ข่าว

วิดีโอ

“มะนาวแป้นแม่ลูกดก” ปลูกเก็บผลกินขายคุ้ม

มะนาวชนิดนี้ เกิดจากการเขี่ยเกสรผสมระหว่าง มะนาวแม่ไก่ไข่ดก ที่โดยธรรมชาติจะมีลักษณะประจำพันธุ์คือ มีดอกและติดผลดกมาก แต่ขนาดของผลจะเล็กและมีเมล็ดเยอะ กับ มะนาวแป้นเอี่ยมเช้ง ที่มีผลขนาดใหญ่ แต่มีดอกและติดผลไม่ดกนัก มีลักษณะพิเศษประจำพันธุ์คือ ทนต่อโรคแคงเกอร์ หรือโรคแมลงที่ลงเกาะกินต้นมะนาวทั่วไปได้ดีมาก

จากนั้น ก็นำเอาเมล็ดที่เกิดจากผลที่เขี่ยเกสรผสมจำนวนกว่าร้อยเมล็ดไปเพาะเป็นต้นกล้าแล้วแยกปลูกเลี้ยงจนต้นโตมีดอกและติดผล ปรากฏว่า ทุกต้นจะมีลักษณะเด่นแตกต่างจากต้นพ่อและแม่อย่างชัดเจน คือเป็นมะนาวพันธุ์เบา มีดอกและติดผลง่าย หลังปลูกเพียง 3-4 เดือนสามารถมีดอกติดผลได้แล้ว และที่สำคัญ เมื่อต้นมีอายุได้ 3 ปีขึ้นไปจะมีดอกติดผลดกเพิ่มขึ้นเป็นเงาตามตัวแบบเรื่อยๆ ตามอายุของต้น และตามฤดูกาล ตามภาพประกอบคอลัมน์ จึงเชื่อว่าเป็นมะนาวพันธุ์ใหม่ที่กลายพันธุ์ถาวรแล้ว จึงตั้งชื่อว่า “มะนาวแป้นแม่ลูกดก” ดังกล่าว กำลังเป็นที่นิยมปลูกเพื่อเก็บผลกินในครัวเรือนและปลูกเก็บผลขายอยู่ในเวลานี้

มะนาวแป้นแม่ลูกดก เป็นไม้ยืนต้น สูง 3-4 เมตร กิ่งอ่อนมีหนามแหลม ใบเป็นใบประกอบชนิดมีใบย่อยใบเดียว ออกเรียงสลับ ดอกออกเป็นดอกเดี่ยวๆ หรือเป็นช่อกระจุกตามซอกใบและปลายยอด กลีบดอกเป็นสีขาว ร่วงง่าย ดอกมีกลิ่นหอมแบบสะอาดๆ “ผล” รูปกลมแป้น ผลมีนํ้าหนักเฉลี่ยระหว่าง 12 ผล ต่อ 1 กิโลกรัม เปลือกผลบาง สีเขียวสวย ผ่าบีบหรือคั้นได้นํ้าเยอะ นํ้าเป็นสีขาวใสแตกต่างจากนํ้ามะนาวทั่วไป รสเปรี้ยวจัดมีกลิ่นหอม มีเมล็ดไม่มากนัก เวลาติดผลจะดกเป็นพวงเต็มต้นน่าชมมาก ติดผลตามฤดูกาล ขยายพันธุ์ทั่วไปด้วยเมล็ด ตอนกิ่ง ทาบกิ่ง และเสียบยอด

มีต้นขายที่ ตลาดนัดไม้ดอกไม้ประดับ สวนจตุจักร ทุกวันพุธ-พฤหัสฯ บริเวณโครงการ 17 แผง “นายดาบสมพร” โทร.08-6605-4945 ราคาสอบถามกันเอง เหมาะจะปลูกเพื่อเก็บผลใช้ประโยชน์ในครัวเรือน หรือปลูกเก็บผลขายได้คุ้มค่ามากครับ.

“นายเกษตร”

2 พ.ค. 2559 08:48 2 พ.ค. 2559 08:49 ไทยรัฐ