ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  เกษตรกร-ลูกจ้าง รง.แปรรูปอาหาร ร้องดีเอสไอ ถูกเบี้ยวค่าแรง 53 ล้าน

  ไทยรัฐออนไลน์2 พ.ค. 2559 15:19 น.
  SHARE

  กลุ่มแรงงานเกษตรกรปลูกข้าวโพดภาคเหนือกว่า 40 คน ร้องดีเอสไอ สอบบริษัท โกงค่าแรงและผลิตผลทางการเกษตร เสียหายกว่า 53 ล้าน เผยเดือดร้อนหนัก ร้องหลายหน่วยงานไม่คืบ 

  เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 2 พ.ค.59 ที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) นายอัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์ ทนายความชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม พร้อมด้วยนายบุญเรือง คำวงศ์ษา ตัวแทนเกษตรกร จ.พะเยา และนางประไพ พรมพิบาล ตัวแทนพนักงานโรงงาน นำเกษตรกรและพนักงานบริษัทแห่งหนึ่ง ประมาณ 40 คน เดินทางเข้าร้องขอความเป็นธรรมต่อ พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีดีเอสไอ ให้ดำเนินคดีอาญากับกรรมการผู้จัดการบริษัท ในข้อหา ร่วมกันฉ้อโกงประชาชน โดยมีนายบัณฑิต สังขนันท์ ผอ.ส่วนรับเรื่องร้องทุกข์ ดีเอสไอ เป็นตัวแทนรับเรื่อง 

  นายบุญเรือง ตัวแทนเกษตรกร กล่าวว่า ตนเป็นชาวเกษตรกร จ.พะเยา ส่งผลผลิต เช่น ข้าวโพดฝักอ่อน ข้าวโพดหวาน มะม่วง และไผ่ตง ให้กับบริษัทเอกชนแห่งหนึ่ง โดยเริ่มส่งให้กับทางบริษัทดังกล่าวตั้งแต่ปี 2554-2556 โดยบริษัท มียอดเงินค้างจ่ายให้กับเกษตรกร 94 ราย เฉลี่ยรายละ 3 แสนบาท รวมมูลค่ากว่า 34 ล้านบาท ซึ่งในวันนี้ตนต้องการมาขอความช่วยเหลือจากดีเอสไอ เนื่องจากได้รับความเดือดร้อนจากปัญหาที่เกิดขึ้นเป็นอย่างมาก เพราะต้องการนำเงินไปเป็นค่าปุ๋ย ค่าดิน เพื่อนำผลผลิตมาขายให้กับบริษัทแอกโกรฯ แต่เมื่อทางบริษัทดังกล่าวนำผลผลิตของพวกตนไปขายแล้ว กลับไม่จ่ายเงินให้ จึงทำให้พวกตนได้รับความเดือดร้อน 

  นายบุญเรือง กล่าวต่อว่า ทั้งนี้เราพบว่าตั้งแต่ปี 2554 ทางบริษัท เริ่มประสบปัญหาด้านการเงิน แต่ก็ยังมีการสั่งผลผลิตทางการเกษตรกับพวกเราอย่างต่อเนื่อง ซึ่งทางเราก็ส่งให้ตามปกติโดยหวังว่าจะได้ผลตอบแทนส่วนเก่าคืน แต่ในช่วงปี 2556 ทางบริษัท ก็ได้ปิดกิจการลง จึงทำให้ชาวเกษตรกรที่ส่งผลผลิต 94 ราย จาก 4 จังหวัดในพื้นที่ภาคเหนือ คือ จ.พะเยา จ.เชียงใหม่ จ.เชียงราย และจ.ลำปาง ได้รับความเสียหายมูลค่ากว่า 34 ล้านบาท อย่างไรก็ตาม ในวันนี้ตนได้นำหลักฐานการทำสัญญาและใบเสร็จการซื้อขายกับทางบริษัทดังกล่าว มาให้กับเจ้าหน้าที่ดีเอสไอด้วย 

  ทั้งนี้ ในปี 2558 ทางกลุ่มเกษตรกรและพนักงานของบริษัทดังกล่าว ได้เคยเดินทางมาร้องเรียนกับทางดีเอสไอแล้ว ซึ่งดีเอสไอได้ส่งเรื่องกลับไปยังจังหวัด และอ้างว่า เมื่อเดินทางไปสอบถามความคืบหน้ากับผู้ว่าราชการจังหวัด กลับไม่ได้รับคำตอบเกี่ยวกับความคืบหน้า

  นางประไพ ตัวแทนพนักงานโรงงาน กล่าวว่า ขณะนี้พนักงานโรงงานของ บริษัทดังกล่าว ทั้งหมด 178 คน ที่ถูกทางโรงงานไม่ดำเนินการจ่ายค่าแรงตามที่ได้ทำงานไป โดยก่อนหน้านี้ได้มีการพยายามเดินเรื่องเพื่อขอความเป็นธรรมตามขั้นตอนกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องใน จ.พะเยาแล้ว แต่ก็ยังไม่มีความคืบหน้าและยังไม่ได้รับความเป็นธรรม ซึ่งขณะนี้ทางบริษัท ได้ปิดกิจการลงตั้งแต่เดือน ก.ย. 2556 หลังจากปิดกิจการทางพนักงานที่ได้รับความเสียหายก็ไม่สามารถติดต่อกับทางบริษัทดังกล่าวได้เลย ทั้งนี้ มูลค่าความเสียหายในส่วนของแรงงานทั้ง 178 คน ซึ่งได้รับค่าแรงขั้นต่ำ 300-400 บาท เฉลี่ยตามอายุการทำงาน รวมทั้งสิ้นกว่า 19 ล้านบาท

  ด้าน นายบัณฑิต กล่าวว่า ในส่วนของดีเอสไอจะรับเรื่องดังกล่าวไว้ ซึ่งเป็นเอกสารและหลักฐานที่กลุ่มผู้เสียหายเข้ามายื่นเพิ่มเติม เนื่องจากก่อนหน้านี้กลุ่มผู้เสียหายได้เคยเข้ายื่นร้องทุกข์แล้วครั้งหนึ่ง แต่จากการตรวจสอบของดีเอสไอในครั้งที่ผ่านมา ทราบว่ากลุ่มผู้เสียหายไปยื่นเรื่องร้องเรียนไว้หลายหน่วยงาน และทางดีเอสไอพบว่าอยู่ในขั้นตอนของการบังคับคดี เราจึงส่งเรื่องไปยังกรมบังคับคดีซึ่งเป็นหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในชั้นนั้น แต่ในครั้งนี้ทราบว่า ในชั้นศาลได้มีการยกเลิกไปแล้ว ดังนั้น ดีเอสไอจะเร่งดำเนินการพิจารณาข้อมูลทั้งหมด เพื่อยื่นให้อธิบดีดีเอสไอพิจารณาเพื่อสั่งการให้กับหน่วยงานของดีเอสไอรับไปดำเนินการต่อไป.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โกงค่าแรงโกงค่าผลผลิตฉ้อโกงแอกโกร-ออนแรงงานเกษตรกรยอดเงินค้างจ่ายเกษตรกรเดือดร้อนดีเอสไอกรมสอบสวนคดีพิเศษปิดกิจการข่าวข่าวทั่วไทยไทยรัฐออนไลน์

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพฤหัสที่ 29 ตุลาคม 2563 เวลา 15:24 น.