ไลฟ์สไตล์
100 year

ศึกสายเลือดหรืออะไร?

ยูเรนัส
3 พ.ค. 2559 05:01 น.
SHARE

กำลังอยู่ในระหว่างการรณรงค์หาเสียงการเลือกตั้งในศึกชิงตำแหน่งประธานาธิบดีเปรูรอบที่2 ซึ่งเป็นรอบตัดเชือก วัดคะแนนนิยมและเสียงสนับสนุนจากประชาชนว่า ใครจะได้รับตำแหน่งประธานาธิบดีคนต่อไป

แต่ขณะที่ นางเคอิโกะ ฟูจิโมริ ซึ่งเป็นตัวเก็งที่โพลหลายสำนักเชื่อว่าจะพิชิตศึกหนนี้ เกิดมีปัญหาหนักอกขึ้นมาซะก่อนที่การเลือกตั้ง ซึ่งจะจัดให้มีขึ้นต้นเดือนมิถุนายนจะเริ่มขึ้น เพราะสมาชิกในครอบครัวของเธอเองไม่ยอมสงบปากสงบคำและเชื่อฟังนางเคอิโกะในฐานะที่เป็นพี่สาวคนโต

ข่าวแนะนำ

เรื่องของเรื่องมีอยู่ว่า นายเคนจิ ฟูจิโมริ น้องชายวัย 35 ปีของนาง ดันพูดออกมาแบบไม่ทันคิด หรือคิดมานานแล้ว และตั้งใจอยู่แล้วก็บ่ฮู้นะ ว่า เขาจะสมัครรับเลือกตั้งชิงตำแหน่งประธานาธิบดีเปรูในปี 2021 ถ้านางเคอิโกะหรือพี่สาวของเขาไม่ได้รับเลือกให้เป็นประธานาธิบดีในปีนี้

ฟังแล้วเหมือนเคนจิหวังดีกับพี่สาว เพราะอยากช่วยให้คะแนนนิยมของนางเคอิโกะเพิ่มขึ้น แต่เอาเข้าจริงๆ นางกลับมองว่า เป็นการทำลายภาพลักษณ์ที่เธอพยายามรักษาชื่อเสียงของตระกูลฟูจิโมริไม่ให้เสียหายมากไปกว่านี้มากกว่า เพราะก่อนหน้านี้นางเคยประกาศชัดเจนแล้วว่า ไม่ว่าผลการเลือกตั้งในปีนี้จะออกมาเป็นอย่างไร? (ไม่ว่านางจะแพ้หรือชนะ) ก็จะไม่มีสมาชิกในตระกูลฟูจิโมริลงสมัครรับเลือกตั้งเป็นประธานาธิบดีในปี 2021 แน่นอน ทว่าหลังจากเธอประกาศไม่นาน น้องชายก็ทวิตเตอร์หาผู้สนับสนุนตามที่เล่าให้ฟังข้างต้น

ซึ่งนอกจากเป็นการพูดไปคนละทางกับพี่สาวแล้ว ยังเท่ากับไม่เคารพการตัดสินใจของหัวหน้าพรรคกองกำลังประชานิยมของเปรู (Fuerza Popular) ที่นางเคอิโกะเป็นผู้นำ จนนางเคอิโกะต้องขู่น้องชายว่า จะไล่เขาออกจากพรรค ถ้ายังขืนพูดอะไรส่งเดชแบบนี้ออกมา

การที่นางโกรธน้องชายนั้น เข้าใจนะว่า นางเคอิโกะนั้นพยายามอย่างมากที่จะสลัดตัวเองให้หลุดออกจากความรู้สึกของประชาชนที่คิดว่า นางยังอยู่ภายใต้ร่มเงาของบิดาซึ่งเป็นอดีตประธานาธิบดีจอมอื้อฉาวนายอัลแบร์โต ฟูจิโมริ ที่ตอนนี้รับกรรมในเรือนจำเนื่องจากความผิดฐานฉ้อโกงและละเมิดสิทธิมนุษยชน

อีกอย่าง หลายฝ่ายคิดว่า ตระกูลฟูจิโมริไม่ควรผูกขาดการสืบทอดอำนาจทางการเมือง แม้คนที่รักจะมีแต่คนเกลียดก็เยอะ จึงส่งผลดีกับนายเปโดร ปาโบล คักซินสกี วัย 77 ปี คู่แข่งที่รอบรู้ด้านเศรษฐกิจไปเลย.

ยูเรนัส

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

หน้าต่างโลกยูเรนัสเลือกตั้งประธานาธิบดีเปรูเคอิโกะ ฟูจิโมริเคนจิ ฟูจิโมริการเมืองเปโดร ปาโบล คักซินสกีคอลัมน์คอลัมน์ฉบับพิมพ์คอลัมน์ไทยรัฐหนังสือพิมพ์ไทยรัฐไทยรัฐ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 5 มีนาคม 2564 เวลา 22:30 น.