ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ใครทำให้สวนผลไม้ตาย?

  คุณนิติ นวรัตน์3 พ.ค. 2559 05:01 น.
  SHARE

  พ.ต.อ.นิคม พลประสิทธิ์ ประธานกรรมการสหกรณ์ออมทรัพย์ตำรวจตระเวนชายแดนที่ 24 จำกัด และชมรมสหกรณ์ออมทรัพย์ตำรวจภาคใต้ เชิญนายร้อยตำรวจ น.บ., ร.บ. รุ่นเดียวกัน คือรุ่น 15 ที่ชื่อ ร.ต.อ.ดร.นิติภูมิ นวรัตน์ พูด “การเข้าสู่ประชาคมอาเซียนของสหกรณ์ออมทรัพย์ไทย” รับใช้คณะกรรมการสหกรณ์ของตำรวจภูธรและ ตชด. ทั้ง 14 จังหวัดภาคใต้ ที่โรงแรมเมอริไทม์ พาร์ค แอนด์สปา รีสอร์ท จ.กระบี่ 09.00-12.00 น. ของ 7 พฤษภาคม 2559

  2 ปีที่ผ่านมา พ่อผมสนทนากับนายสุเทพ น้อยไพโรจน์ หรือลุงหมี อธิบดีกรมชลประทานซึ่งเป็นศิษย์ วปอ.2555 ด้วยกันบ่อยมาก หัวข้อที่สนทนาก็มักจะเป็นเรื่องแหล่งน้ำในจังหวัดจันทบุรี และตราด ซึ่ง 2 จังหวัดนี้เป็นเมืองหลวงของผลไม้ของไทย

  ชาวสวนผลไม้ชาวจันท์และชาวตราดเก่งในเรื่องการผลิตผลไม้คุณภาพทั้งทุเรียน เงาะ มังคุด ลำไย ลองกอง และกล้วยไข่ เกษตรสองจังหวัดมีรายได้จากการจำหน่ายผลไม้มากกว่า 5 หมื่นล้านบาทต่อปี และสองจังหวัดที่ว่านี้ ก็เป็นพื้นที่ที่มีปริมาณฝนตกเป็นอันดับต้นๆของประเทศ

  สมัยก่อนตอนที่ยังไม่มีการทำลายป่าต้นน้ำ ยังไม่มีการทำสนามกอล์ฟขนาดใหญ่ตามที่ลาดเชิงเขาซึ่งเป็นต้นน้ำ เมืองจันท์เมืองตราดไม่เคยขาดน้ำในหน้าแล้ง ทว่าตั้งแต่สนามกอล์ฟเกิด ขอเรียนว่าจันทบุรีและตราดขาดแคลนแหล่งน้ำต้นทุนที่มีปริมาณมากพอในการจะทำสวนผลไม้ให้ได้คุณภาพ

  หนึ่งในปัจจัยของการทำสวนผลไม้ให้ประสบความสำเร็จก็คือ แหล่งน้ำต้นทุน โดยเฉพาะทุเรียนและลำไย ต้องใช้น้ำมากถึงประมาณ 500 ลิตรต่อต้นต่อวัน ถ้าน้ำน้อยกว่านี้ผลผลิตก็ไม่มีคุณภาพ ภัยแล้งจัดที่เกิดขึ้นขนาดต้นไม้ต้องยืนต้นตายเคยเกิดในจันทบุรีและตราดเมื่อ พ.ศ.2534 แล้วก็ปีนี้ล่ะครับ พ.ศ.2559

  พวกเราตระเวนไปดูสวนทั้งในอำเภอสอยดาว โป่งน้ำร้อน เขาคิชฌกูฏ แก่งหางแมว ท่าใหม่ มะขาม และขลุง เห็นชาวสวนยืนดูต้นไม้แห้งตายแล้วสงสารครับ บางคนถึงขนาดร้องไห้เพราะกว่าจะประคองให้ต้นผลไม้ผลิดอกออกผล ก็ต้องดูแลเหมือนลูกกันมายาวนานเกิน 5-6 ปี

  กรมชลประทานและหน่วยงานราชการอื่นจัดรถบรรทุกน้ำและเครื่องสูบน้ำช่วยเหลือเกษตรกรกันอย่างรีบเร่ง แต่ช่วยเหลือกันไม่ได้ทุกพื้นที่ดอกครับ

  จะแก้ไขปัญหาน้ำแล้งให้ได้ผล ก็จำเป็นต้องมีการพัฒนาแหล่งน้ำที่เหมาะสมกับการทำสวนผลไม้ ที่ดีที่สุดก็คือ ต้องสร้างอ่างเก็บน้ำไว้ตอนบนของแต่ละพื้นที่เพื่อเก็บกักปริมาณน้ำที่มีจำนวนมากในฤดูฝนเพื่อเอาไว้ใช้ในฤดูแล้ง

  ผู้คนจำนวนไม่น้อยตำหนิติเตียนกรมชลประทานว่า ทำไมไม่สร้างอ่างเก็บน้ำไว้ให้เพียงพอ? ขอเรียนนะครับว่า กรมชลประทานที่มีลุงหมีเป็นอธิบดีนั้น วางแผนงานไว้หมดแล้ว ออกแบบอะไรไว้พร้อมหมด “แต่สร้างไม่ได้” เพราะพื้นที่ก่อสร้างอ่างเก็บน้ำส่วนใหญ่อยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติ อุทยานแห่งชาติ เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า กรมชลประทานจะสร้างก็ต้องได้รับอนุญาตให้ใช้พื้นที่จากกรมป่าไม้ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช และตาม พ.ร.บ.อุทยานแห่งชาติฯ จะเข้าไปสร้างอ่างเก็บน้ำ จำเป็นจะต้องมีการออก พ.ร.บ.เพิกถอนพื้นที่ก่อน จึงจะสามารถอนุญาตให้ใช้พื้นที่ในการก่อสร้างได้

  การตำหนิติเตียนกรมชลประทานนั้น ผมว่าตำหนิไม่ถูกคนครับ เพราะตาม พ.ร.บ.คุ้มครองสงวนและรักษาพันธุ์สัตว์ป่า คนที่จะพิจารณาให้ความเห็นในการอนุญาตเป็นคณะกรรมการ 2 ชุด ซึ่งคณะกรรมการส่วนใหญ่แต่งตั้งจากคนภายนอกที่เป็นเอ็นจีโอ และมีความเห็นเชิงอนุรักษ์เป็นพื้นฐาน การขออนุญาตจึงผ่านได้ยากมาก บางเรื่องต้องใช้เวลานานเป็นสิบปี

  ไปดูพื้นที่อุทยานและเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าในจันทบุรีและตราด ผู้อ่านท่านอย่านึกว่าเป็นป่าทั้งหมดนะครับ ผมไปดูมาหลายรอบแล้ว จากป่ากลายเป็นสวนผลไม้ไปเกือบทั้งหมด ถูกผู้คนบุกรุกและเข้าไปทำสวนผลไม้เป็นเวลามากมายหลายปีมานานแล้ว

  ถ้าเราสามารถสร้างอ่างเก็บน้ำในพื้นที่ถูกบุกรุกทำลายไปแล้วได้ ความสมบูรณ์ของป่าไม้และอาหารของสัตว์ป่าก็จะเพิ่มมากขึ้นเพราะจะมีน้ำสมบูรณ์ตลอดทั้งปี

  น่าสร้างครับ ต้องสร้างครับ

  คนที่ทำให้ต้นไม้ตายไม่ใช่รัฐมนตรี ไม่ใช่อธิบดี

  ผู้อ่านท่านคงตาสว่างแล้วนะครับ ว่าใคร?

  คุณนิติ นวรัตน์
  songlok@outlook.co.th  
  www.nitipoom.media  
  www.facebook.com/nitipoom.thailand 

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เปิดฟ้าส่องโลกนิติ นวรัตน์สุเทพ น้อยไพโรจน์กรมชลประทานจันทบุรีตราดผลไม้ไทยแหล่งน้ำภัยแล้งบุกรุกป่าคอลัมน์คอลัมน์ฉบับพิมพ์คอลัมน์ไทยรัฐหนังสือพิมพ์ไทยรัฐไทยรัฐ

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพฤหัสที่ 29 ตุลาคม 2563 เวลา 09:21 น.