ข่าว

วิดีโอ

โลว์ซีซั่น!! ไม่มีคนให้อาหาร จนผอมโซ 'ลิงแสม' เกาะเป็ด รอคนใจบุญ

ลิงแสมเกาะเป็ด ชลบุรี ขี้เล่นน่ารัก พบวิกฤติหนัก ช่วงโลว์ซีซั่น-ร้อนจัด ไร้นักท่องเที่ยวนำอาหารมาให้ จนผอมโซ ผู้ประกอบการเรือ พร้อมทีมเจ็ตสกีนำแตงโม น้ำ มาให้กินบรรเทาความหิว  วอนผู้ใจบุญช่วยนำอาหาร-ผลไม้ ไปช่วย...

เมื่อวันที่ 2 พ.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากที่ผ่านมา มีลิงแสมนับพันตัวบนเกาะเป็ด หรือ เกาะเกล็ดแก้ว อ่าวโรงเรียนชุมพลทหารเรือ หมู่ที่ 5 ตำบลบางเสร่ อำเภอสัตหีบ จังหวัดชลบุรี จะมีเรือนักท่องเที่ยวแล่นเข้ามาให้อาหารจำนวนมาก โดยฝูงลิงจะเข้าไปกอดและปีนบนตัวนักท่องเที่ยวโดยไม่ทำร้ายนักท่องเที่ยวแต่อย่างใด พร้อมกับยอมให้นักท่องเที่ยวถ่ายภาพเป็นที่ระลึกด้วย สร้างความประทับใจแก่นักท่องเที่ยวอย่างมาก

ทั้งนี้นักท่องเที่ยวส่วนมากจะเป็นนักท่องเที่ยวชาวยุโรปจะมาท่องเที่ยว แต่ช่วงโลว์ซีซั่น ซึ่งเป็นช่วงอากาศร้อนของทุกปี จะไม่มีนักท่องเที่ยวเดินทางมาให้อาหาร มีเพียงทหารเรือที่นำน้ำมาให้ฝูงลิงดังกล่าว ซึ่งจะทำให้ฝูงลิงเหล่านี้ประสบปัญหาการที่ไม่มีอาหารกิน ก็จะว่ายน้ำจากเกาะเป็ดไปที่ฝั่ง เพื่อไปหาอาหารกิน ซึ่งจะสังเกตได้ว่าลืงจะผอมกว่าช่วงหน้าไฮซีซั่น และจะมีลิงน้อยกว่าช่วงหน้าทัวร์

ผู้ประกอบการเรือกล่าวว่า ในช่วงหน้าโลว์ซีซั่น ซึ่งจะเป็นช่วงหน้าร้อน จะไม่ค่อยมีนักท่องเที่ยวเดินทางมาให้อาหารลิงมากนัก ทำให้ลิงไม่มีอาหารกิน เพราะบนเกาะเป็ดนั้นไม่มีต้นไม้ที่เป็นผลไม้ และลิงก็มีจำนวนมาก ทำให้ลิงต้องหันไปจับปลากินแทน บางกลุ่มก็ว่ายน้ำขึ้นฝั่งเพื่อหาอาหาร

"จากที่เดินทางมาครั้งนี้ได้ประสานกับกลุ่มเจ็ตสกี seedoo ของเมืองพัทยา นักข่าวของ บีทีวี พัทยา นิวส์ รวมถึงมูลนิธิสว่างโรจนธรรมสถาน และร้านค้าเมืองพัทยา อาทิ ร้าน ping ร้านคาเฟ่เดอะบีช ได้ร่วมกันนำสิ่งของโดยเฉพาะแตงโม เพราะมีน้ำให้ลิงได้กิน น้ำดื่ม น้ำอัดลม และน้ำชา ให้ลิงได้กินกัน ผู้ประกอบการเรือยังกล่าวอีกว่าที่ผ่านมาในการนำอาหารมาให้ลิง ก็จะมีบางส่วนจะบอกว่าทำให้ลิงเหล่านี้ไม่สามารถหากินตามธรรมชาติได้ ทำให้เกิดปัญหา" ผู้ประกอบการเรือกล่าว

ผู้ประกอบการเรือกล่าวทิ้งท้ายว่า อยากให้มองว่าลิงเหล่านี้ไม่เหมือนลิงที่อยู่ในป่า เพราะในป่ามีที่หากินได้ แต่ลิงเหล่านี้อยู่ในเกาะที่ขนาดไม่ใหญ่มากนัก เมื่อเข้าช่วงหน้าร้อนจะมีความแล้งอย่างมาก ซึ่งก็อยากให้มีหน่วยงานที่เข้ามาช่วยเจ้าหน้าที่ทหารในการดูแลลิงเหล่านี้ด้วยเช่นกัน.

ลิงแสมเกาะเป็ด ชลบุรี ขี้เล่นน่ารัก พบวิกฤติหนัก ช่วงโลว์ซีซั่น-ร้อนจัด ไร้นักท่องเที่ยวนำอาหารมาให้ จนผอมโซ ผู้ประกอบการเรือ พร้อมทีมเจ็ตสกีนำแตงโม น้ำ มาให้กินบรรเทาความหิว วอนผู้ใจบุญช่วยนำอาหาร-ผลไม้ ไปช่วย... 2 พ.ค. 2559 13:38 2 พ.ค. 2559 16:21 ไทยรัฐ