พาณิชย์ประมูลข้าว 1.2 ล้านตัน ชี้แจงทีโออาร์ 4 พ.ค.

ข่าว

  พาณิชย์ประมูลข้าว 1.2 ล้านตัน ชี้แจงทีโออาร์ 4 พ.ค.

  ไทยรัฐออนไลน์

   2 พ.ค. 2559 19:20 น.

   พณ.เปิดประมูลข้าว 1.2 ล้านตัน ชี้แจงทีโออาร์ 4 พ.ค. ก่อนให้ตรวจสภาพข้าว 10-16 พ.ค. กำหนดยื่นซองคุณสมบัติ 18 พ.ค. ยื่นเสนอราคา 19 พ.ค. ยันประมูลช่วงนี้เหมาะสม เหตุความต้องการปลายข้าว-ข้าวท่อนนาปรัง ยังไม่ออกสู่ตลาด...      

   เมื่อวันที่ 2 พ.ค. นางดวงพร รอดพยาธิ์ อธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ เปิดเผยว่า จะเปิดประมูลข้าวสารในสต็อกรัฐบาลเป็นการทั่วไป ครั้งที่ 3/59 ปริมาณ 1.2 ล้านตัน เพราะเห็นว่าขณะนี้ตลาดข้าวมีความต้องการปลายข้าวและข้าวท่อนเป็นจำนวนมาก เพื่อทดแทนการนำเข้าวัตถุดิบอาหารสัตว์ และยังเป็นช่วงที่ข้าวนาปรังยังไม่ออกสู่ตลาด จากปัญหาภัยแล้ง รวมทั้งยังช่วยลดภาระค่าใช้จ่ายในการเก็บรักษาและป้องกันไม่ให้ข้าวเสื่อมสภาพเพิ่มขึ้น รวมถึงต้องป้องกันอันตรายและความเสียหายต่อชุมชนใกล้เคียงจากคลังที่พัง เพราะเข้าสู่ฤดูมรสุม จึงต้องนำข้าวออกมาระบายในช่วงนี้

   ทั้งนี้ จะเปิดชี้แจงเงื่อนไขการประมูล (ทีโออาร์) วันที่ 4 พ.ค.นี้ เปิดให้ผู้ที่สนใจประมูลไปตรวจสอบสภาพข้าวในคลัง วันที่ 10-16 พ.ค. และยื่นซองคุณสมบัติวันที่ 17 พ.ค. โดยจะตรวจสอบคุณสมบัติผู้ซื้อวันที่ 18 พ.ค. ประกาศรายชื่อผู้ผ่านคุณสมบัติในวันที่ 19 พ.ค. และเปิดให้ยื่นซองเสนอราคาในวันเดียวกัน

   สำหรับข้าวที่นำออกมาประมูลเป็นการทั่วไป ประกอบด้วย 2 ส่วน คือ ข้าวที่เป็นปลายข้าว/ข้าวท่อน เกรดพี/เอ/บี/ซี ยกคลัง ปริมาณ 870,000 ตัน และอีก 330,000 ตัน เป็นข้าวทุกเกรดที่อยู่ในคลังพัง กองล้ม และได้รับความเสียหาย รวมเป็นข้าว 14 ชนิด ได้แก่ ข้าวหอมมะลิ 100% ชั้น 2, ข้าวหอมจังหวัด, ข้าวขาว 5%, ข้าวขาว 10%, ข้าวขาว 25% เลิศ, ข้าวเหนียวขาว 10%, ข้าวท่อนหอมมะลิ, ข้าวท่อนหอมจังหวัด, ข้าวท่อนปทุมธานี, ปลายข้าวหอมมะลิ, ปลายข้าวหอมจังหวัด, ปลายข้าวปทุมธานี, ปลายข้าว เอวันเลิศ และปลายข้าวเอวัน รวม 121 คลัง ใน 30 จังหวัด.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันจันทร์ที่ 25 ตุลาคม 2564 เวลา 15:26 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์