ.ค. 59 ยายมุล แสงจันทร์ อายุ 73 ปี นั่งเล่าเหตุการณ์พายุพัดกระหน่ำบ้านพักอาศัยของตนเอง บ้านเลขที่ 144 หมู่ 9 บ้านหนองแวง ต.กุดดู่ อ.โนนสัง จ.หนองบัวลำภู จนหลังคาปลิวหายไปกับสายลม ว่า ลมพายุพัดมาเมื่อไหร่ไม่รู้ เพราะเข้าไปหลบอยู่ในบ้าน มารู้อีกทีก็เมื่อหลังคาถูกแรงลมกระชากปลิวออกจากตัวบ้าน โดยบริเวณหลังคาที่ปลิวหายอยู่เหนือที่นอนของลูกชายที่ไม่ได้อยู่ในบ้าน

ขณะที่ นายคำมวล โชติศรี ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 9 เปิดเผยว่า เมื่อเย็นวันที่ 22 เมษายน 2559 ก็มีลมพายุมาพร้อมกับฝนกระหน่ำ ทำให้ศาลาตั้งศพบนเมรุที่กำลังจัดงานศพ พระครูไพบูลย์สิริวัฒน์ อดีตเจ้าอาวาสวัดบ้านหนองแวง และเป็นอดีตเจ้าคณะอำเภอโนนสัง โดยตัวศาลาถูกลมพัดพังเสียหายทั้งหลัง บ้านเรือนชาวบ้านเสียหายไม่มาก คราวนี้เป็นรอบที่สอง มีกระแสลมกระโชกแรงยิ่งกว่าเดิม และบ้านเรือนของชาวบ้าน 11 หลังเสียหายมาก สังกะสีหายไปครึ่งหลัง ในจำนวน 30 หลัง นอกจากนี้ ยังมีโรงสี 1 หลัง ยุ้งข้าวอีกหลายยุ้ง หลังจากพายุพัดประมาณครึ่งชั่วโมง เจ้าหน้าที่ก็ออกสำรวจเบื้องต้น พบบ้านหลายหลังขณะเกิดเหตุเจ้าของบ้านไม่อยู่ จึงต้องรอจนพลบค่ำ จึงจะได้ออกตรวจสอบอีกครั้งในวันรุ่งขึ้น

ขณะเดียวกัน นายอนุพงศ์ คำภูแก้ว นายอำเภอโนนสัง ได้เดินทางมาร่วมตรวจดูความเสียหาย พร้อมกับบอกชาวบ้านให้ดูแลทรัพย์สิน และเจ้าหน้าที่ให้เร่งเข้าสำรวจความเสียหาย ทั้งนี้ เบื้องต้นได้รับรายงานความเสียหายจากพายุในวันนี้ 3 หมู่บ้าน คือ บ้านหนองแวง บ้านกุดคอเมย และบ้านโคกสะอาด รวมประมาณ 50 หลังคาเรือน ซึ่งอำเภอพร้อมที่จะเข้ามาดำเนินการช่วยเหลือตามระเบียบของทางราชการโดยเร็วที่สุด.

บ้านหนองแวง ต.กุดดู่ อ.โนนสัง เจอพายุฤดูร้อนกระหน่ำรอบสอง บ้านเรือนหลังคาปลิวว่อนกว่า 30 หลัง หลังจากรอบแรกพายุพัดจนเมรุเผาศพ อดีตเจ้าคณะอำเภอ ถูกพัดพังเสียหายมาแล้วเมื่อสัปดาห์ก่อน 2 พ.ค. 2559 22:38 3 พ.ค. 2559 00:53 ไทยรัฐ