ข่าว

วิดีโอ

น.1 เปิดโครงการ 'ดวงตาผู้พิทักษ์' กล้องจิ๋วติดหมวก ตร.

รรท.ผบช.น.เปิดโครงการ "ดวงตาผู้พิทักษ์" นำเทคโนโลยีกล้องสปอร์ตติดตั้งบนหมวกนิรภัยของตำรวจ บันทึกภาพเป็นหลักฐานดำเนินคดีคนร้าย ลดความหวาดระแวงภัยอาชญากรรม

เมื่อเวลา 16.30 น. วันนี้ (2 พ.ค.59) ที่ลานหน้าห้างเซ็นทรัลเวิลด์ พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร รรท.ผบช.น. พร้อมด้วย พล.ต.ต.ทรงพล วัธนชัย ผบก.น.6 ร่วมกันเปิดโครงการดวงตาผู้พิทักษ์ (The Guardian eyes) ติดกล้องไว้กับหมวกนิรภัยเจ้าหน้าที่ตำรวจฝ่ายงานป้องกันและปราบปราม และเจ้าหน้าที่ตำรวจจราจรของ สน.ในเขตพื้นที่รับผิดชอบ บก.น.6

พล.ต.ต.ทรงพล กล่าวว่า ตามนโยบายในการป้องกันปราบปรามอาชญากรรมโดยเน้นการป้องกันอาชญากรรมเชิงรุกด้วยการควบคุมอาชญากรรมทั้งในมิติของอัตราการเกิดเหตุและระดับของความรุนแรงการเกิดเหตุ เพื่อให้ประชาชนรู้สึกพึงพอใจในการทำงานของเจ้าหน้าที่ตำรวจ และลดความหวาดระแวงภัยอาชญากรรมลง โครงการดวงตาผู้พิทักษ์ใช้ชื่อย่อว่า G-Eyes นี้ถือเป็นนวัตกรรมประยุกต์โดยนำเทคโนโลยีกล้องสปอร์ตมาติดตั้งบนหมวกนิรภัยให้กับเจ้าหน้าที่ตำรวจฝ่ายงานป้องกันและปราบปรามและเจ้าหน้าที่ตำรวจจราจร และเมื่อประสบเหตุสามารถส่งภาพ ตำหนิรูปพรรณคนร้ายผ่านแอพพลิเคชั่นไลน์เพื่อประโยชน์ในการสกัดจับคนร้ายได้ในทันท่วงที รวมทั้งยังใช้เป็นการปฏิบัติการทางเชิงจิตวิทยา และใช้เป็นพยานหลักฐานในการดำเนินคดี

ขณะที่ พล.ต.ท.ศานิตย์ กล่าวว่า การดำเนินโครงการดังกล่าวเพื่อให้ประชาชนรู้สึกพึงพอใจในการทำงานของเจ้าหน้าที่ตำรวจ และลดความหวาดระแวงภัยอาชญากรรมลง และทำให้เจ้าหน้าที่ตำรวจทำงานอย่างสบายใจมากขึ้น เนื่องจากมีหลักฐานโต้แย้งเวลาถูกใส่ความจากบุคคลไม่หวังดี ทั้งยังสามารถตอบวิสัยทัศน์ของ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. ที่จะเป็นหลักประกันความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชนที่มีมาตรฐานสากล และแนวคิดที่ว่ารุก รบ จบเร็ว ทำให้พื้นที่ของกรุงเทพมหานครเป็นพื้นที่ปลอดภัย ซึ่งในอนาคตจะขยายโครงการนี้ไปในพื้นที่อื่นเร็วๆ นี้ต่อไป.

รรท.ผบช.น.เปิดโครงการ "ดวงตาผู้พิทักษ์" นำเทคโนโลยีกล้องสปอร์ตติดตั้งบนหมวกนิรภัยของตำรวจ บันทึกภาพเป็นหลักฐานดำเนินคดีคนร้าย ลดความหวาดระแวงภัยอาชญากรรม 2 พ.ค. 2559 18:50 3 พ.ค. 2559 00:52 ไทยรัฐ