วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พท.ซัด 'บุญยอด' พวกหางแถว เย้ย 'ปู' สิ่งชำรุดทางการเมืองไม่สะเทือน

พท.ซัด "บุญยอด" พวกหางแถวควรอยู่เฉยๆ เย้ย "ปู" เป็นสิ่งชำรุดทางการเมืองไม่สะเทือน เปรียบสุนัขฉี่รดภูเขาทอง ออกมาลบหลู่บุคคลระดับอดีตผู้นำ แนะควรเรียนรู้มารยาทการเมือง...

เมื่อวันที่ 2 พ.ค. นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด รักษาการรองโฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณี นายบุญยอด สุขถิ่นไทย อดีต ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ ระบุหลังจาก น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกฯ ออกมาโพสต์เฟซบุ๊ก ถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช. ขอให้เปิดพื้นที่สำหรับคนเห็นต่าง ถ้าใช้กฎหมายบังคับคนให้ทำงานตามคำสั่ง จะยิ่งทำให้สถานการณ์เลวร้ายว่า เป็นสิ่งชำรุดทางการเมืองนั้น ความจริงไม่อยากตอบโต้นายบุญยอด เพราะถือว่าสำเนียงส่อภาษา กิริยาส่อสกุล ซึ่ง ม.ร.ว.คึกฤทธิ์ ปราโมช ก็เคยยกวาทกรรม สุนัขฉี่รดภูเขาทอง ที่ต้องมั่นคงเหมือนภูเขาทอง หากสุนัขจะฉี่รดบ้างก็ไม่สึกหรออะไร ซึ่งไม่มีความจำเป็นที่จะออกมาลบหลู่บุคคลระดับอดีตผู้นำของประเทศ

“นายบุญยอดควรจะเรียนรู้มารยาททางการเมืองว่า เป็นเรื่องของผู้ใหญ่สองคน ระดับหางแถว คงคอยฟังอย่างเดียว น.ส.ยิ่งลักษณ์ พูดเสนอแนะอย่างสร้างสรรค์ เพื่อให้เปิดพื้นที่สำหรับคนเห็นต่าง ถือเป็นประโยชน์ การออกมาประดิษฐ์วาทกรรมเอาใจผู้มีอำนาจไม่ดูตาม้าตาเรือ ไม่แน่ใจว่าได้ปรึกษาหารือใครในพรรคบ้างหรือไม่”

นอกจากนี้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ไม่ใช่สิ่งชำรุดทางการเมืองแน่นอน เพราะเป็นนายกรัฐมนตรี ที่มาจากการเลือกตั้งของประชาชน หากจะมีใครเป็นสิ่งชำรุดทางการเมือง น่าจะเป็นกลุ่มคนที่ยืนอยู่ตรงข้ามกับระบอบประชาธิปไตย ฝักใฝ่เผด็จการ แอบเปิดประตูให้มีการล้มล้างรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งมากกว่า.

พท.ซัด "บุญยอด" พวกหางแถวควรอยู่เฉยๆ เย้ย "ปู" เป็นสิ่งชำรุดทางการเมืองไม่สะเทือน เปรียบสุนัขฉี่รดภูเขาทอง ออกมาลบหลู่บุคคลระดับอดีตผู้นำ แนะควรเรียนรู้มารยาทการเมือง... 2 พ.ค. 2559 17:23 2 พ.ค. 2559 17:43 ไทยรัฐ