ส.แบดฯอัดฉีดนักตบลูกขนไก่ ชุดลุยศึกริโอ เกมส์

ข่าว

  ส.แบดฯอัดฉีดนักตบลูกขนไก่ ชุดลุยศึกริโอ เกมส์

  ไทยรัฐออนไลน์

   2 พ.ค. 2559 23:00 น.

   คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล ระบุ เตรียมเงินอัดฉีดให้นักแบดมินตันไทยทั้ง 7 คน ที่ผ่านไปเล่นกีฬาโอลิมปิก 2016 ที่บราซิล แอบลุ้นชายคู่ได้ตั๋วไปบราซิลอีกประเภท... 

   วันที่ 2 พ.ค. 59 คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล นายกสมาคมกีฬาแบดมินตันแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ เปิดเผยว่า หลังจากนักแบดมินตันไทย 7 คน คือ หญิงเดี่ยว "เมย์" รัชนก อินทนนท์, "พีช" พรทิพย์ บูรณะประเสริฐสุข, ชายเดี่ยว "แมน" บุญศักดิ์ พลสนะ, หญิงคู่ "ปอป้อ" ทรัพย์สิรี แต้รัตนชัย-"เอิร์ธ" พุธิตา สุภจิรกุล, คู่ผสม "อาท" บดินทร์ อิสสระ-"เอ็มเอ็ม" สาวิตรี อมิตรพ่าย สามารถทำผลงานคว้าโควตาไปเล่นรอบสุดท้ายกีฬาโอลิมปิก 2016 วันที่ 5-21 ส.ค.นี้ ที่เมืองริโอ เดอ จาเนโร ประเทศบราซิล ซึ่งนับเป็นการคว้าโควตามากสุดในประวัติศาสตร์วงการแบดมินตันไทย เพราะเข้าไปเล่นได้ถึง 4 ประเภท โดยส่วนหนึ่งมาจากโครงการ "รหัส 6789" เพื่อเตรียมการนักกีฬาโอลิมปิก ที่มี "บิ๊กแป๊ะ" นายถิรชัย วุฒิธรรม เป็นประธาน

   คุณหญิงปัทมา กล่าวว่า ในส่วนของบุญศักดิ์ ต้องชื่นชม เพราะเป็นคนมีวินัยและแบบอย่างให้รุ่นน้องในการดูและสภาพร่างกายได้ดี แม้จะอายุถึง 34 ปีแล้ว แต่ยืนหยัดจนเป็นนักแบดมินตันไทยคนแรกที่ไปเล่นโอลิมปิกถึง 5 ครั้งติดต่อกัน ขณะที่หญิงเดี่ยว นับเป็นประเภทความหวังสูงสุด ทั้งรัชนกและพรทิพย์ มุ่งมั่นฝึกซ้อมต่อเนื่อง และเชื่อว่าเวลาที่เหลือจะทำอันดับเป็นมือวางของรายการตามที่ตั้งใจเอาไว้ เพื่อกรุยทางสู่การลุ้นคว้าเหรียญในการแข่งขันหนนี้

   "ขณะที่หญิงคู่ ต้องชื่นชม "โค้ชโอม" เทศนา พันวิสวาศ ที่วางแผนและดูแลการฝึกซ้อมของทั้งคู่ได้อย่างยอดเยี่ยม จนประสบความสำเร็จตามเป้าหมาย และเชื่อว่า ปอป้อ-เอิร์ธ ก็น่าจะทำผลงานได้เข้ารอบลึกๆ แน่นอน เช่นเดียวกับคู่ผสม อาท-เอ็มเอ็ม ที่ต้องให้เครดิตทีมงานผู้ฝึกสอน ที่ให้มาจับคู่กันจริงจังช่วงปลายปีที่แล้ว จนทำคะแนนมาติดไปเล่นรอบสุดท้ายที่ "ริโอ เกมส์" ได้เกินความคาดหมาย และคู่นี้น่าจะก้าวขึ้นมาทดแทนคู่ของ สุดเขต ประภากมล-สราลีย์ ทุ่งทองคำ ได้ในอนาคต" นายกสมาคมลูกขนไก่ไทย กล่าว

   นอกจากนี้ คุณหญิงปัทมา ยังกล่าวว่า อีก 1 ประเภทที่ทีมยังมีลุ้นคือ ชายคู่ อย่าง บดินทร์ กับ "ต้นน้ำ" นิพิฐพนธ์ พวงพั่วเพชร แม้ตอนนี้ยังไม่ติดโควตา แต่เพิ่งทราบว่าคู่ อิวาน โซโซนอฟ ที่คู่กับ วลาดิเมียร์ อิวานอฟ ได้รับบาดเจ็บเอ็นข้อเท้าขวา ระหว่างแข่งขัน "แบดมินตันชิงแชมป์ยุโรป" จึงต้องลุ้นว่าเขาจะหายทันหรือไม่ หากคู่นี้ถอนตัว คู่เราจะได้สิทธิ์ไปแข่งขันเพิ่มทันที อย่างไรก็ดี ขอเป็นกำลังใจให้นักแบดมินตันไทยที่พลาดไปเล่นรอบสุดท้าย เพราะทุกคนมุ่งมั่น และทำเต็มที่แล้ว 

   คุณหญิงปัทมา เผยอีกว่า หลังจากนี้คณะผู้บริหารสมาคมฯ จะประชุมเพื่อหาแนวทางการเก็บตัวฝึกซ้อม โดยเฉพาะสถานที่เก็บตัว ซึ่งจะมีสิ่งอำนวยความสะดวกและความพร้อมที่สุดสำหรับทุกคน ขณะเดียวกัน วันที่ 10 พ.ค.นี้ เวลา 14.30 น. สมาคมฯ จะจัดงานแถลงข่าวความพร้อมของนักกีฬา และมอบเงินเป็นกำลังใจให้กับผู้ที่คว้าสิทธิ์ไปโอลิมปิก คนละ 100,000 บาท รวม 600,000 บาท ขณะที่รัชนก ซึ่งกลุ่มเพื่อนของปัทมาเอง ได้รวบรวมเงินจะมอบให้ 1,000,000 บาท แบ่งเป็นเงินของปัทมา 500,000 บาท และเพื่อนอีก 5 คน คนละ 100,000 บาท ในฐานะที่เมย์เป็นคนแรกของโลกที่คว้า 3 แชมป์ซุปเปอร์ซีรีส์ได้ใน 3 สัปดาห์ และก้าวขึ้นเป็นมือ 1 ของโลกคนแรกของไทย รวมถึงได้สิทธิ์ไปโอลิมปิกเกมส์สมัยที่ 2 ติดต่อกันอีกด้วย

   "ส่วนกรณีที่สมาคมไม่ได้ส่งนักกีฬาในสังกัดสมาคมฯ เข้าแข่งขันรายการ "อินโดนีเซีย โอเพ่น ซุปเปอร์ซีรีส์ พรีเมียร์" วันที่ 30 พ.ค.-5 มิ.ย.นี้ ที่ประเทศอินโดนีเซีย เพราะอยากให้ทั้ง พีช-อาท-เอ็มเอ็ม ได้พัก เพราะที่ผ่านมาต้องลงแข่งขัน 8 รายการใน 9 สัปดาห์ และรายการนี้ นักกีฬาต้องแข่งหลังจากศึก "โธมัส แอนด์ อูเบอร์ คัพ" วันที่ 15-22 พ.ค.นี้ ที่ประเทศจีน ซึ่งเราไม่ต้องการกดดันนักกีฬา การที่เขาได้พักผ่อน และมีเวลาเตรียมไปแข่งขัน "ออสเตรเลียน โอเพ่น ซุปเปอร์ซีรีส์" วันที่ 7-12 มิ.ย. ที่ประเทศออสเตรเลีย หลังจากนั้นยังมีรายการระดับกรังด์ปรีซ์ และกรังด์ปรีซ์โกลด์ ซึ่งสามารถเก็บคะแนนทดแทนได้" คุณหญิงปัทมา กล่าว

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันจันทร์ที่ 18 ตุลาคม 2564 เวลา 13:10 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์