วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ใครทำให้สวนผลไม้ตาย?

พ.ต.อ.นิคม พลประสิทธิ์ ประธานกรรมการสหกรณ์ออมทรัพย์ตำรวจตระเวนชายแดนที่ 24 จำกัด และชมรมสหกรณ์ออมทรัพย์ตำรวจภาคใต้ เชิญนายร้อยตำรวจ น.บ., ร.บ. รุ่นเดียวกัน คือรุ่น 15 ที่ชื่อ ร.ต.อ.ดร.นิติภูมิ นวรัตน์ พูด “การเข้าสู่ประชาคมอาเซียนของสหกรณ์ออมทรัพย์ไทย” รับใช้คณะกรรมการสหกรณ์ของตำรวจภูธรและ ตชด. ทั้ง 14 จังหวัดภาคใต้ ที่โรงแรมเมอริไทม์ พาร์ค แอนด์สปา รีสอร์ท จ.กระบี่ 09.00-12.00 น. ของ 7 พฤษภาคม 2559

2 ปีที่ผ่านมา พ่อผมสนทนากับนายสุเทพ น้อยไพโรจน์ หรือลุงหมี อธิบดีกรมชลประทานซึ่งเป็นศิษย์ วปอ.2555 ด้วยกันบ่อยมาก หัวข้อที่สนทนาก็มักจะเป็นเรื่องแหล่งน้ำในจังหวัดจันทบุรี และตราด ซึ่ง 2 จังหวัดนี้เป็นเมืองหลวงของผลไม้ของไทย

ชาวสวนผลไม้ชาวจันท์และชาวตราดเก่งในเรื่องการผลิตผลไม้คุณภาพทั้งทุเรียน เงาะ มังคุด ลำไย ลองกอง และกล้วยไข่ เกษตรสองจังหวัดมีรายได้จากการจำหน่ายผลไม้มากกว่า 5 หมื่นล้านบาทต่อปี และสองจังหวัดที่ว่านี้ ก็เป็นพื้นที่ที่มีปริมาณฝนตกเป็นอันดับต้นๆของประเทศ

สมัยก่อนตอนที่ยังไม่มีการทำลายป่าต้นน้ำ ยังไม่มีการทำสนามกอล์ฟขนาดใหญ่ตามที่ลาดเชิงเขาซึ่งเป็นต้นน้ำ เมืองจันท์เมืองตราดไม่เคยขาดน้ำในหน้าแล้ง ทว่าตั้งแต่สนามกอล์ฟเกิด ขอเรียนว่าจันทบุรีและตราดขาดแคลนแหล่งน้ำต้นทุนที่มีปริมาณมากพอในการจะทำสวนผลไม้ให้ได้คุณภาพ

หนึ่งในปัจจัยของการทำสวนผลไม้ให้ประสบความสำเร็จก็คือ แหล่งน้ำต้นทุน โดยเฉพาะทุเรียนและลำไย ต้องใช้น้ำมากถึงประมาณ 500 ลิตรต่อต้นต่อวัน ถ้าน้ำน้อยกว่านี้ผลผลิตก็ไม่มีคุณภาพ ภัยแล้งจัดที่เกิดขึ้นขนาดต้นไม้ต้องยืนต้นตายเคยเกิดในจันทบุรีและตราดเมื่อ พ.ศ.2534 แล้วก็ปีนี้ล่ะครับ พ.ศ.2559

พวกเราตระเวนไปดูสวนทั้งในอำเภอสอยดาว โป่งน้ำร้อน เขาคิชฌกูฏ แก่งหางแมว ท่าใหม่ มะขาม และขลุง เห็นชาวสวนยืนดูต้นไม้แห้งตายแล้วสงสารครับ บางคนถึงขนาดร้องไห้เพราะกว่าจะประคองให้ต้นผลไม้ผลิดอกออกผล ก็ต้องดูแลเหมือนลูกกันมายาวนานเกิน 5-6 ปี

กรมชลประทานและหน่วยงานราชการอื่นจัดรถบรรทุกน้ำและเครื่องสูบน้ำช่วยเหลือเกษตรกรกันอย่างรีบเร่ง แต่ช่วยเหลือกันไม่ได้ทุกพื้นที่ดอกครับ

จะแก้ไขปัญหาน้ำแล้งให้ได้ผล ก็จำเป็นต้องมีการพัฒนาแหล่งน้ำที่เหมาะสมกับการทำสวนผลไม้ ที่ดีที่สุดก็คือ ต้องสร้างอ่างเก็บน้ำไว้ตอนบนของแต่ละพื้นที่เพื่อเก็บกักปริมาณน้ำที่มีจำนวนมากในฤดูฝนเพื่อเอาไว้ใช้ในฤดูแล้ง

ผู้คนจำนวนไม่น้อยตำหนิติเตียนกรมชลประทานว่า ทำไมไม่สร้างอ่างเก็บน้ำไว้ให้เพียงพอ? ขอเรียนนะครับว่า กรมชลประทานที่มีลุงหมีเป็นอธิบดีนั้น วางแผนงานไว้หมดแล้ว ออกแบบอะไรไว้พร้อมหมด “แต่สร้างไม่ได้” เพราะพื้นที่ก่อสร้างอ่างเก็บน้ำส่วนใหญ่อยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติ อุทยานแห่งชาติ เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า กรมชลประทานจะสร้างก็ต้องได้รับอนุญาตให้ใช้พื้นที่จากกรมป่าไม้ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช และตาม พ.ร.บ.อุทยานแห่งชาติฯ จะเข้าไปสร้างอ่างเก็บน้ำ จำเป็นจะต้องมีการออก พ.ร.บ.เพิกถอนพื้นที่ก่อน จึงจะสามารถอนุญาตให้ใช้พื้นที่ในการก่อสร้างได้

การตำหนิติเตียนกรมชลประทานนั้น ผมว่าตำหนิไม่ถูกคนครับ เพราะตาม พ.ร.บ.คุ้มครองสงวนและรักษาพันธุ์สัตว์ป่า คนที่จะพิจารณาให้ความเห็นในการอนุญาตเป็นคณะกรรมการ 2 ชุด ซึ่งคณะกรรมการส่วนใหญ่แต่งตั้งจากคนภายนอกที่เป็นเอ็นจีโอ และมีความเห็นเชิงอนุรักษ์เป็นพื้นฐาน การขออนุญาตจึงผ่านได้ยากมาก บางเรื่องต้องใช้เวลานานเป็นสิบปี

ไปดูพื้นที่อุทยานและเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าในจันทบุรีและตราด ผู้อ่านท่านอย่านึกว่าเป็นป่าทั้งหมดนะครับ ผมไปดูมาหลายรอบแล้ว จากป่ากลายเป็นสวนผลไม้ไปเกือบทั้งหมด ถูกผู้คนบุกรุกและเข้าไปทำสวนผลไม้เป็นเวลามากมายหลายปีมานานแล้ว

ถ้าเราสามารถสร้างอ่างเก็บน้ำในพื้นที่ถูกบุกรุกทำลายไปแล้วได้ ความสมบูรณ์ของป่าไม้และอาหารของสัตว์ป่าก็จะเพิ่มมากขึ้นเพราะจะมีน้ำสมบูรณ์ตลอดทั้งปี

น่าสร้างครับ ต้องสร้างครับ

คนที่ทำให้ต้นไม้ตายไม่ใช่รัฐมนตรี ไม่ใช่อธิบดี

ผู้อ่านท่านคงตาสว่างแล้วนะครับ ว่าใคร?

คุณนิติ นวรัตน์
songlok@outlook.co.th  
www.nitipoom.media  
www.facebook.com/nitipoom.thailand 

2 พ.ค. 2559 07:26 2 พ.ค. 2559 07:26 ไทยรัฐ