ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  “มะนาวแป้นแม่ลูกดก” ปลูกเก็บผลกินขายคุ้ม

  นายเกษตร3 พ.ค. 2559 05:01 น.
  SHARE

  มะนาวชนิดนี้ เกิดจากการเขี่ยเกสรผสมระหว่าง มะนาวแม่ไก่ไข่ดก ที่โดยธรรมชาติจะมีลักษณะประจำพันธุ์คือ มีดอกและติดผลดกมาก แต่ขนาดของผลจะเล็กและมีเมล็ดเยอะ กับ มะนาวแป้นเอี่ยมเช้ง ที่มีผลขนาดใหญ่ แต่มีดอกและติดผลไม่ดกนัก มีลักษณะพิเศษประจำพันธุ์คือ ทนต่อโรคแคงเกอร์ หรือโรคแมลงที่ลงเกาะกินต้นมะนาวทั่วไปได้ดีมาก

  จากนั้น ก็นำเอาเมล็ดที่เกิดจากผลที่เขี่ยเกสรผสมจำนวนกว่าร้อยเมล็ดไปเพาะเป็นต้นกล้าแล้วแยกปลูกเลี้ยงจนต้นโตมีดอกและติดผล ปรากฏว่า ทุกต้นจะมีลักษณะเด่นแตกต่างจากต้นพ่อและแม่อย่างชัดเจน คือเป็นมะนาวพันธุ์เบา มีดอกและติดผลง่าย หลังปลูกเพียง 3-4 เดือนสามารถมีดอกติดผลได้แล้ว และที่สำคัญ เมื่อต้นมีอายุได้ 3 ปีขึ้นไปจะมีดอกติดผลดกเพิ่มขึ้นเป็นเงาตามตัวแบบเรื่อยๆ ตามอายุของต้น และตามฤดูกาล ตามภาพประกอบคอลัมน์ จึงเชื่อว่าเป็นมะนาวพันธุ์ใหม่ที่กลายพันธุ์ถาวรแล้ว จึงตั้งชื่อว่า “มะนาวแป้นแม่ลูกดก” ดังกล่าว กำลังเป็นที่นิยมปลูกเพื่อเก็บผลกินในครัวเรือนและปลูกเก็บผลขายอยู่ในเวลานี้

  มะนาวแป้นแม่ลูกดก เป็นไม้ยืนต้น สูง 3-4 เมตร กิ่งอ่อนมีหนามแหลม ใบเป็นใบประกอบชนิดมีใบย่อยใบเดียว ออกเรียงสลับ ดอกออกเป็นดอกเดี่ยวๆ หรือเป็นช่อกระจุกตามซอกใบและปลายยอด กลีบดอกเป็นสีขาว ร่วงง่าย ดอกมีกลิ่นหอมแบบสะอาดๆ “ผล” รูปกลมแป้น ผลมีนํ้าหนักเฉลี่ยระหว่าง 12 ผล ต่อ 1 กิโลกรัม เปลือกผลบาง สีเขียวสวย ผ่าบีบหรือคั้นได้นํ้าเยอะ นํ้าเป็นสีขาวใสแตกต่างจากนํ้ามะนาวทั่วไป รสเปรี้ยวจัดมีกลิ่นหอม มีเมล็ดไม่มากนัก เวลาติดผลจะดกเป็นพวงเต็มต้นน่าชมมาก ติดผลตามฤดูกาล ขยายพันธุ์ทั่วไปด้วยเมล็ด ตอนกิ่ง ทาบกิ่ง และเสียบยอด

  มีต้นขายที่ ตลาดนัดไม้ดอกไม้ประดับ สวนจตุจักร ทุกวันพุธ-พฤหัสฯ บริเวณโครงการ 17 แผง “นายดาบสมพร” โทร.08-6605-4945 ราคาสอบถามกันเอง เหมาะจะปลูกเพื่อเก็บผลใช้ประโยชน์ในครัวเรือน หรือปลูกเก็บผลขายได้คุ้มค่ามากครับ.

  “นายเกษตร”

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เกษตรกรบนแผ่นกระดาษนายเกษตรมะนาวแป้นแม่ลูกดกมะนาวแม่ไก่ไข่ดกมะนาวแป้นเอี่ยมเช้งสวนจตุจักรนายดาบสมพรคอลัมน์คอลัมน์ฉบับพิมพ์คอลัมน์ไทยรัฐหนังสือพิมพ์ไทยรัฐไทยรัฐ

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันเสาร์ที่ 24 ตุลาคม 2563 เวลา 23:07 น.