ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  รวบ'นายทุนยากูซ่า’ รีดเงินกว่า180ล้าน หนีกบดานในไทย

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์2 พ.ค. 2559 05:20 น.
  SHARE
   ตม.ล่าแกะรอยเจอ

  ผบช.สตม.รวบหนุ่มญี่ปุ่น อดีตประธานบริษัทที่ปรึกษาเกี่ยวกับการลงทุน แต่เบื้องหลังเป็นท่อน้ำเลี้ยงสนับสนุนการเงินให้กับแก๊งยามากูจิ ยากูซ่าแก๊งใหญ่ในญี่ปุ่น ด้วยการอ้างเป็นเจ้าหน้าที่รัฐข่มขู่กรรโชกทรัพย์และฉ้อโกง โดยห้วงเวลาแค่ 1 ปี มีผู้เสียหายกว่า 600 ราย มูลค่าความเสียหายกว่า 600 ล้านเยน หรือประมาณ 180 ล้านบาท เผยบริษัทผู้ต้องหาเพิ่งถูกทลายเมื่อกลาง มี.ค.58 เจ้าตัวหนีมากบดานเมืองไทย แต่สุดท้ายไม่รอด

  รวบหนุ่มยุ่นตัวการใหญ่ท่อน้ำเลี้ยงยากูซ่าครั้งนี้ เปิดเผยขึ้นเมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 1 พ.ค. ที่หน้านิติบุคคลอาคารชุดเบ็ล อเวนิว 1 อาคารดี แขวงและเขตห้วยขวาง กรุงเทพฯ พล.ต.ท.ณัฐธร เพราะสุนทร ผบช.สตม. พร้อมเจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.1 บก.สส.สตม. และเจ้าหน้าที่ตำรวจญี่ปุ่น ร่วมกันแถลงข่าวจับกุมนายชูเฮอิ โยชิซาวา ชาวญี่ปุ่น อายุ 34 ปี หัวหน้ากลุ่มทุนสนับสนุนแก๊งยากูซ่า หนังสือ เดินทางเลขที่ TK 0412459 ตามหมายจับศาลเมืองโกเบ ประเทศญี่ปุ่น ข้อหาความผิดฉ้อโกงโดยใช้เครือข่ายอิเล็กทรอนิกส์ ลงวันที่ 9 ก.พ.59 จับกุมได้ภายในซอยประชาสงเคราะห์ 1 แขวงและเขตดินแดง เมื่อเวลา 02.00 น.วันที่ 1 พ.ค.ที่ผ่านมา

  พล.ต.ท.ณัฐธรกล่าวว่า ได้รับการประสานจากเจ้าหน้าที่ตำรวจญี่ปุ่นให้ติดตามจับกุมนาย ชูเฮอิ โยชิซาวา 1 ในหัวหน้ากลุ่มทุนใหญ่ที่ให้การสนับสนุนทางการเงินกับแก๊งยากูซ่า “ยามากูจิ” ซึ่งเป็นองค์กรอาชญากรที่มีอิทธิพลที่สุดในประเทศญี่ปุ่น ฉากหน้านายชูเฮอิ เป็นประธานบริษัทมิยามา รับปรึกษาด้านการลงทุน มีสาขาหลายแห่งทั่วประเทศญี่ปุ่น แต่เบื้องหลังมีพฤติการณ์เป็นองค์กรอาชญากรรมหาเงินโดยผิดกฎหมาย โดยจะให้ผู้ร่วมขบวนการอ้างตัวเป็นเจ้าหน้าที่รัฐ ขู่กรรโชกทรัพย์ ฉ้อโกงด้วยวิธีต่างๆให้ผู้เสียหายโอนเงินเข้าบัญชีถึงรายละ 1 ล้านเยน นอกจากนี้ยังมีพฤติการณ์ร้ายแรงอื่นๆ ตำรวจญี่ปุ่นอยู่ระหว่างรวบรวมพยานหลักฐานเพื่อเอาผิด ห้วงระยะเวลาประมาณ 1 ปี มีผู้เสียหายจากองค์กรอาชญากรรมของนายชูเฮอิกว่า 600 ราย มูลค่าความเสียหายกว่า 600 ล้านเยน หรือประมาณ 180 ล้านบาท

  ผบช.สตม.กล่าวว่า ก่อนนี้เมื่อประมาณกลางเดือน มี.ค.58 เจ้าหน้าที่ตำรวจโอซากาได้ปิดล้อมสำนักงานใหญ่ของบริษัทมิยามา จับกุมผู้ร่วมแก๊งได้ 25 ราย ส่วนใหญ่เป็นสมาชิกแก๊งยามากูจิ แต่ขณะเข้าจับกุมนายชูเฮอิหลบหนีไปได้ และเดินทางเข้าประเทศไทยเมื่อวันที่ 30 มี.ค.58 ต่อมาทางการญี่ปุ่นได้รวบรวมหลักฐานจนสาวไปถึงตัวนายชูเฮอิ ว่าเป็นหัวหน้าขบวนการจึงได้อนุมัติหมายจับ และแจ้งมาทางสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ประสานผ่านกระทรวงการต่างประเทศให้ช่วยติดตามจับกุม สำหรับนายชูเฮอิก่อนหน้าจะถูกทางการญี่ปุ่นออกหมายจับ พบว่าเดินทางเข้าออกประเทศไทย 45 ครั้ง ในฐานะนักท่องเที่ยว ต่อมาได้รับอนุญาตให้อยู่ในราชอาณาจักรเป็นเวลา 1 ปี เพื่ออุปการะภรรยาคนไทย มีพฤติการณ์เปลี่ยนแปลงที่อยู่หลายครั้งเพื่อหลบเลี่ยงการตรวจสอบ

  อย่างไรก็ตาม จากการสืบสวนทราบว่า นายชูเฮอิมีที่พักอยู่ภายในนิติบุคคลอาคารชุด เบ็ล อเวนิว 1 อาคารดี ห้องเลขที่ 131/1702 ชั้น 35 และมักจะเที่ยวตามสถานบันเทิงย่านอาร์ซีเออยู่เป็นประจำ เจ้าหน้าที่วางกำลังติดตามพฤติกรรมจับกุม จนกระทั่งเมื่อวันที่ 1 พ.ค. เวลาประมาณ 02.00 น. พบนายชูเฮอิและภรรยาคนไทยขับรถยนต์มาตามถนนพระราม 9 เมื่อเลี้ยวเข้าซอยประชาสงเคราะห์ 1 นายชูเฮอิรู้ตัวว่าถูกติดตามจึงจอดรถและวิ่งหลบหนี แต่ถูกจับกุมได้ในที่สุด ขณะเข้าจับกุมนายชูเฮอิได้ขัดขืนการจับกุมตลอดเวลาจนทำให้เจ้าหน้าที่ได้รับบาดเจ็บเล็กน้อย 1 นาย หลังจากนั้นได้นำตัวมาตรวจค้นที่ห้องพักภายในอาคารแห่งนี้

  พล.ต.ท.ณัฐธรกล่าวอีกว่า จากการตรวจค้น พบพาสปอร์ตที่สถานทูตญี่ปุ่นประจำประเทศไทยได้ยกเลิกการใช้แล้ว มีการประสานงานมาทางสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองให้เพิกถอน เนื่องจากนายชูเฮอิมีหมายจับของเมืองโกเบ จังหวัดโยโกะ ประเทศญี่ปุ่น อีกทั้งยังมี red notice Interpol ด้วย จึงเพิกถอนตามระเบียบ เป็นบุคคลที่ต่างประเทศได้ออกหมายจับ ถือว่าเป็นภัยต่อสังคม หลังจากนี้จะประสานทางการญี่ปุ่นนำตัวนายชูเฮอิกลับไปดำเนินคดีที่ประเทศญี่ปุ่น และจะสืบสวนว่ามีผู้ร่วมขบวนการในประเทศไทยหรือไม่ หากพบว่าผู้ใดมีส่วนร่วมกับขบวนการดังกล่าวจะดำเนินการติดตามจับกุมมาดำเนินคดีต่อไป ทั้งนี้ ชาวต่างชาติที่หลบหนีคดีเข้ามาหลบซ่อนตัวในประเทศไทย หรือเข้ามาเพื่อกระทำผิดกฎหมาย มักพยายามหาเหตุเพื่อให้อยู่ประเทศไทยได้เป็นเวลานานๆ เช่น หาภรรยาชาวไทย ประกอบธุรกิจบังหน้า หรืออ้างว่ามาศึกษาต่อ เป็นต้น สตม.จะตรวจสอบการจดทะเบียนสมรสว่าเป็นไปอย่างถูกต้องหรือไม่ และดำเนินการกับผู้มีส่วนเกี่ยวข้องต่อไป

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวหน้า1ยากูซ่าตัวการใหญ่ญี่ปุ่นแก๊งยากูซ่ายามากูจิองค์กรอาชญากรจับกุมชูเฮอิ โยชิซาวาหัวหน้ากลุ่มทุนกรรโชกทรัพย์ฉ้อโกงหนีจับกุมกลุ่มทุนกบดานในไทยอิทธิพลข่าวข่าวทั่วไทยไทยรัฐออนไลน์ไทยรัฐหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพฤหัสที่ 29 ตุลาคม 2563 เวลา 15:16 น.