ข่าว

วิดีโอ

พบซาก 'เต่าตนุเกือบ 100 ปี' เกยชายหาดหลังสวน คาดป่วยตาย

ชาวบ้าน อ.ละแม จ.ชุมพร พบซากเต่าตนุเพศเมียอายุเกือบ 100 ปี ลอยเกยชายหาดบางมั่น อำเภอหลังสวน ไม่พบร่องรอยการทำร้าย การติดอวน หรือเครื่องมือชาวประมงแต่อย่างใด คาดอาจจะป่วยตาย หรือกินอาหารที่เป็นพิษเข้าไป...

เมื่อวันที่ 2 พ.ค. 59 น.ส.ราตรี จันทรัตน์ ประมงอำเภอละแม อ.ละแม จ.ชุมพร รับแจ้งจากชาวบ้านว่า พบซากเต่าตนุขนาดใหญ่ลอยมาเกยชายหาดบางมั่น หมู่ 16 ต.นาพญา อ.หลังสวน รอยต่อเขตอำเภอละแม จึงลงพื้นที่ตรวจสอบ พบชาวบ้านและผู้นำชุมชนกำลังมุงดูซากเต่าตนุขนาดใหญ่ ที่ลอยมาเกยตื้นชายหาดบางมั่นตั้งแต่ช่วงเช้าที่ผ่านมา

ด้าน น.ส.ราตรี เปิดเผยว่า จากการตรวจสอบเบื้องต้นพบว่า เป็นเต่าตนุเพศเมีย เสียชีวิตมาแล้วไม่ต่ำกว่า 3 ชั่วโมง มีความยาวของกระดอง 100 ซม. กว้าง 90 ซม. น้ำหนักประมาณ 70-80 กก. คาดว่ามีอายุไม่ต่ำกว่า 80 ปี แต่ไม่พบร่องรอยของการถูกทำร้ายหรือการติดอวน หรือเครื่องมือของชาวประมงแต่อย่างใด คาดว่าอาจจะป่วยตายหรือไม่ก็เต่าอาจจะกินถุงพลาสติกหรือกินอาหารที่เป็นพิษเข้าไป จึงได้ประสานไปยังศูนย์วิจัยและพัฒนาทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งอ่าวไทยตอนกลาง จ.ชุมพร ให้มารับซากไปผ่าเพื่อหาสาเหตุที่แท้จริงต่อไป.

ชาวบ้าน อ.ละแม จ.ชุมพร พบซากเต่าตนุเพศเมียอายุเกือบ 100 ปี ลอยเกยชายหาดบางมั่น อำเภอหลังสวน ไม่พบร่องรอยการทำร้าย การติดอวน หรือเครื่องมือชาวประมงแต่อย่างใด คาดอาจจะป่วยตาย หรือกินอาหารที่เป็นพิษเข้าไป... 2 พ.ค. 2559 18:22 3 พ.ค. 2559 10:32 ไทยรัฐ