ไลฟ์สไตล์
100 year

น้ำมันราคาขยับ ดันเงินเฟ้อ เม.ย.บวก ครั้งแรกรอบ 16 เดือน

ไทยรัฐออนไลน์2 พ.ค. 2559 14:20 น.
SHARE

พาณิชย์ เผยเงินเฟ้อเดือน เม.ย.59 บวก 0.07% ครั้งแรกในรอบ 16 เดือน หลังราคาสินค้าเกษตรเพิ่มขึ้นจากภัยแล้ง-น้ำมันเริ่มขยับขึ้น คาดยังทรงตัวเพิ่มในระดับต่ำ และเริ่มขยับตั้งแต่เดือน ก.ค.นี้เป็นต้นไป ส่วนทั้งปียังอยู่ในเป้า 0-1%…

เมื่อวันที่ 2 พ.ค. นายสมเกียรติ ตรีรัตนพันธ์ ผู้อำนวยการสำนักงานนโยบายและยุทธศาสตร์การค้า กระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยถึงดัชนีราคาผู้บริโภคทั่วไป (เงินเฟ้อ) เดือน เม.ย.59 ว่า เท่ากับ 106.42 สูงขึ้น 0.55% เมื่อเทียบกับเดือน มี.ค.59 และเพิ่มขึ้น 0.07% เมื่อเทียบกับเดือน เม.ย.58 ถือเป็นการกลับมาขยายตัวเป็นบวกครั้งแรกในรอบ 16 เดือน นับจากเดือน ธ.ค.57 ที่เป็นบวก 0.60 ส่วนเฉลี่ย 4 เดือนของปี 58 (ม.ค.-เม.ย.) ลดลง 0.35%

ข่าวแนะนำ

สำหรับเงินเฟ้อเดือน เม.ย.59 ที่สูงขึ้น 0.07% นั้น มาจากการสูงขึ้นของดัชนีหมวดอาหารและเครื่องดื่มไม่มีแอลกอฮอล์ ที่เพิ่มขึ้น 1.57% โดยสินค้าสำคัญราคาที่สูงขึ้น เช่น เนื้อสัตว์ เป็ด ไก่ และสัตว์น้ำ, ไข่และผลิตภัณฑ์นม, ผักและผลไม้, อาหารบริโภคในบ้าน และนอกบ้าน, เครื่องดื่มไม่มีแอลกอฮอล์ แต่ข้าวแป้งและผลิตภัณฑ์จากแป้ง ลดลง ส่วนดัชนีหมวดอื่นๆ ไม่ใช่อาหารและเครื่องดื่ม ลดลง 0.76% มาจากการลดลงของสินค้าสำคัญ เช่น น้ำมันเชื้อเพลิง, ค่าโดยสารสาธารณะ, การสื่อสาร, หมวดเคหสถาน แต่หมวดเครื่องนุ่งห่ม, การตรวจรักษาและบริการส่วนบุคคล, การบันเทิง การอ่าน และการศึกษา และยาสูบและเครื่องดื่มมีแอลกอฮอล์ เพิ่มขึ้น

“เงินเฟ้อที่ปรับขึ้นมาเป็นบวกครั้งแรกในรอบ 16 เดือนนี้ มาจากการเพิ่มขึ้นของราคาน้ำมันเชื้อเพลิง ที่เริ่มปรับตัวเพิ่มขึ้น สินค้าเกษตรหลายๆ ตัว ราคาสูงขึ้นตามฤดูกาล โดยเฉพาะกลุ่มผัก และผลไม้บางชนิด ที่ผลผลิตขาดแคลนจากภาวะภัยแล้ง ทำให้ราคาเพิ่มขึ้น” นายสมเกียรติกล่าว

ส่วนแนวโน้มเงินเฟ้อจากนี้ไป คาดว่าจะทรงตัวอยู่ในระดับนี้ เพราะราคาน้ำมัน ซึ่งเคยเป็นตัวฉุดให้เงินเฟ้อลดลงในช่วงที่ผ่านมา กำลังเริ่มปรับตัวสูงขึ้น แต่ประเมินว่าจะยังทรงตัวเป็นบวกอยู่ในระดับต่ำ ไม่น่าจะเพิ่มมาก ส่วนสินค้าเกษตร มีแนวโน้มราคาลดลง เมื่อเข้าสู่หน้าฝน โดยเงินเฟ้อน่าจะเริ่มเป็นบวกชัดเจนตั้งแต่เดือน ก.ค.นี้เป็นต้นไป และทั้งปีจะยังคงอยู่ในประมาณการที่ตั้งไว้ที่ 0-1%

“แรงกดดันต่อเงินเฟ้อปีนี้ ยังมีไม่มาก โดยเฉพาะราคาน้ำมัน แม้เริ่มขยับขึ้น แต่ก็ขึ้นแบบทรงตัว ไม่ได้ขึ้นแรง ส่วนสินค้าเกษตร ก็เป็นไปตามฤดูกาล และเดือน พ.ค. ค่าไฟจะลดลงอีก ทำให้แรงกดันต่อเงินเฟ้อแทบไม่มี” นายสมเกียรติกล่าว

สำหรับเงินเฟ้อพื้นฐานที่หักกลุ่มอาหารสดและพลังงานออกในเดือน เม.ย.59 เท่ากับ 106.53 เพิ่มขึ้น 0.14% เมื่อเทียบกับเดือน มี.ค.59 และเพิ่มขึ้น 0.78% เมื่อเทียบกับเดือน เม.ย.58 ส่วนเฉลี่ย 4 เดือน เพิ่มขึ้น 0.70%.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เงินเฟ้อบวกเงินเฟ้อเงินเฟ้อเดือนเม.ย.สินค้าเกษตรราคาพุ่งราคาน้ำมันราคาอาหารพาณิชย์เงินเฟ้อบวกรอบ16เดือนสมเกียรติ ตรีรัตนพันธ์แนวโน้มเงินเฟ้อราคาพลังงานข่าวไทยรัฐไทยรัฐออนไลน์ข่าวเศรษฐกิจ

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 17 มกราคม 2564 เวลา 20:38 น.