ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  'วิษณุ' แจงปลดล็อก ขรก.พ้นแบล็กลิสต์ ต้องรอ 4 หน่วยงานเคลียร์

  ไทยรัฐออนไลน์2 พ.ค. 2559 20:43 น.
  SHARE

  “วิษณุ” แจง ปลดล็อก ขรก.ติดแบล็กลิสต์ได้ ต้องเคลียร์ตัวเองจาก 4 หน่วยงานตรวจสอบก่อน ทั้ง ป.ป.ช. ป.ป.ท. และ สตง. รวมถึงดีเอสไอ พบมหาดไทย มีข้าราชการพัวพันมากสุด มีรายงานเกือบทุกวัน...

  เมื่อวันที่ 2 พ.ค. นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงความคืบหน้ากรณีพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) สั่งการให้เร่งรัดตรวจสอบคืนตำแหน่งให้ข้าราชการที่มีรายชื่ออยู่ในบัญชีที่อาจเกี่ยวข้องกับการทุจริตว่า ขณะนี้มีข้าราชการที่มีรายชื่ออยู่มาร้องเรียนว่าตัวเองหลุดพ้นจากการตรวจสอบแล้ว แต่ที่ยังไม่คืนตำแหน่งให้ เพราะพบว่าส่วนใหญ่พ้นจากเรื่องนี้แต่ยังมีเรื่องอื่นอีก และยังดำเนินการตรวจสอบยังไม่เสร็จสิ้น เช่น สำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ (ป.ป.ท.) ตรวจสอบข้าราชการรายนั้นๆ แล้วพบว่าไม่ผิด แต่ปรากฏว่าเรื่องดังกล่าวแม้จะจบในชั้นการตรวจสอบของ ปปง. และ ป.ป.ท. แต่ยังไปติดในชั้นตรวจสอบของสำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.)

  ทั้งนี้ อาจจะเป็นเรื่องเดียวกันหรือคนละเรื่องก็ได้ แต่ข้าราชการรายใดที่เคลียร์ตัวเองกับหน่วยงานตรวจสอบทั้ง 4 หน่วยงาน ทั้ง ป.ป.ช. ป.ป.ท. สตง. และกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) แล้วจะกลับคืนสู่ตำแหน่งเดิม ซึ่งในอดีตมีมาแล้ว 1-2 ราย

  “วันนี้ข้าราชการที่คิดว่าตัวเองเรียบร้อยไปแล้ว แต่ความจริงยังมีเรื่องที่ติดอยู่ ซึ่งเป็นเรื่องอื่นที่เจ้าตัวไม่รู้ เช่น นึกว่าโดนเรื่องจัดซื้อจัดจ้าง ซึ่งหน่วยงานที่ตรวจสอบระบุแล้วว่าไม่มี แต่ไปติดอีกเรื่องคือ เรื่องการจัดสอบบรรจุบุคคลเข้าทำงานที่มีอีกหน่วยงานหนึ่งตรวจสอบ และยังเคลียร์ไม่ได้ ฉะนั้น ยังต้องดำเนินการอยู่ โดยมีข้าราชการทุกกระทรวง แต่กระทรวงมหาดไทยจะมีคนเกี่ยวพันมากที่สุด จึงมีการทำบัญชีมาให้อย่างเรียบร้อยดี มีการรายงานมาเกือบทุกวัน”

  ส่วนกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬายังไม่ได้รายงานมา ขณะที่ของกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ได้ตรวจสอบและส่งมาแล้ว 3 ราย แต่ยังมีติดขัดอยู่ เพราะเมื่อตนตรวจสอบกับหน่วยงาน 1-2 แห่ง ระบุว่ายังไม่จบ ยังมีบางประเด็นที่ติดใจอยู่ จึงอย่าเพิ่งไปดำเนินการอะไรต่อ.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ปลดล็อกข้าราชการติดแบล็กลิสต์คืนตำแหน่งข้าราชการข้าราชการทุจริตสตง.บัญชีข้าราชการทุจริตป.ป.ท.วิษณุ เครืองามมหาดไทยรายชื่อข้าราชการโกงข้าราชการหลุดพ้นทุจริตคืนตำแหน่งพัวพันทุจริตข่าวไทยรัฐไทยรัฐออนไลน์ข่าวการเมือง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันจันทร์ที่ 21 กันยายน 2563 เวลา 19:08 น.