ข่าว

วิดีโอ

ตร.พบหลักฐานเพิ่ม คดีสุสานนั่งยาง เชื่อมีข่าวดีเร็วๆนี้

รอง ผบช.ภ.4 รุดตรวจความคืบหน้าสำนวน “สุสานเผานั่งยาง” ด้าน ผบก.อุดรฯ เผยมีพยานหลักฐานใหม่ระบุแก๊งอุ้มเผานั่งยาง ไม่ต้องรอผลตรวจดีเอ็นเอ ขณะที่ผลตรวจดีเอ็นเอ ญาติบุคคลสูญหาย รอ 2 สัปดาห์รู้ผล ... 

ความคืบหน้ากรณี พบโครงกระดูกมนุษย์ ภายในสุสานเผานั่งยาง ป่าสงวนแห่งชาติป่ากุดจับ บ้านคำบอนเวียงชัย ต.หนองแวง อ.บ้านผือ จ.อุดรธานี ก่อนที่จะมีญาติของบุคคลที่หายตัวไป เข้าพบตำรวจ เพื่อขอตรวจเทียบดีเอ็นเอนั้น เมื่อเวลา 10.10 น. วันที่ 2 พฤษภาคม ที่ห้องประชุมสหกรณ์ออมทรัพย์ตำรวตภูธรจังหวัดอุดรธานี พล.ต.ต.บุญลือ กอบางยาง รอง ผบช.ภ.4 เป็นประธานในการประชุม เพื่อติดตามความคืบหน้าสำนวนคดี “สุสานเผานั่งยาง” โดยมี พล.ต.ต.พีระพงศ์ วงษ์สมาน ผบก.ภ.จ.อุดรธานี พ.ต.อ.ธวัชชัย ถุงเป้า รอง ผบก.ภ.จ.อุดรธานี พ.ต.อ.วิธ มุทธสินธุ์ ผกก.สืบสวน ภ.จ.อุดรธานี พ.ต.อ.พรชัย บุญรอด ผกก.สภ.บ้านผือ พ.ต.อ.บรรจบ สีหานาวี ผกก.กลุ่มงานสืบสวน ภ.จ.อุดรธานี พนักงานสอบสวนที่ได้รับมอบหมาย 10 นาย เข้าประชุมร่วมกัน โดยไม่อนุญาตให้สื่อมวลชนเข้าฟัง

ทั้งนี้ มี 2 คดี ที่ต้องติดตามคลี่คลายคดีอย่างเร่งด่วน คือคดีอุ้มฆ่าเผานั่งยางนางบังอร ทองอ่อน อายุ 52 ปี เจ้าแม่เงินกู้ ถูกอุ้มหายจากบ้านเมื่อวันที่ 4 มิถุนายน และพบศพถูกเผานั่งยาง เมื่อวัน 7 มิถุนายน 2557 แต่ยังจับคนร้ายไม่ได้ และนางกุหลาบ อินทร์ศรี อายุ 48 ปี แม่แอร์โฮสเตสโคเรียนแอร์ ที่ถูกอุ้มหายไปจากบ้านพักภายในโรงพัก สภ.บ้านเทื่อม ต.เขือน้ำ อ.บ้านผือ จ.อุดรธานี เมื่อวันที่ 8 มกราคม 2553 สามารถจับคนจ้างวาน ทีมอุ้มฆ่า แต่ศาลสั่งไม่ฟ้อง เพราะไม่พบศพ ส่วนชิ้นส่วนกระดูกที่พบอยู่ในสุสาน ต้องรอผลตรวจดีเอ็นเอเปรียบเทียบกับญาติ จึงจะสามารถดำเนินการต่อไปได้

ขณะที่ พล.ต.ต.บุญลือ กอบางยาง รอง ผบช.ภ.4 พล.ต.ต.พีระพงศ์ วงษ์สมาน ผบก.ภ.จ.อุดรธานี ร่วมกันเปิดเผยว่า พล.ต.ท.บุญเลิศ ใจประดิษฐ์ ผบช.ภ.4 ได้เร่งรัดคดี “เผานั่งยาง” จึงได้ระดมประชุมทีมสืบสวนสอบสวน ภาค 4 และ จังหวัดอุดรธานี เพื่อสอบถามความคืบหน้า ประมวลข้อมูล หาแนวทางดำเนินการต่อไป เพื่อให้ได้ข้อกระจ่าง ส่วนความคืบหน้าของคดี ไม่สามารถบอกได้ แต่คิดว่าจะได้ข่าวดีในเร็วๆ นี้ เพราะเจาะทุกคดีไม่ทิ้ง มีความคืบหน้ามีพยาน หลักฐานเพิ่มเติม คาดว่าจะออกหมายจับได้

พล.ต.ต.บุญลือ กอบางยาง ผบช.ภ.4 เปิดเผยว่า ความคืบหน้าในคดีนางกุหลาบ อินทร์ศรี แม่แอร์โฮสเตส มีความเป็นไปได้ในการรื้อฟื้นคดี เพราะต้องใช้เวลารวบรวมหลักฐาน โดยเฉพาะต้องพิสูจน์ทราบเกี่ยวกับบุคคล เราพยายามอย่างที่สุดประสานไปทุกหน่วย เพื่อไม่ให้เกิดข้อครหาเกิดขึ้น ส่วนมีตำรวจเข้าไปเกี่ยวข้องในการฆาตกรรม ได้นำขึ้นมาทบทวน พิจารณาเรื่องระเบียบวินัย แต่ต้องให้ความเป็นธรรมทั้ง 2 ฝ่าย หากกฎหมายเอื้ออำนวย มีพยานหลักฐานใหม่ ไปข่มขู่พยาน ที่เกินเลย จะดำเนินการตั้งกรรมการสอบสวนวินัยทันที เราสามารถดำเนินการทางการปกครองได้ ส่วนคดีอาญา เป็นแต่คำพูด ความเชื่อ ยังไม่มีหลักฐานไปแตะตัว ถ้าไปดำเนินการกับตำรวจ เป็นการส่งสัญญาณให้หลบหนี ไม่เกิดประโยชน์

พล.ต.ต.พีระพงศ์ วงษ์สมาน ผบก.ภ.จ.อุดรธานี เปิดเผยกรณี ผลการตรวจ DNA ญาติที่มาแจ้งความบุคคลสูญหาย 25 ราย สามารถตรวจเก็บ DNA ที่กระพุ้งแก้มไว้ก่อนทุกราย ผลการตรวจคาดว่าอีก 2 สัปดาห์จะได้คำตอบ และจะมีการไปสอบสวนนายตำรวจต้องสงสัย ที่ติดคุกในคดีอื่นในเรือนจำเพิ่มเติม ข้อมูลหลักฐานใดไปเกี่ยวพันกับใคร จะดำเนินการทันที และขอยืนยันว่าผู้เสียหายในคดีเก่าๆ ยังสามารถมาแจ้งความดำเนินคดีได้ เพราะเรื่องนี้เป็นเรื่องไว้เนื้อเชื่อใจ เป็นเรื่องความศรัทธาต่อองค์กร

“มี 1 คดีที่เข้าแจ้งความหลังน้องชายถูกอุ้มหาย เป็นคดีที่ดีมากในทางสืบสวนสอบสวน มีหลักฐาน พยาน ที่สามารถดำเนินคดี “ทำให้เสื่อมเสียอิสรภาพ” ได้ทันที ไม่ต้องรอคดีฆ่า ก็จะสามารถจะดำเนินคดีได้ และคดีอื่นๆ ก็จะตามมา ไม่ต้องรอผลตรวจ DNA เพราะบางเรื่องมีขีดจำกัด ส่วนคดีนางบังอร ยังไม่ตัดประเด็นใด ตำรวจรู้ตั้งแต่หัว กลาง ปลาย แล้ว แต่ไม่มีพยานหลักฐานที่ไปมัดเขา เราเชื่อในประเด็นไหนไม่ได้ ต้องจบก่อนจึงจะเชื่อในประเด็นนั้น ไม่ว่าประเด็นชู้สาว ชิงทรัพย์ แค้นส่วนตัว ยังอยู่ครบ” ผบก.ภ.จ.อุดรธานี กล่าวในที่สุด.

รอง ผบช.ภ.4 รุดตรวจความคืบหน้าสำนวน “สุสานเผานั่งยาง” ด้าน ผบก.อุดรฯ เผยมีพยานหลักฐานใหม่ระบุแก๊งอุ้มเผานั่งยาง ไม่ต้องรอผลตรวจดีเอ็นเอ ขณะที่ผลตรวจดีเอ็นเอ ญาติบุคคลสูญหาย รอ 2 สัปดาห์รู้ผล 2 พ.ค. 2559 14:43 2 พ.ค. 2559 15:52 ไทยรัฐ