'บิ๊กบี้' หารือเมียนมา จับมือจ้างงาน 'รัฐต่อรัฐ' แก้ค้ามนุษย์

ข่าว

  'บิ๊กบี้' หารือเมียนมา จับมือจ้างงาน 'รัฐต่อรัฐ' แก้ค้ามนุษย์

  ไทยรัฐออนไลน์

   2 พ.ค. 2559 23:12 น.

   พล.อ.ศิริชัย ดิษฐกุล รมว.แรงงานไทย หารือ รมว. แรงงานเมียนมา จับมือจ้างงานแบบ "รัฐต่อรัฐ" แก้ปัญหาค้ามนุษย์-การขาดแคลนแรงงานในกิจการที่กำหนด ยัน ไม่ใช่นำมาแย่งงานแรงงานไทย

   วันที่ 2 พ.ค. 59 นายธีรพล ขุนเมือง ผู้ตรวจราชการกระทรวงแรงงาน และโฆษกกระทรวงแรงงาน กล่าวว่า วันนี้ (2 พ.ค. 59) พล.อ.ศิริชัย ดิษฐกุล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน พร้อมคณะ ได้เดินทางไปประชุมหารืออย่างเป็นทางการกับ นายเต็ง เส่ง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ตรวจคนเข้าเมืองและประชากรของเมียนมา ที่เมืองเนปิดอว์ เมียนมา เพื่อติดตามความคืบหน้าจากการประชุมที่มีประเด็นที่คงค้างอยู่ คือ เรื่อง MOU การดำเนินความร่วมมือในการจัดส่งแรงงาน และข้อตกลงในการดำเนินการต่างๆ ผลการหารือในครั้งนี้ มีความคืบหน้าการจะดำเนินการร่วมกันในการจัดส่งแรงงานตาม MOU เป็นการจัดส่งแบบรัฐต่อรัฐ ซึ่งทางเมียนมามีความพร้อม และรัฐบาลได้อนุมัติแล้ว

   นายธีรพล กล่าวต่อว่า โดยฝ่ายไทยจะได้เสนอขออนุมัติรัฐบาลเพื่อลงนามร่วมต่อไป นอกจากนั้น ในด้านข้อตกลงการจ้างแรงงานตาม Agreement จะดำเนินการในรายละเอียด โดยจัดตั้งคณะทำงานทั้งสองฝ่ายให้แล้วเสร็จภายในเดือนมิถุนายน พร้อมเปิดศูนย์อบรมที่ชายแดน เพื่อเป็นการปฐมนิเทศก่อนเข้ามาทำงานและส่งกลับเพื่อตรวจสอบสิทธิประโยชน์ด้วย รวมทั้งทั้งสองประเทศจะร่วมมือกันในการแลกเปลี่ยนข้อมูลข่าวสาร เพื่อมิให้มีการหลอกลวงแรงงาน ป้องกันแรงงานบังคับ มิให้นำไปสู่การค้ามนุษย์ และขอความร่วมมือให้เมียนมาประชาสัมพันธ์ข้อมูลที่ถูกต้องให้ประชาชนเมียนมาได้ทราบข่าวสารที่ถูกต้องด้วย ทั้งนี้ ได้เน้นย้ำเพื่อสร้างความเข้าใจกับคนไทยว่า การนำแรงงานต่างด้าวเข้ามาทำงานในไทย ไม่ใช่นำเข้ามาแย่งงานคนไทย แต่นำเข้ามาทดแทนในงานที่คนไทยไม่ทำในกิจการที่กำหนด เพื่อแก้ปัญหาการขาดแคลนแรงงาน

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 23 ตุลาคม 2564 เวลา 10:20 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์