ข่าว

วิดีโอ

‘โค้ชเฮง' รับ ช้างศึก 19 ปี เจองานหนักศึกชิงแชมป์เอเชีย

‘โค้ชเฮง' วิทยา เลาหกุล ยอมรับ แข้งช้างศึกรุ่นอายุ 19 ปี เจองานหนัก หลังอยู่ร่วมสายกับเจ้าภาพ, เกาหลีใต้ และ ซาอุดิอาระเบีย ในศึกชิงแชมป์เอเชีย รอบสุดท้าย ที่ประเทศบาร์เรน...

วันที่ 2 พ.ค. 59 “โค้ชเฮง” วิทยา เลาหกุล ประธานเทคนิค สมาคมลูกหนังไทย อดีตผู้จัดการทีม 'ฉลามชล' ชลบุรี เอฟซี ออกโรงยอมรับ แข้งช้างศึกรุ่นอายุไม่เกิน 19 ปีต้องพบกับงานหนัก เมื่อถูกจับสลากแบ่งสายชิงแชมป์เอเชียรอบสุดท้าย ร่วมสายเดียวกับ บาห์เรน เจ้าภาพ, เกาหลีใต้ และซาอุดีอาระเบีย พร้อมยก "แข้งพลังโสม" เป็นเต็งจ๋าที่จะคว้าแชมป์กลุ่ม

พร้อมกันนี้ ประธานฝ่ายเทคนิคสมาคมฯ เตรียมที่จะเรียกเก็บตัวอุ่นเครื่องและฝึกซ้อมสัปดาห์ละ 2 ครั้ง เพื่อให้สอดคล้องไปในทิศทางเดียวกันกับทีมชาติทุกชุด โดยจะยึดแกนหลักจากชุดแชมป์อาเซียนที่ลาว พร้อมให้สิทธิ์โค้ชเป็นคนคัดเลือกผู้เล่นอย่างเต็มที่ ขณะที่เยาวชนรุ่นอายุไม่เกิน 16 ปีทีมชาติไทย ชุดลุยศึกชิงแชมป์เอเชีย รอบสุดท้ายที่อินเดีย จะมีการจับสลากแบ่งสาย 4 พ.ค.นี้

หลังการจับสลากแบ่งสายศึกฟุตบอลชิงแชมป์เอเชีย รุ่นอายุไม่เกิน 19 ปี “เอเอฟซี ยู-19 แชมเปียนชิพ 2016” ที่จะจัดขึ้นที่ประเทศบาห์เรน ระหว่าง 13-30 ต.ค.59 ออกมาเป็นที่เรียบร้อยแล้ว เมื่อช่วงค่ำวันเสาร์ที่ผ่านมา ซึ่งทีมชาติไทย เจองานหนักเมื่อต้องอยู่ในกลุ่มเอ ร่วมกับ บาห์เรน (เจ้าภาพ), เกาหลีใต้ และ ซาอุดีอาระเบีย ขณะที่กลุ่มอื่นๆ มีดังต่อไปนี้ กลุ่มบี : เกาหลีเหนือ, สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์, อิรัก, เวียดนาม, กลุ่มซี : กาตาร์, ญี่ปุ่น, เยเมน, อิหร่าน, และ กลุ่มดี : อุซเบกิสถาน, จีน, ออสเตรเลีย, ทาจิกิสถาน

“โค้ชเฮง” วิทยา เลาหกุล ประธานฝ่ายเทคนิคสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ ได้แสดงความคิดเห็นว่า ตนยอมรับว่าการเจอกับเกาหลีใต้ รวมถึงบาห์เรนและซาอุดีอาระเบีย ถือเป็นงานหิน โดยเฉพาะการเผชิญหน้ากับเกาหลีใต้ซึ่งตนมองว่าเป็นทีมที่แข็งแกร่งที่สุดในสาย ขณะที่ 2 ทีมจากอาหรับเชื่อมั่นว่าน่าจะสู้ได้แบบไม่เป็นรอง

“ยอมรับว่าเป็นงานที่หนัก โดยเฉพาะเกาหลีใต้ต้องยอมรับว่าเขาเป็นทีมเต็งแชมป์ของกลุ่มนี้อย่างแท้จริง มาตรฐานการเล่น สปีดบอล และความแข็งแกร่ง เรายังเป็นรองเขาอยู่พอสมควร ส่วนอีก 2 ทีมจากอาหรับผมบอกเลยว่าไม่กลัว เพราะตอนนี้ทราบมาว่าชาติทางอาหรับกำลังมีปัญหาเรื่องของการพัฒนา จะมีก็แค่กาตาร์กับยูเออี ที่ผมยอมรับว่าพวกเขามีการเตรียมทีมที่น่ากลัว”

พร้อมกันนี้ “โค้ชเฮง” ยังได้กล่าวต่อไปว่า “อย่างไรก็ตามเป้าหมายของเราคือต้องผ่านเข้ารอบไปให้ได้ ยังไงก็คงต้องมีการเตรียมทีมกันให้ดีที่สุด ซึ่งในวันที่ 2 พ.ค นี้ ในการประชุมความพร้อมคิงส์คัพฯ ที่โรงแรมดิเอมเมอรัล จะมีการประกาศรายชื่อโค้ชเยาวชนทั้งหมดอย่างเป็นทางการ ไม่ว่าจะเป็น 16 ปี 19 ปี 21 ปี หรือทีมฟุตบอลหญิงชุดต่างๆ ซึ่งก็ไม่หลุดไปจากโผแคนดิเดตที่ก่อนหน้านี้เคยมีข่าวออกมาแล้ว โดยจะเรียกโค้ชทุกคนมาร่วมแสดงวิสัยทัศน์ สุดท้ายจะเป็นใครนั้นก็ต้องรอนายกสมาคมฯ เป็นผู้ยืนยันอย่างเป็นทางการเท่านั้น”

อย่างไรก็ตาม ประธานฝ่ายเทคนิคสมาคมฯ เผยถึงการเตรียมทีมว่า ยอมรับว่าค่อนข้างน้อยเกินไป เพราะเหลือเวลาอีกประมาณ 6 เดือนเท่านั้น โดยเราจะมีการทำหนังสือขอตัวนักกีฬากับสโมสรประมาณสัปดาห์ละ 2 ครั้ง ให้สอดคล้องกับทีมชาติชุดใหญ่และทุกๆ ชุด เพื่อให้เป็นไปในทิศทางเดียวกัน

สำหรับโปรแกรมของทีมชาติไทย 19 ปีในศึกชิงแชมป์เอเชีย มีดังนี้ 13 ต.ค. 2559 ไทย พบ เกาหลีใต้ ที่สนาม คาลิฟา สปอร์ต ซิตี้ สเตเดียม, 16 ต.ค. 2559 ไทย พบ ซาอุดีอาระเบีย ที่สนาม คาลิฟา สปอร์ต ซิตี้ สเตเดียม และ 19 ต.ค.2559 ไทย พบ บาห์เรน ที่สนามบาห์เรน เนชันแนล สเตเดียม ซึ่งทีมที่ผ่านเข้ารอบรองชนะเลิศ (4 ทีม) จะได้สิทธิเข้าร่วมฟุตบอลโลก อายุไม่เกิน 20 ปี 2017 ณ ประเทศเกาหลีใต้ (กรณีที่ทีมชาติเกาหลีใต้ผ่านเข้ารอบรองฯ จะมีการแข่งเพลย์ออฟระหว่างทีมที่ไม่ผ่านเข้ารอบรองฯ เพื่อหาทีมอันดับ 5 ผ่านเข้าสู่ฟุตบอลโลกฯเพิ่มอีกหนึ่งทีม)

ขณะเดียวกันทางด้านทีมเยาวชน 16 ปีทีมชาติไทย จะมีการจับสลากแบ่งสายศึกชิงแชมป์เอเชีย “เอเอฟซี ยู-16 แชมเปียนชิพ 2016” ณ ประเทศอินเดีย ระหว่าง 15 ก.ย.-2 ต.ค.2559 ในวันพุธที่ 4 พ.ค.นี้

‘โค้ชเฮง' วิทยา เลาหกุล ยอมรับ แข้งช้างศึกรุ่นอายุ 19 ปี เจองานหนัก หลังอยู่ร่วมสายกับเจ้าภาพ, เกาหลีใต้ และ ซาอุดิอาระเบีย ในศึกชิงแชมป์เอเชีย รอบสุดท้าย ที่ประเทศบาร์เรน... 2 พ.ค. 2559 10:21 2 พ.ค. 2559 12:55 ไทยรัฐ