ไลฟ์สไตล์
100 year

ทร.จับเรือประมงเวียดนาม 4 ลำ ลูกเรือ 30 ราย รุกล้ำน่านน้ำไทย

ไทยรัฐออนไลน์2 พ.ค. 2559 21:17 น.
SHARE

ทร.ภาค 1 จับเรือประมงเวียดนาม 4 ลำ พร้อมไต้ก๋งและลูกเรืออีก 30 ราย ดำเนินคดีฐานทำการประมงรุกล้ำน่านน้ำไทยในเขตเศรษฐกิจจำเพาะ อ้างนายทุนหลอกขายสัมปทานเข้ามาทำประมงในไทย...

เมื่อวันที่ 2 พ.ค. 59 พล.ร.ท.รังสฤษดิ์ สัตยานุกูล ผู้บัญชาการทัพเรือภาคที่ 1 ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์ประสานการปฏิบัติในการรักษาผลประโยชน์ของชาติทางทะเลเขต 1 (ศรชล.เขต 1) ได้มอบหมายให้ พล.ร.ต.วสันต์ บุญเนือง รองผู้บัญชาการทัพเรือภาคที่ 1 พร้อมด้วย น.อ.สุทธินันท์ สมานรักษ์ รองเสนาธิการฯ น.อ.สำเริง จันทร์โส รองเสนาธิการฯ น.อ.อนันต์ มาลา หัวหน้ากองพระธรรมนูญ และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง แถลงข่าวจับกุมเรือประมงสัญชาติเวียดนามจำนวน 4 ลำ เป็นเรืออวนลาก 3 ลำ และเรือเบ็ดอีก 1 ลำ พร้อมควบคุมตัวไต้ก๋ง และลูกเรืออีก 30 คน ดำเนินดคีในข้อหาความผิดฐานทำการประมงรุกล้ำน่านน้ำไทยในเขตเศรษฐกิจจำเพาะ หนีเข้าราชอาณาจักรไทยโดยมิได้รับอนุญาต และผิด พ.ร.บ.สิทธิทำการประมง

ข่าวแนะนำ

พล.ร.ต.วสันต์ เผยว่า การจับกุมดังกล่าวเป็นผลสืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 30 เม.ย.ที่ผ่านมา ทัพเรือภาคที่ 1 ได้รับแจ้งจากเรือประมงไทยว่า พบเรือประมงสัญชาติเวียดนาม จำนวน 4 ลำ รุกล้ำทำประมงในน่านน้ำไทยบริเวณแบริ่ง 160 ระยะ 125 ไมล์ จากเกาะจวง ผู้บัญชาการทัพเรือภาคที่ 1 จึงได้สั่งการให้เรือหลวงคีรีรัฐ ทำการลาดตระเวน และปิดล้อมจับกุมเรือและลูกเรือไว้ได้

จากการสืบสวนทราบว่า มีกลุ่มนายทุนประเทศเพื่อนบ้านอ้างสิทธิหลอกขายสัมปทานในน่านน้ำไทย ทำให้เรือประมงเวียดนามหลงเชื่อซื้อสัมปทานเข้ามาทำประมงในน่านน้ำไทย จนถูกจับกุมมาแล้วจำนวนมาก โดยประเทศไทยไม่มีการขายสัมปทานทำประมงให้แก่ต่างชาติ หากสืบทราบแน่ชัดจะจับกุมดำเนินคดีอย่างไม่มีข้อยกเว้น เพื่อให้เป็นไปตามข้อตกลงของ EU และ พ.ร.ก.การทำประมง

สำหรับในช่วง 6 เดือนที่ผ่านมา ทัพเรือภาคที่ 1 สามารถจับกุมเรือประมงเวียดนามไปแล้ว 7 ครั้ง รวม 19 ลำ และควบคุมตัวลูกเรือ จำนวน 168 คน.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 27 มกราคม 2564 เวลา 23:45 น.