ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  น.1 เปิดโครงการ 'ดวงตาผู้พิทักษ์' กล้องจิ๋วติดหมวก ตร.

  ไทยรัฐออนไลน์3 พ.ค. 2559 02:19 น.
  SHARE

  รรท.ผบช.น.เปิดโครงการ "ดวงตาผู้พิทักษ์" นำเทคโนโลยีกล้องสปอร์ตติดตั้งบนหมวกนิรภัยของตำรวจ บันทึกภาพเป็นหลักฐานดำเนินคดีคนร้าย ลดความหวาดระแวงภัยอาชญากรรม

  เมื่อเวลา 16.30 น. วันนี้ (2 พ.ค.59) ที่ลานหน้าห้างเซ็นทรัลเวิลด์ พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร รรท.ผบช.น. พร้อมด้วย พล.ต.ต.ทรงพล วัธนชัย ผบก.น.6 ร่วมกันเปิดโครงการดวงตาผู้พิทักษ์ (The Guardian eyes) ติดกล้องไว้กับหมวกนิรภัยเจ้าหน้าที่ตำรวจฝ่ายงานป้องกันและปราบปราม และเจ้าหน้าที่ตำรวจจราจรของ สน.ในเขตพื้นที่รับผิดชอบ บก.น.6

  พล.ต.ต.ทรงพล กล่าวว่า ตามนโยบายในการป้องกันปราบปรามอาชญากรรมโดยเน้นการป้องกันอาชญากรรมเชิงรุกด้วยการควบคุมอาชญากรรมทั้งในมิติของอัตราการเกิดเหตุและระดับของความรุนแรงการเกิดเหตุ เพื่อให้ประชาชนรู้สึกพึงพอใจในการทำงานของเจ้าหน้าที่ตำรวจ และลดความหวาดระแวงภัยอาชญากรรมลง โครงการดวงตาผู้พิทักษ์ใช้ชื่อย่อว่า G-Eyes นี้ถือเป็นนวัตกรรมประยุกต์โดยนำเทคโนโลยีกล้องสปอร์ตมาติดตั้งบนหมวกนิรภัยให้กับเจ้าหน้าที่ตำรวจฝ่ายงานป้องกันและปราบปรามและเจ้าหน้าที่ตำรวจจราจร และเมื่อประสบเหตุสามารถส่งภาพ ตำหนิรูปพรรณคนร้ายผ่านแอพพลิเคชั่นไลน์เพื่อประโยชน์ในการสกัดจับคนร้ายได้ในทันท่วงที รวมทั้งยังใช้เป็นการปฏิบัติการทางเชิงจิตวิทยา และใช้เป็นพยานหลักฐานในการดำเนินคดี

  ขณะที่ พล.ต.ท.ศานิตย์ กล่าวว่า การดำเนินโครงการดังกล่าวเพื่อให้ประชาชนรู้สึกพึงพอใจในการทำงานของเจ้าหน้าที่ตำรวจ และลดความหวาดระแวงภัยอาชญากรรมลง และทำให้เจ้าหน้าที่ตำรวจทำงานอย่างสบายใจมากขึ้น เนื่องจากมีหลักฐานโต้แย้งเวลาถูกใส่ความจากบุคคลไม่หวังดี ทั้งยังสามารถตอบวิสัยทัศน์ของ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. ที่จะเป็นหลักประกันความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชนที่มีมาตรฐานสากล และแนวคิดที่ว่ารุก รบ จบเร็ว ทำให้พื้นที่ของกรุงเทพมหานครเป็นพื้นที่ปลอดภัย ซึ่งในอนาคตจะขยายโครงการนี้ไปในพื้นที่อื่นเร็วๆ นี้ต่อไป.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ดวงตาผู้พิทักษ์กล้องจิ๋วติดหมวกตำรวจลดอาชญากรรมThe Guardian eyesG-Eyesสกัดจับคนร้ายตำรวจจราจรวิสัยทัศน์ ผบ.ตร.รุก รบ จบเร็วศานิตย์ มหถาวรข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวทั่วไทย

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอาทิตย์ที่ 25 ตุลาคม 2563 เวลา 20:15 น.