ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  พบซาก 'เต่าตนุเกือบ 100 ปี' เกยชายหาดหลังสวน คาดป่วยตาย

  ไทยรัฐออนไลน์2 พ.ค. 2559 20:38 น.
  SHARE

  ชาวบ้าน อ.ละแม จ.ชุมพร พบซากเต่าตนุเพศเมียอายุเกือบ 100 ปี ลอยเกยชายหาดบางมั่น อำเภอหลังสวน ไม่พบร่องรอยการทำร้าย การติดอวน หรือเครื่องมือชาวประมงแต่อย่างใด คาดอาจจะป่วยตาย หรือกินอาหารที่เป็นพิษเข้าไป...

  เมื่อวันที่ 2 พ.ค. 59 น.ส.ราตรี จันทรัตน์ ประมงอำเภอละแม อ.ละแม จ.ชุมพร รับแจ้งจากชาวบ้านว่า พบซากเต่าตนุขนาดใหญ่ลอยมาเกยชายหาดบางมั่น หมู่ 16 ต.นาพญา อ.หลังสวน รอยต่อเขตอำเภอละแม จึงลงพื้นที่ตรวจสอบ พบชาวบ้านและผู้นำชุมชนกำลังมุงดูซากเต่าตนุขนาดใหญ่ ที่ลอยมาเกยตื้นชายหาดบางมั่นตั้งแต่ช่วงเช้าที่ผ่านมา

  ด้าน น.ส.ราตรี เปิดเผยว่า จากการตรวจสอบเบื้องต้นพบว่า เป็นเต่าตนุเพศเมีย เสียชีวิตมาแล้วไม่ต่ำกว่า 3 ชั่วโมง มีความยาวของกระดอง 100 ซม. กว้าง 90 ซม. น้ำหนักประมาณ 70-80 กก. คาดว่ามีอายุไม่ต่ำกว่า 80 ปี แต่ไม่พบร่องรอยของการถูกทำร้ายหรือการติดอวน หรือเครื่องมือของชาวประมงแต่อย่างใด คาดว่าอาจจะป่วยตายหรือไม่ก็เต่าอาจจะกินถุงพลาสติกหรือกินอาหารที่เป็นพิษเข้าไป จึงได้ประสานไปยังศูนย์วิจัยและพัฒนาทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งอ่าวไทยตอนกลาง จ.ชุมพร ให้มารับซากไปผ่าเพื่อหาสาเหตุที่แท้จริงต่อไป.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เต่าตนุซากเต่าตนุเต่าตนุ 100 ปีหาดบางมั่นลอยเกยหน้าหาดเต่าตายเต่าตนุตายชายฝั่งอ่าวไทยทะเล จ.ชุมพรหลังสวนชุมพรข่าวไทยรัฐไทยรัฐออนไลน์ข่าวทั่วไทยข่าวภูมิภาค

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันเสาร์ที่ 24 ตุลาคม 2563 เวลา 23:54 น.