ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  เห็นใจเหยื่อ

  เพลิงพยัคฆ์3 พ.ค. 2559 05:01 น.
  SHARE

  ตามข่าว พล.ต.อ.พงศพัศ พงษ์เจริญ รอง ผบ.ตร. พร้อมด้วยคณะพนักงานสอบสวนที่ทำคดีได้เดินทางไปที่สำนักงานอัยการจังหวัดพระนครศรีอยุธยา เพื่อไปส่งมอบสำนวนการสอบสวนให้พนักงานอัยการพิจารณาสั่งคดี

  คดี นายเจนภพ วีรพร อายุ 37 ปี เสี่ยเจ้าของบริษัทนำเข้ารถหรู เจ้าของรถเบนซ์ซิ่งชนท้ายรถยนต์ฟอร์ด เป็นเหตุทำให้ 2 นักศึกษาปริญญาโท ถูกไฟคลอกเสียชีวิต น่าจะไม่ยากที่ตำรวจจะดำเนินคดีผู้ก่อเหตุ

  ภาพเหตุการณ์ที่บันทึกไว้ตั้งแต่ผู้ต้องหาขับรถด้วยความเร็วชนป้ายทางด่วน ก่อนเร่งความเร็วเข้าชนท้ายรถยนต์ของเหยื่อที่วิ่งชิดขอบทางด้านซ้ายด้วยความเร็วเกินกำหนด ฟ้องให้เห็นต้นเหตุของคดี

  แต่ด้วยความไม่ชัดเจนของพนักงานสอบสวน ทำให้ญาติเกิดความสงสัย เป็นอีกเรื่องที่ “คนนอก” มองเห็นถึงความไม่เป็นไปตามขั้นตอนกฎหมาย ตำรวจส่วนใหญ่เลยตกเป็นเหยื่อวิพากษ์วิจารณ์สื่อออนไลน์

  รอง ผบ.ตร.ลงมาคุมคดี

  จนถึงวันที่สรุปสำนวนสั่งฟ้องผู้ต้องหา คณะพนักงานสอบสวนในคดีต้องออกมาชี้แจงญาติของผู้เสียหายร่วมรับฟังการสรุปสำนวนการสอบสวน

  ยืนยันพยานหลักฐานแน่นหนา พยานเอกสาร พยานวัตถุ พยานบุคคล ทุกอย่างที่เกี่ยวข้องในคดีเพื่อนำไปสู่การลงโทษผู้กระทำความผิด สรุปพนักงานสอบสวนมีความเห็นสั่งฟ้องผู้ต้องหา

  แจ้ง 8 ข้อหาคือ อาทิ ขับรถโดยประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย ขับรถในขณะเมาสุราเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย ขับรถด้วยความเร็วเกินกว่ากฎหมายกำหนด ผู้ต้องหารับทราบข้อกล่าวหา

  ขณะนี้ผู้ต้องหาอยู่ระหว่างการประกันตัวโดยดุลพินิจของศาล และพนักงานสอบสวนได้ฝากขังผลัดที่ 4 แล้ว สำหรับข้อหาฆ่าคนตายที่ผู้เสียหายขอให้พิจารณาพยานหลักฐานแจ้งข้อหาฆ่าคนตาย

  ตำรวจมีพยานแจ้งได้ 8 ข้อหา

  หากผู้เสียหายต้องการจะฟ้องคดีเองอีกส่วนหนึ่ง หรือยื่นเพิ่มเติมให้พนักงานอัยการ และพนักงานอัยการสั่งสอบสวนเพิ่มเติมเป็นสิทธิของญาติผู้เสียหาย

  คดีนี้ อธิบดีอัยการสูงสุด ได้สั่งให้แต่งตั้งคณะพนักงานอัยการผู้มีความเชี่ยวชาญและประสบการณ์ ประกอบด้วยอัยการจังหวัดพระนครศรีอยุธยา และอัยการจาก สำนักงานอัยการสูงสุดอีก 2 ท่าน มาร่วมเป็นองค์คณะพิจารณา ร่วมกันช่วยทำให้เกิดความเป็นธรรมแก่ทุกฝ่าย

  อธิบดีอัยการสูงสุดบอกว่า จะเร่งพิจารณาสั่งสำนวนการสอบสวนให้เสร็จสิ้นโดยเร็ว คาดว่าไม่เกิน 30 วันจะสามารถสั่งคดีได้แล้วเสร็จ เป็นการประสานความร่วมมือของกระบวนการยุติธรรม

  ช่วยกันทำให้เป็นตัวอย่างเสียที.

  “เพลิงพยัคฆ์”
  pluengpayak@thairath.co.th 

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เลขที่1 วิภาวดีฯเพลิงพยัคฆ์พงศพัศ พงษ์เจริญเบนซ์ชนฟอร์ดเจนภพ วีรพรคดีเสี่ยเบนซ์ขับรถประมาทนักศึกษาปริญญาโทคอลัมน์คอลัมน์ฉบับพิมพ์คอลัมน์ไทยรัฐหนังสือพิมพ์ไทยรัฐไทยรัฐ

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพุธที่ 30 กันยายน 2563 เวลา 16:03 น.