ไลฟ์สไตล์
100 year

ร้องบิ๊กตู่ ทัวร์ศูนย์เหรียญโผล่!! พณ. จับนอมินีภูเก็ต 30 ราย

ไทยรัฐออนไลน์2 พ.ค. 2559 16:08 น.
SHARE

“พาณิชย์” บุกตรวจนอมินีภูเก็ต หลังประชาชนร้องนายกฯ มีทัวร์ศูนย์เหรียญโผล่ เผยตรวจ 5 บริษัท จับผู้กระทำผิดได้ 30 ราย ส่งดำเนินคดีทันที ประสานกรมสรรพากร ตรวจสอบเสียภาษี เตรียมลงพื้นที่ท่องเที่ยวอื่นต่อ...

เมื่อวันที่ 2 พ.ค. น.ส.ผ่องพรรณ เจียรวิริยะพันธ์ อธิบดีกรมพัฒนาธุรกิจการค้า เปิดเผยว่า ได้ร่วมกับหน่วยงานพันธมิตรลงพื้นที่ตรวจสอบธุรกิจในจังหวัดภูเก็ต จำนวน 5 บริษัท ที่มีชาวต่างชาติถือหุ้นร่วมกับคนไทย หลังจากได้รับการประสานจากกองบังคับการตำรวจท่องเที่ยวว่า มีผู้ร้องเรียนไปยังนายกรัฐมนตรีเกี่ยวกับทัวร์ศูนย์เหรียญ และอาจมีการใช้ตัวแทนอำพราง (นอมินี) เพื่อประกอบธุรกิจ ทั้งธุรกิจท่องเที่ยว จำหน่ายที่นอนยางพารา และอัญมณีในจังหวัดภูเก็ต ซึ่งสามารถจับกุมผู้กระทำความผิดได้ 30 ราย และได้ดำเนินการเอาผิดตามกฎหมายที่เกี่ยวข้องแล้ว

ข่าวแนะนำ

สำหรับผลการจับกุมทั้ง 30 ราย แบ่งเป็น การประกอบอาชีพมัคคุเทศก์โดยไม่ได้รับอนุญาต 3 ราย ไม่แสดงบัตรมัคคุเทศก์ขณะปฏิบัติหน้าที่ 1 ราย คนต่างด้าวเดินทางเข้ามาและทำงานในประเทศไทยโดยไม่ได้รับอนุญาต 20 ราย คนต่างด้าวทำงานผิดประเภท 2 ราย ไม่พกเอกสารอนุญาตทำงานติดตัวขณะทำงาน 1 ราย ขายสินค้าโดยไม่มีสลากหรือมีสลากแต่ไม่ถูกต้อง 2 ราย และผลิตและจำหน่ายยาปลอม 1 ราย

“จากการตรวจสอบเบื้องต้นยังไม่พบการกระทำความผิดตาม พ.ร.บ.การประกอบธุรกิจของคนต่างด้าว พ.ศ.2542 แต่ได้ยึดบัญชีและเอกสารต่างๆ เพื่อตรวจสอบการเสียภาษี และยังได้ประสานไปยังกรมสรรพากร เพื่อขอความร่วมมือในการตรวจสอบการเสียภาษีของนิติบุคคลดังกล่าว เพื่อขยายผลการตรวจสอบข้อมูลเชิงลึกด้วย” น.ส.ผ่องพรรณกล่าว

น.ส.ผ่องพรรณ กล่าวต่อว่า การดำเนินการเชิงรุกในครั้งนี้ ได้ผลเป็นที่น่าพอใจ ถือเป็นการสร้างความเชื่อมั่นให้กับนักลงทุนและนักท่องเที่ยว โดยกรมฯ จะร่วมมือกับหน่วยงานพันธมิตรลงพื้นที่ดำเนินการในลักษณะนี้ในจังหวัดท่องเที่ยวอื่นต่อไป อย่างไรก็ตาม ขอเตือนคนไทยที่ให้ความช่วยเหลือสนับสนุนหรือถือหุ้นแทนคนต่างด้าว เพื่อให้คนต่างด้าวประกอบธุรกิจโดยหลีกเลี่ยงหรือฝ่าฝืนกฎหมาย จะมีความผิดโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี หรือปรับตั้งแต่ 100,000- 1 ล้านบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และยังมีโทษปรับรายวันอีกวันละ 10,000-50,000 บาท จนกว่าจะเลิกฝ่าฝืน.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

จับนอมินีนอมินีภูเก็ตทัวร์ศูนย์เหรียญคนต่างด้าวผ่องพรรณ เจียรวิริยะพันธ์กรมพัฒนาธุรกิจพาณิชย์ยาปลอมธุรกิจคนต่างด้าวมัคคุเทศก์เถื่อนตำรวจท่องเที่ยวแย่งธุรกิจคนไทยข่าวไทยรัฐไทยรัฐออนไลน์ข่าวเศรษฐกิจ

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 23 พฤศจิกายน 2563 เวลา 20:35 น.