ข่าว

วิดีโอ

วิษณุ ชี้ ป.ป.ช. เสี่ยง หากศาลไม่อนุญาตถอนฟ้อง คดีสลายพันธมิตรฯ

รองนายกฯ “วิษณุ” ชี้ ป.ป.ช.เสี่ยง หากตัดสินใจถอนฟ้องคดีสลายพันธมิตรฯ ปี 2551 แล้วศาลไม่อนุญาต แต่ระบุ ต้องดูเหตุผลศาลก่อนว่า จะฟ้องกลับ ป.ป.ช. ได้หรือไม่

วันที่ 2 พ.ค. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีหากคณะกรรมป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) มีมติถอนฟ้องคดีสลายการชุมนุมกลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย เมื่อวันที่ 7 ต.ค. 51 แต่ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองไม่อนุญาต ผู้เสียหายสามารถฟ้องกลับ ป.ป.ช. ได้หรือไม่ว่า ตนไม่แน่ใจว่าผู้เสียหายในคดีดังกล่าวจะไปดำเนินการฟ้องร้องกับ ป.ป.ช.ได้หรือไม่ แต่ตรงนี้จะถือว่าเป็นการทำผิดก็ไม่ได้ ส่วนหนึ่งต้องไปดูเหตุผลในกรณีที่ศาลไม่อนุญาตให้ถอนฟ้อง ถ้าศาลบอกว่าไม่อนุญาตเพราะไม่มีอำนาจอย่างนี้ ป.ป.ช.เสี่ยง แต่ถ้าศาลไม่อนุญาตให้ถอนฟ้อง เพราะไม่มีเหตุผลอันสมควร ถึงแม้ ป.ป.ช. จะมีอำนาจ จะบอกว่า ป.ป.ช. ผิดไม่ได้ เพราะเป็นเรื่องของดุลยพินิจของศาล ทั้งนี้ ตามที่กฎหมายเขียนว่า การถอนฟ้องในคดีอาญาไม่ว่าเรื่องอะไรก็ตาม และไม่ว่าใครเป็นโจทก์ก็ตาม ต้องขอให้ศาลเห็นชอบ มันแสดงอยู่ในตัวว่า มีอำนาจในการถอนฟ้อง

“เรื่องนี้ต่างกับกรณีอดีตกรรมการ ป.ป.ช. มีมติขึ้นเงินเดือนตัวเอง เพราะกรณีขึ้นเงินเดือนตัวเอง ป.ป.ช.ไม่มีอำนาจแต่กลับทำ ซึ่งเรื่องที่จบไปแล้ว โดยกรรมการ ป.ป.ช.ชุดนั้น ภายหลังนึกได้ก็เอาเงินมาคืน แต่ถือว่าความผิดสำเร็จ เพราะฉะนั้น เรื่องการถอนฟ้องไม่ได้เป็นความผิดอะไรในตัว โดยเฉพาะถ้า ป.ป.ช.เชื่อว่า ตัวเองมีอำนาจ” นายวิษณุ กล่าว

ผู้สื่อข่าวถามว่า กรณีที่ศาลไม่อนุญาตให้ถอนฟ้อง ถ้าจะฟ้องกลับ ป.ป.ช.ต้องดูเหตุผลของศาลก่อนใช่หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่ใช่แค่ดูก่อน แต่ต้องนำเหตุผลของศาลมาพิจารณาประกอบด้วย

รองนายกฯ “วิษณุ” ชี้ ป.ป.ช.เสี่ยง หากตัดสินใจถอนฟ้องคดีสลายพันธมิตรฯ ปี 2551 แล้วศาลไม่อนุญาต แต่ระบุ ต้องดูเหตุผลศาลก่อนว่า จะฟ้องกลับ ป.ป.ช. ได้หรือไม่ 2 พ.ค. 2559 21:46 2 พ.ค. 2559 23:43 ไทยรัฐ