คุมตัวทำแผน หน.แก๊งปล้นรถขนเงินแซมโก้ 5 ล้าน ไปใช้หนี้ธุรกิจมืด

ข่าว

  คุมตัวทำแผน หน.แก๊งปล้นรถขนเงินแซมโก้ 5 ล้าน ไปใช้หนี้ธุรกิจมืด

  ไทยรัฐออนไลน์

   2 พ.ค. 2559 18:48 น.

   ที่ปรึกษา สบ 10 นำทีม ตร.ภ.2 และ ตร.ชลบุรี คุมตัวนายออมสิน หรือหนึ่ง หัวหน้าทีมปล้นรถขนเงินแซมโก้ ทำแผนประกอบคำรับสารภาพ ณ จุดเกิดเหตุ สารภาพวางแผนเป็นปี ขณะเงินที่ได้กว่า 5 ล้านบาท นำไปใช้หนี้นอกระบบ และใช้ในธุรกิจมืดจนหมด ยก ตร.ไทยดีมีฝีมือ

   เมื่อเวลา 10.00 น. วันนี้ (2 พ.ค.) พล.ต.อ.ปัญญา มาเม่น ที่ปรึกษา (สบ 10) พร้อมด้วย พล.ต.ท.ธเนตร์ พิณเมืองงาม ผบช.ภ.2 พล.ต.ต.กิตติพงษ์ เงามุข รอง ผบช.ภ.2 พล.ต.ต.อำพล บัวรับพร ผบก.ภ.จ.ชลบุรี พล.ต.ต.เชษฐา โกมลวัฒนะ ผบก.กก.สส.ภ.2 และ พ.ต.อ.จิระวุฒิ ตัณฑศรี ผกก.สภ.เมืองชลบุรี รวมทั้งกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ควบคุมตัว นายออมสิน สครีตัน หรือหนึ่ง อายุ 44 ปี ผู้ลงมือก่อเหตุปล้นรถขนเงินของบริษัทแซมโก้ ขณะกำลังนำเงินสดไปใส่ที่ตู้กดเงินอัตโนมัติของธนาคารไทยพาณิชย์ หน้าห้างโลตัส เอ็กซ์เพรส สาขาหนองข้างคอก จนได้เงินสดไป จำนวน 5,379,000 บาท ไปทำแผนประกอบคำรับสารภาพท่ามกลางประชาชน และสื่อมวลชนที่มาคอยดูเหตุการณ์เป็นจำนวนมาก

   สำหรับการทำแผนเริ่มจาก นายออมสิน ชี้จุดที่ขี่รถจักรยานยนต์มาจอดรอรถขนเงินอยู่ริมฟุตปาธด้านข้างหน้าร้านสะดวกซื้อ เทสโก้ โลตัส เอ็กซ์เพรส โดยสวมหมวกกันน็อกเต็มใบ นั่งคร่อมรถจักรยานยนต์จนกระทั่งรถขนเงินขับมาจอด แล้วพนักงานชาย 2 คน ลงจากรถขนถุงใส่เงินลงไปเปิดตู้เอทีเอ็มเพื่อเติมเงิน นายออมสิน ก็ติดเครื่องรถจักรยานยนต์ขี่ไปจอดริมฟุตปาธที่ตั้งตู้เอทีเอ็ม แล้วลงจากรถนำหมวกไหมพรมแบบไอ้โม่งสวมทับหมวกกันน็อกเพื่ออำพรางใบหน้าอีกชั้นหนึ่ง จากนั้นเดินถือปืนไปที่พนักงานรถขนเงินทั้ง 2 จี้บังคับให้หมอบราบลงกับพื้น พร้อมกับบังคับเรียกพนักงานรถขนเงินที่เป็นคนเปิดตู้เอทีเอ็ม นำกล่องบรรจุธนบัตรใบละ 1,000 และ 500 บาท ออกจากตู้เอทีเอ็ม 3 กล่องมาใส่ถุงที่ข้างในมีอยู่เดิม 2 กล่อง รวมเป็น 5 กล่อง เสร็จแล้วยกถุงเงินไปโยนใส่ตะกร้าพลาสติกที่ติดตั้งมาเป็นอย่างดีที่บริเวณเบาะท้ายรถ ก่อนจะรีบเร่งเครื่องออกจากจุดเกิดเหตุไป

   ทั้งนี้หลังเกิดเหตุทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ติดตามจับกุมผู้ต้องหาที่ร่วมกันปล้นมาตามหมายจับของศาล จ.ชลบุรี เลขที่ 151/2559 เลขที่ 152/2559 เลขที่ 153/2559 และเลขที่ 154/2559 ตามลําดับ ได้ยกแก๊ง 4 คน คือ นายออมสิน หรือ หนึ่ง สครีตัน นายยุทธนา หรืออึง กิตติยุทธนาวิน นายโยธิน สำเรืองจิตร และนางสาวกรวิภา สำเรืองจิตร โดยนายโยธินและนางสาวกรวิภา สองสามีภรรยา ยังให้การภาคเสธอยู่

   พล.ต.อ.ปัญญา แถลงว่า พฤติกรรมคนร้ายกลุ่มนี้ทั้งหมดมี นายออมสิน พร้อมกับพวกอีก 3 คนได้วางแผนปล้นรถขนเงินของบริษัทแซมโก้ โดยใช้รถตู้ที่เช่ามาได้ถอดเบาะออก หลังจากนั้นก็นำรถจักรยานยนต์คันที่ใช้ก่อเหตุขึ้นรถตู้โดยมี นายยุทธนา เป็นคนขับไปยกลงที่จุดเกิดเหตุ แล้ว นายยุทธนา ขับรถตู้ไปจอดรอ นายออมสิน ในสวนมะม่วงรกร้าง พื้นที่หมู่ที่ 3 ต.หนองข้างคอก อ.เมืองชลบุรี ปล่อยให้ นายออมสิน ลงไปก่อเหตุเพียงคนเดียว หลังจากที่ก่อเหตุเสร็จ นายออมสิน ก็ขี่รถจักรยานยนต์มาช่วยกันยกขึ้นรถตู้ที่จอดรออยู่ไม่ไกลจากที่เกิดเหตุมากนัก จากนั้นนายยุทธนา เป็นคนขับไปที่ข้างสุสานจีน ข้างวัดสันติภักดิ์ หลังจากนั้นก็แบ่งเงินกัน และแยกย้ายหลบหนีไป จนกระทั่งเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวนกอง 1 ภาค 2 ชุดสืบสวน ภ.จ.ชลบุรี และชุดสืบสวน สภ.เมืองชลบุรี ติดตามจับกุมตัวมาได้ยกแก๊ง 
          
   จากการสอบสวน นายออมสิน หรือหนึ่ง อดีตนักศึกษาจากประเทศสหรัฐอเมริกา ทราบว่าได้วางแผนก่อเหตุในครั้งนี้มานานนับปี โดยหาข้อมูลจนพบว่าบริษัทแซมโก้มักถูกจี้ และปล้นอยู่บ่อยครั้ง เนื่องจากไม่มีการรักษาความปลอดภัยที่ดี แต่ก็ยอมรับว่าการทำงานของเจ้าหน้าที่ตำรวจมีประสิทธิภาพจนสามารถติดตามจับกุมตนเองพร้อมทีมงานได้ทั้งหมด
          
   ส่วนเงินที่ได้มา 5,379,000 บาท นอกจากจะแบ่งเป็นค่าจ้างคนขับ และเช่ารถตู้ รวมทั้งจ่ายให้แก่ผู้ร่วมขบวนการแล้ว ส่วนที่เหลือตนได้นำไปใช้หนี้ในธุรกิจมืดจนหมด อย่างไรก็ตามเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ควบคุมตัวดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

   ด้าน นายทรงพล เสยยะคะ ผอ.ฝ่ายจัดการระบบขนส่งเงินบริษัท แซมโก้ ซึ่งมาดูการทำแผนด้วย เปิดเผยว่า ได้ประสานกับเจ้าหน้าที่ตำรวจแล้วเกี่ยวกับเรื่องที่ต้องมีการ์ดหรือ รปภ.ติดอาวุธปืนไว้ป้องกันการถูกปล้นแล้ว อยู่ระหว่างพิจารณากันอยู่ ส่วนนโยบายทางบริษัท ได้มีการกำชับพนักงานรถขนส่งหากถูกปล้น คนร้ายถือปืนอยู่ในมืออย่าคิดขัดขืนหรือต่อสู้ เพราะเราเล็งถึงความสำคัญในชีวิตของพนักงานของเราทุกคน เพราะต่างก็มีครอบครัวต้องรับผิดชอบ อย่างไรก็ตามเราก็ยังพิจารณาถึงข้อเสนอแนะของทางเจ้าหน้าที่ตำรวจอยู่ว่า ต่อไปจะต้องดำเนินการอย่างไรในการป้องกันการถูกปล้น.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 23 ตุลาคม 2564 เวลา 11:20 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์