ข่าว

วิดีโอ

กกต.แจงทำเกณฑ์ประชามติให้ครอบคลุมไม่ได้ หวั่นมีคำถามไม่สิ้นสุด

“สมชัย” แจงเวทีเสวนา ไม่สามารถเขียนเกณฑ์ประชามติให้ครอบคลุมทุกพฤติกรรมได้ เพราะจะมีคำถามตามมาไม่สิ้นสุด แนะทุกฝ่ายยอมรับผลประชามติ “เสรี” กระทุ้ง กกต.ควรคุยให้ชัดเจน ตกผลึกก่อน หวั่นชาวบ้านสับสน...

เมื่อวันที่ 2 พ.ค. ที่สมาคมนักข่าว นักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย มีการจัดงานราชดำเนินสนทนา เรื่อง “ประชามติอะไรทำได้-ไม่ได้” โดยนายเสรี สุวรรณภานนท์ ประธานกรรมาธิการขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศด้านการเมือง สภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) กล่าวว่า หลักเกณฑ์ที่ กกต.ระบุถึงสิ่งที่ทำได้และไม่ได้ในการทำประชามติ ควรคุยกันให้ตกผลึกก่อน เพราะทีแรกออกมามีสิ่งที่ทำได้ 6 ข้อ และไม่ได้ 8 ข้อ แต่นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กกต.ไปขยายเพิ่มเติมเป็นทำได้และไม่ได้ อย่างละ 10 ข้อ ซึ่งเนื้อหาไปขัดแย้งกับหลักเกณฑ์ที่ กกต.ออกมาตอนแรก ทำให้ประชาชนสับสน

ทั้งนี้ หลักเกณฑ์สิ่งใดทำได้หรือไม่ได้ในการทำประชามติ มีอยู่ในมาตรา 7 พ.ร.บ.การออกเสียงประชามติในร่างรัฐธรรมนูญอยู่แล้ว เสรีภาพการออกเสียงแสดงความเห็นโดยสุจริตต้องทำได้ทุกเรื่อง ไม่ใช่แค่ 6 หรือ 10 ข้อ สิ่งที่ กกต.อธิบายหลักเกณฑ์ยิ่งเขียนยิ่งแคบไปเรื่อยๆ จะยิ่งเกิดปัญหา เช่น กรณีกดไลค์ข้อความเป็นเท็จจะตกเป็นจำเลยไปก่อน ต้องไปสู้เรื่องเจตนาในชั้นศาล หรือกรณีใส่เสื้อ yes หรือ no หากไม่ได้ระบุว่า เป็นเรื่องใดจะทำได้หรือไม่

“ถ้า กกต.ไปกำหนดว่า ผิดทั้งหมดก็คงวุ่น เหมือนกันส่วนการห้ามรณรงค์นั้น ไม่ปรากฏอยู่ในกฎหมายประชามติ หากไปตีความห้ามรณรงค์คงยุ่ง เมื่อคดีไปถึงศาลก็ยกฟ้อง เพราะกฎหมายไม่บัญญัติให้เป็นความผิด” นายเสรี กล่าว

ขณะที่นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กกต. กล่าวว่า กกต.คงไปเขียนรายละเอียดหลักเกณฑ์สิ่งใดทำได้ หรือไม่ได้ ให้ครบทุกพฤติกรรมไม่ได้ เพราะมีเป็นร้อยเป็นพันเรื่อง เช่นถ้าไปเขียนว่า ใส่เสื้อได้ ก็จะมีคำถามตามมาว่า จะใส่ หมวก เนคไท ติดริบบิ้นได้หรือไม่ตามมาไม่สิ้นสุด จึงไม่สามารถเขียนครอบคลุมทุกพฤติกรรมได้

ส่วนการกดไลค์ข้อความเท็จที่ระบุว่าจะมีความผิดนั้น กกต.คงไม่อ่อนไหวขนาดนั้น คนกดไลค์ไม่ถือว่าผิด แต่ถ้าไปแชร์ข้อความเท็จ รุนแรงปลุกระดมจะเข้าข่ายผิด เช่นถ้าไปแชร์ข้อความการนัดชุมนุมตามสถานที่ต่างๆ จะเข้าข่ายช่วยปลุกระดม การที่ กกต.แจ้งความเอาผิดกองทุนที่ จ.ขอนแก่นนั้น เนื่องจากได้แชร์ข่าวจากหนังสือพิมพ์ ซึ่งการแชร์ข่าวไม่มีความผิด แต่กองทุนดังกล่าวกลับไปโพสต์ข้อความเพิ่มเติม ในลักษณะก้าวร้าว หยาบคาย มีการพาดพิงถึงการรับหรือไม่รับ จึงเข้าข่ายความผิดชัดเจน เพราะเป็นการทำในนามองค์กร ขณะที่การใส่เสื้อ yes หรือ no นั้น กกต.ไม่ห้าม แต่ถ้านัดใส่พร้อมกัน เพื่อให้เป็นขบวนการ แม้อาจไม่ผิดกฎหมายประชามติ แต่อาจผิดกฎหมายความมั่นคงที่ชุมนุมเกิน 5 คนได้ ยืนยันว่าประกาศของ กกต.ไม่จำกัดสิทธิเสรีภาพ

นายสมชัย กล่าวว่า กกต.มุ่งหวังให้การทำประชามติครั้งนี้ เป็นที่ยอมรับทั้งเรื่องกระบวนการและผลที่เกิดขึ้นหลังผลประชามติออกมาต้องยุติ รับเป็นรับแพ้เป็นแพ้ แม้จะพยายามออกแบบให้สมบูรณ์ ก็ถูกปรับแก้กติกาเพื่อหลีกเลี่ยงการฉกฉวยโอกาสของกลุ่มการเมือง ซึ่งเข้าใจสิ่งที่ สนช.ปรับแก้ พ.ร.บ.ฉบับนี้ หลายเรื่องที่ กกต.เสนอไปอาจเป็นความคิดก้าวหน้ามากเกินไป เพราะเดิมที กกต.เขียนเปิดให้รณรงค์อย่างเต็มที่ กกต.ตั้งงบประมาณไว้ 50 ล้านบาทสำหรับกลุ่มที่รับ และอีก 50 ล้านบาทสำหรับกลุ่มไม่รับ

“แต่เมื่อไปพิจารณาในขั้นกฎหมาย หลายคนมองว่า ก้าวหน้าเกินไปไม่เหมาะกับสถานการณ์ขณะนี้จึงถูกตัดออก อุดมการณ์ของตน ประชามติต้องเปิดเผย เป็นไปตามหลักสากล แต่ขณะนี้อยู่ภายใต้ข้อจำกัดที่ กกต.ทำอะไรไม่ได้” นายสมชัย กล่าวในที่สุด.

“สมชัย” แจงเวทีเสวนา ไม่สามารถเขียนเกณฑ์ประชามติให้ครอบคลุมทุกพฤติกรรมได้ เพราะจะมีคำถามตามมาไม่สิ้นสุด แนะทุกฝ่ายยอมรับผลประชามติ “เสรี” กระทุ้ง กกต.ควรคุยให้ชัดเจน ตกผลึกก่อน หวั่นชาวบ้านสับสน... 2 พ.ค. 2559 13:38 2 พ.ค. 2559 14:31 ไทยรัฐ