ข่าว
100 year

อากาศแปรปรวน! ผู้เลี้ยงปลากระชังเขื่อนลำแชะ ติดเครื่องทำออกซิเจน

ไทยรัฐออนไลน์3 พ.ค. 2559 01:32 น.
SHARE

เกษตรกรผู้เลี้ยงปลากระชังเขื่อนลำแชะ ลงทุนติดเครื่องผลิตออกซิเจนให้ปลา หลังแล้งเล่นงานหนัก ปลาขาดออกซิเจนตาย ผลผลิตเสียหายวันละหลายร้อยกิโลกรัม เนื่องจากสภาพอากาศช่วงนี้ไม่แน่นอน หากปล่อยไว้อาจต้องลงทุนมากกว่านี้...

เมื่อวันที่ 2 พ.ค. 59 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เกษตรกรผู้เลี้ยงปลากระชังในเขื่อนลำแชะ อ.ครบุรี จ.นครราชสีมา กำลังประสบกับผลกระทบของสถานการณ์ภัยแล้งและสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงอย่างฉับพลันในช่วงนี้ หลายรายต้องลงทุนเป็นเงินกว่า 20,000 บาท เพื่อมาติดตั้งเครื่องปั๊มออกซิเจนให้กับปลากระชังของตัวเอง เนื่องจากปริมาณน้ำภายในเขื่อนที่ลดต่ำลงอย่างต่อเนื่อง จากสถานการณ์ภัยแล้ง และอากาศที่ร้อนจัดไม่มีการถ่ายเทอากาศเหมือนช่วงปกติ ทำให้ปลากระชังของเกษตรกรหลายรายขาดอากาศตายเป็นจำนวนมากในแต่ละวัน

ด้าน นายสมพงษ์ วงษ์เบ้า หนึ่งในเกษตรกรผู้เลี้ยงปลากระชังในเขื่อนลำแชะ กล่าวว่า สภาพอากาศในพื้นที่อำเภอครบุรีในช่วงนี้ร้อนและแล้งจัด แต่บางวันก็เปลี่ยนแปลงอย่างกะทันหัน ท้องฟ้าปิด มืดครึ้มไม่มีลมพัด ทำให้ออกซิเจนใต้น้ำภายในเขื่อนปรับเปลี่ยนอยู่ตลอดเวลา ปลากระชังที่เลี้ยงได้รับผลกระทบ ล้มตายวันละหลายสิบกิโลกรัม บางวันตายนับร้อยกิโลกรัม สร้างความเสียหายเป็นมูลค่าเงินจำนวนมาก เนื่องจากราคาจำหน่ายปลาหน้าเขื่อนอยู่ที่กิโลกรัมละประมาณ 80 บาท จึงจำเป็นต้องตัดสินใจลงทุนติดตั้งเครื่องปั๊มออกซิเจนไว้ใช้ในกระชังเอง เพื่อลดความสูญเสีย เพราะสภาพอากาศในช่วงนี้เอาแน่เอานอนไม่ได้ เริ่มต้นก็ต้องใช้เงินประมาณ 20,000 บาท แม้ว่าจะเป็นราคาที่ค่อนข้างสูง แต่ก็จำเป็นต้องเสี่ยง เพราะหากปล่อยไว้อาจจะไม่คุ้มค่าและต้องขาดทุนมากกว่านี้ และเมื่อติดตั้งแล้วก็ยังสามารถที่จะใช้ได้อีกหลายปี ส่วนตัวเชื่อว่าต่อจากนี้ไปก็คงต้องได้ใช้งานมากขึ้น เพราะสภาพอากาศที่ปรับเปลี่ยนอยู่ตลอดเวลา จึงควรต้องเตรียมความพร้อมรับมือกับธรรมชาติ เพื่อลดความเสี่ยงให้ได้มากที่สุด.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ผู้เลี้ยงปลากระชังเขื่อนลำแชะสภาพอากาศปลาขาดออกซิเจนเครื่องปั๊มออกซิเจนเติมออกซิเจนในกระชังเลี้ยงปลากระชังปลาขาดอากาศครบุรีนครราชสีมาข่าวไทยรัฐไทยรัฐออนไลน์ข่าวสังคมข่าวทั่วไทยข่าวภูมิภาค

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้