ข่าว

วิดีโอ

เห็นใจเหยื่อ

ตามข่าว พล.ต.อ.พงศพัศ พงษ์เจริญ รอง ผบ.ตร. พร้อมด้วยคณะพนักงานสอบสวนที่ทำคดีได้เดินทางไปที่สำนักงานอัยการจังหวัดพระนครศรีอยุธยา เพื่อไปส่งมอบสำนวนการสอบสวนให้พนักงานอัยการพิจารณาสั่งคดี

คดี นายเจนภพ วีรพร อายุ 37 ปี เสี่ยเจ้าของบริษัทนำเข้ารถหรู เจ้าของรถเบนซ์ซิ่งชนท้ายรถยนต์ฟอร์ด เป็นเหตุทำให้ 2 นักศึกษาปริญญาโท ถูกไฟคลอกเสียชีวิต น่าจะไม่ยากที่ตำรวจจะดำเนินคดีผู้ก่อเหตุ

ภาพเหตุการณ์ที่บันทึกไว้ตั้งแต่ผู้ต้องหาขับรถด้วยความเร็วชนป้ายทางด่วน ก่อนเร่งความเร็วเข้าชนท้ายรถยนต์ของเหยื่อที่วิ่งชิดขอบทางด้านซ้ายด้วยความเร็วเกินกำหนด ฟ้องให้เห็นต้นเหตุของคดี

แต่ด้วยความไม่ชัดเจนของพนักงานสอบสวน ทำให้ญาติเกิดความสงสัย เป็นอีกเรื่องที่ “คนนอก” มองเห็นถึงความไม่เป็นไปตามขั้นตอนกฎหมาย ตำรวจส่วนใหญ่เลยตกเป็นเหยื่อวิพากษ์วิจารณ์สื่อออนไลน์

รอง ผบ.ตร.ลงมาคุมคดี

จนถึงวันที่สรุปสำนวนสั่งฟ้องผู้ต้องหา คณะพนักงานสอบสวนในคดีต้องออกมาชี้แจงญาติของผู้เสียหายร่วมรับฟังการสรุปสำนวนการสอบสวน

ยืนยันพยานหลักฐานแน่นหนา พยานเอกสาร พยานวัตถุ พยานบุคคล ทุกอย่างที่เกี่ยวข้องในคดีเพื่อนำไปสู่การลงโทษผู้กระทำความผิด สรุปพนักงานสอบสวนมีความเห็นสั่งฟ้องผู้ต้องหา

แจ้ง 8 ข้อหาคือ อาทิ ขับรถโดยประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย ขับรถในขณะเมาสุราเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย ขับรถด้วยความเร็วเกินกว่ากฎหมายกำหนด ผู้ต้องหารับทราบข้อกล่าวหา

ขณะนี้ผู้ต้องหาอยู่ระหว่างการประกันตัวโดยดุลพินิจของศาล และพนักงานสอบสวนได้ฝากขังผลัดที่ 4 แล้ว สำหรับข้อหาฆ่าคนตายที่ผู้เสียหายขอให้พิจารณาพยานหลักฐานแจ้งข้อหาฆ่าคนตาย

ตำรวจมีพยานแจ้งได้ 8 ข้อหา

หากผู้เสียหายต้องการจะฟ้องคดีเองอีกส่วนหนึ่ง หรือยื่นเพิ่มเติมให้พนักงานอัยการ และพนักงานอัยการสั่งสอบสวนเพิ่มเติมเป็นสิทธิของญาติผู้เสียหาย

คดีนี้ อธิบดีอัยการสูงสุด ได้สั่งให้แต่งตั้งคณะพนักงานอัยการผู้มีความเชี่ยวชาญและประสบการณ์ ประกอบด้วยอัยการจังหวัดพระนครศรีอยุธยา และอัยการจาก สำนักงานอัยการสูงสุดอีก 2 ท่าน มาร่วมเป็นองค์คณะพิจารณา ร่วมกันช่วยทำให้เกิดความเป็นธรรมแก่ทุกฝ่าย

อธิบดีอัยการสูงสุดบอกว่า จะเร่งพิจารณาสั่งสำนวนการสอบสวนให้เสร็จสิ้นโดยเร็ว คาดว่าไม่เกิน 30 วันจะสามารถสั่งคดีได้แล้วเสร็จ เป็นการประสานความร่วมมือของกระบวนการยุติธรรม

ช่วยกันทำให้เป็นตัวอย่างเสียที.

“เพลิงพยัคฆ์”
pluengpayak@thairath.co.th 

2 พ.ค. 2559 09:06 2 พ.ค. 2559 09:06 ไทยรัฐ