ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  'น้องเมย์' ทำได้ผล ชง สำนักพุทธฯ นำหลักฝึกสมาธิพัฒนานักกีฬาไทย

  ไทยรัฐออนไลน์2 พ.ค. 2559 20:56 น.
  SHARE

  หนุน สำนักพุทธฯ นำหลักการสอนสมาธิ พัฒนานักกีฬาไทย หลัง “เมย์-รัชนก” ใช้ได้ผล ประสบความสำเร็จก้าวสู่มือ 1 ของโลก จ่อรวบรวมรายชื่อสำนักปฏิบัติธรรม ประสานไปยังทีมกีฬาประเภทต่างๆ นำไปใช้...

  เมื่อวันที่ 2 พ.ค. 59 นายพนม ศรศิลป์ ผอ.สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) กล่าวว่า หลังจากที่ “น้องเมย์” น.ส.รัชนก อินทนนท์ นักกีฬาแบดมินตันหญิงชาวไทย ประสบความสำเร็จก้าวขึ้นสู่มือวางอันดับ 1 ของโลก โดยที่ “โค้ชเป้” นายภัททพล เงินศรีสุข ซึ่งเป็นโค้ชของเมย์ ได้ออกมาระบุว่า มีการนำหลักการสอนสมาธิตามหลักพระพุทธศาสนาที่ได้เรียนมาจากการบวชที่วัดเทวราชกุญชร ไปสอนให้กับเมย์ จนทำให้เมย์มีความนิ่งมากขึ้น และประสบความสำเร็จ จนทำให้เป็นกระแสความสนใจในเรื่องของการเรียนหลักสมาธิ ปฏิบัติธรรม ทั้งนี้มีการสอบถามมายัง พศ.เป็นจำนวนมาก ที่สำคัญยังมีการถามถึงที่อยู่ของวัดเทวราชฯ อีกด้วย

  ขณะเดียวกัน ทางคณะกรรมาธิการขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศด้านกีฬา ศิลปะ วัฒนธรรม การศาสนา คุณธรรม จริยธรรม ซึ่งมี พล.อ.ยุทธศักดิ์ ศศิประภา เป็นประธานคณะกรรมาธิการฯ มีความสนใจในประเด็นดังกล่าว พร้อมทั้งมอบให้ พศ.นำรายชื่อสำนักปฏิบัติธรรมในพื้นที่ต่างๆ แจ้งมายังคณะกรรมาธิการฯ เพื่อที่ทางคณะกรรมาธิการฯ จะประสานไปยังทีมกีฬาประเภทต่างๆ ในการนำกีฬามาฝึกหลักสมาธิด้วย

  ด้าน พระเทพคุณาภรณ์ (โสภณ โสภณจิตฺโต) เจ้าอาวาสวัดเทวราชกุญชร กล่าวว่า โค้ชเป้มาบวชที่วัดเทวราชฯ เมื่อปี 2558 โดยบวชนานถึง 1 พรรษา หรือ 3 เดือน และได้ฝึกหลักสมาธิ หลักการปฏิบัติธรรมกับทางวัด และเห็นว่าเป็นหลักการที่ดีจึงนำไปประยุกต์สอนกับนักกีฬาแบดมินตันของโรงเรียนแบดมินตันบ้านทองหยอด ทั้งยังใช้หลักสมาธิสอนให้กับเมย์ในการแข่งขันก่อนที่เมย์จะขึ้นมือ 1 ของโลกด้วย ดังนั้นจึงอยากให้ พศ.นำแนวทางนี้ไปขยายผลต่อไปด้วย

  ด้านนายภัททพล เงินศรีสุข กล่าวว่า แม้ว่าเรื่องวิทยาศาสตร์การกีฬาในการพัฒนาฝีมือนักกีฬาจะเป็นเรื่องสำคัญ แต่หลักสมาธิ การปฏิบัติ วิปัสสนากรรมฐาน หากรู้จักนำมาใช้ก็จะเกิดประโยชน์ต่อนักกีฬาเช่นกัน เช่นในระหว่างการแข่งขันที่อยู่ในภาวะกดดัน จะทำให้สามารถควบคุมจิตใจได้.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพฤหัสที่ 29 ตุลาคม 2563 เวลา 09:36 น.