กฎเหล็กประชามติ

ข่าว

  กฎเหล็กประชามติ

  หมัดเหล็ก

   3 พ.ค. 2559 05:01 น.

   บรรยากาศการเข้าสู่ระบอบประชาธิปไตยจะอึมครึมแค่ไหน แต่เพื่อให้ประเทศไทยกลับเข้าสู่ระบอบประชาธิปไตย การจัดทำประชามติร่างรัฐธรรมนูญ จึงต้องเดินหน้าต่อไปตามโรดแม็ปของ คสช. ที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ในฐานะหัวหน้า คสช.ขอความร่วมมือจากทุกฝ่ายอย่าสร้างความวุ่นวายในช่วงของการจัดทำประชามติ เพราะจะทำให้เกิดปัญหาตามมาซึ่งจะกระทบกับการเลือกตั้งที่จะมีขึ้นในปีหน้าโดยตรง

   การเอาจริงเอาจังกับการต่อต้านร่างรัฐธรรมนูญในช่วงการจัดทำประชามติ ประกอบไปด้วยการฝ่าฝืน พ.ร.บ.ประชามติ คำสั่ง คสช. และยังพ่วง พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ไปอีกฉบับ ทำให้การแสดงออกตามระบอบประชาธิปไตยได้ไม่เต็มสูบ อันจะส่งผลต่อภาพลักษณ์ของ การปกครองในระบอบประชาธิปไตยของประเทศไทย ทั้งในปัจจุบันและอนาคต

   ประกาศของ กกต.ระบุความชัดเจนในการที่จะแสดงออกต่อร่างรัฐธรรมนูญดังกล่าว กำหนดไว้ 6 ข้อที่ชาวบ้านทำได้ คือ ศึกษาค้นคว้าข้อมูลร่างรัฐธรรมนูญ และประเด็นเพิ่มเติมให้เข้าใจอย่างครบถ้วน เพื่อใช้เป็นข้อมูลในการแสดงความคิดเห็น และแสดงความคิดเห็นโดยใช้ถ้อยคำที่สุภาพ

   แสดงความคิดเห็นด้วยข้อมูลที่มีความชัดเจน ไม่กำกวม อัน อาจจะทำให้บุคคลอื่นเห็นว่าเป็นการบิดเบือนไปจากข้อเท็จจริง การเสนออ้างอิงตามหลักวิชาการ หรือประกอบการแสดงความคิดเห็น ให้ผู้มีสิทธิออกเสียงได้ตรวจสอบความถูกต้องและแสดงที่มาของงานวิจัย

   การสัมภาษณ์ผ่านสื่อเพื่อแสดงความคิดเห็นพร้อมเหตุผล และข้อสุดท้ายการนำเข้าข้อมูลเกี่ยวกับความเห็นพร้อมแสดงเหตุผลอย่างใดอย่างหนึ่งทางเว็บไซต์ และสื่ออิเล็กทรอนิกส์ หรือการส่งต่อข้อมูลดังกล่าว โดยที่ไม่มีการแสดงความเห็นเพิ่มเติม

   ส่วน 8 ข้อต้องห้าม คือการให้สัมภาษณ์สื่อในลักษณะ ก้าวร้าว รุนแรง หยาบคาย ปลุกระดมหรือข่มขู่ การนำข้อมูลลักษณะดังกล่าวส่งต่อผ่านสื่อเว็บไซต์หรือสื่ออิเล็กทรอนิกส์ การทำหรือส่งสัญลักษณ์ หรือเครื่องหมายที่มีลักษณะรุนแรงก้าวร้าว หยาบคาย ปลุกระดม หรือข่มขู่

   การจัดเวทีสัมมนา อภิปราย ที่ไม่มีหน่วยงานราชการสถาบันศึกษา องค์กรสื่อมวลชนตามกฎหมาย เข้าร่วมและมีเจตนาเพื่อปลุกระดมทางการเมือง

   การชักชวนให้ ใส่เสื้อ หรือติดป้าย เข็มกลัด ธง ริบบิ้น หรือเครื่องหมายที่แสดงสัญลักษณ์ ความเห็นอย่างใดอย่างหนึ่ง รวมทั้งการขาย การแจกจ่ายสิ่งของดังกล่าว เพื่อนำไปสู่การปลุกระดมทางการเมือง

   การใช้เอกสารใบปลิวหรือแผ่นพับที่มีข้อความอันเป็นเท็จหรือก้าวร้าว รุนแรง หยาบคาย หรือปลุกระดมทางการเมือง การ รายงานข่าว หรือการจัดรายการของสื่อมวลชนนำไปสู่การปลุกระดม การสร้างความวุ่นวายในสังคม และการรณรงค์เพื่อให้เกิดการคล้อยตามของคนในสังคม ออกเสียงอย่างใดอย่างหนึ่งที่มีลักษณะปลุกระดมหรือขัดขวางการออกเสียง

   ว้าเหว่.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 23 ตุลาคม 2564 เวลา 12:44 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์