วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เจาะถ้ำใต้พระใหญ่ หน้าผามังกรบิน ใช้เป็นที่ปฏิบัติธรรม

พระเทพสุวรรณโมลี เจ้าอาวาสวัดป่าเลไลย์วรวิหาร ประกอบพิธีบวงสรวง ขุดเจาะถ้ำใต้ฐานพระแกะสลักขนาดใหญ่ที่หน้าผามังกรบิน อ.อู่ทอง จ.สุพรรณบุรี เพื่อเป็นที่ปฏิบัติธรรมและปฏิบัติศาสนกิจ ...

เมื่อเวลา 09.59 น. วันที่ 2 พ.ค. ที่บริเวณลานหน้าผามังกรบิน อ.อู่ทอง จ.สุพรรณบุรี ที่กำลังมีการแกะสลักหินสร้างพระใหญ่แห่งประวัติศาสตร์ "บุศยคีรีศรีสุวรรณภูมิ" พระเทพสุวรรณโมลี (เจ้าคุณสอิ้ง) ที่ปรึกษาเจ้าคณะจังหวัดสุพรรณบุรี เจ้าอาวาสวัดป่าไลไลยก์วรวิหาร พร้อมด้วยนายพิภพ บุญธรรม รอง ผวจ.สุพรรณบุรี นายปลิว ตรีวิศวเวทย์ ประธานกรรมการบริษัท ช.การช่าง จำกัด (มหาชน) ร่วมกันประกอบพิธีบวงสรวงเบิกฤกษ์ขุดเจาะถ้ำ ภายใต้ฐานพระใหญ่ บริเวณหน้าผามังกรบิน เพื่อสร้างเป็นสถานที่ปฏิบัติศาสนกิจและปฏิบัติวิปัสนากรรมฐาน โดยมีข้าราชการ ผู้นำชุมชน ประชาชนเข้าร่วมในพิธีจำนานมาก ในพิธีได้มีการจัดตั้งราชวัตรฉัตรธง พร้อมเครื่องเซ่นไหว้ และพิธีพราหมณ์ตามหลักโบราณจารย์ ขณะที่พระสงฆ์ 9 รูป โดยการนำของเกจิชื่อดังของเมืองสุพรรณบุรี พระครูสิริวรธรรมาภินันท์ "หลวงตาแดง" แห่งวัดมะนาว นำสวดชยันโตเพื่อความเป็นสิริมงคล

ขณะที่เจ้าคุณสอิ้ง เผยว่า การขุดเจาะถ้ำครั้งนี้จะมีความยาวทั้งหมด 800 เมตร เชื่อมโยงภายในใต้ฐานพระใหญ่ที่กำลังทำการแกะสลัก ปากถ้ำกว้าง 4 คูณ 4 เมตร ช่วงแรกจะขุดเจาะเป็นระยะทางยาว 50 เมตรก่อน ทั้งนี้ เมื่อแล้วเสร็จทั้งหมดจะสามารถประกอบศาสนกิจในพิธีสำคัญของพระพุทธศาสนาได้อย่างเต็มที่ อาทิ เวียนเทียนในวันวิสาขบูขา วันมาฆบูชา วันอาสาฬหบูชาการขุดเจาะถ้ำครั้งนี้ได้รับความช่วยเหลือจากนายปลิว ตรีวิศวเวทย์ แห่งบริษัท ช.การช่าง นำวิศวกรที่มีความชำนาญในด้านการขุดเจาะของบริษัทมาควบคุมดูแลการขุดเจาะของทีมงานมืออาชีพจากประเทศจีนอย่างใกล้ชิด ยืนยันได้ว่าเมื่อเสร็จแล้วจะมั่นคง แข็งแรงสวยงาม และจะเป็นสถานที่ท่องเที่ยวทางพระพุทธศาสนาที่สำคัญของเมืองไทย เพราะจุดนี้เป็นจุดที่ประวัติศาสตร์บ่งชี้ไว้ว่าเป็นจุดที่พระพุทธศาสนาเข้ามาสู่ประเทศไทยเป็นครั้งแรก เบื้องต้นคาดว่าจะแล้วเสร็จภายในปีนี้.

พระเทพสุวรรณโมลี เจ้าอาวาสวัดป่าเลไลย์วรวิหาร ประกอบพิธีบวงสรวง ขุดเจาะถ้ำใต้ฐานพระแกะสลักขนาดใหญ่ที่หน้าผามังกรบิน อ.อู่ทอง จ.สุพรรณบุรี เพื่อเป็นที่ปฏิบัติธรรมและปฏิบัติศาสนกิจ ... 2 พ.ค. 2559 14:27 2 พ.ค. 2559 14:51 ไทยรัฐ