ข่าว

วิดีโอ

แนะแรงงาน 'ปรับตัว'

นายกฯปลื้ม! ถึงนํ้าตาคลอ ‘คนเชียร์’ลั่น ตะโกนให้สู้ๆ

วันแรงงานแห่งชาติคึกคัก ผู้ใช้แรงงานยังยืนยันขอปรับค่าจ้างขั้นต่ำ 360 บาททั่วประเทศ ขณะที่ “บิ๊กตู่” รับพิจารณา 15 ข้อเรียกร้อง แต่ระบุบางข้อยังทำไม่ได้ อ้อนเอ็นจีโออย่าต้านโครงการลงทุนรัฐ อ้างส่งผลกระทบการสร้างงาน ส่วนขึ้นค่าจ้างให้ถามความพร้อมผู้ประกอบการ แต่แนะแรงงานปรับตัว เรียนรู้เพิ่มเติมเสริมทักษะ ด้านแรงงานมอบช่อกุหลาบแดงพร้อมเชียร์ “นายกฯ สู้ๆ” ถึงกับน้ำตาคลอ ด้านปลัดแรงงานยืนฟังนายกฯ พูดเปิดงานนาน หวิดเป็นลม ขณะที่นักวิชาการหนุนข้อเรียกร้องแรงงานขอปรับขึ้นค่าจ้างขั้นต่ำ ชี้ค่าครองชีพสูงขึ้นมาก เชื่อธุรกิจขนาดใหญ่จ่ายไหว

เนื่องในวันแรงงานแห่งชาติ วันที่ 1 พ.ค.ที่ลานพระบรมรูปทรงม้า สภาองค์การลูกจ้าง 15 แห่ง สหพันธ์แรงงานรัฐวิสาหกิจแห่งประเทศไทย และเครือข่ายกลุ่มแรงงานนอกระบบ นำโดยนายบรรชา ประสิทธิ์สันต์ เลขาธิการสภาองค์การลูกจ้างสภาลูกจ้างแห่งชาติ ในฐานะประธานจัดงานวันแรงงานแห่งชาติ ร่วมกับกระทรวงแรงงาน จัดกิจกรรมทำบุญและบริจาคโลหิต ถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จ พระเจ้าอยู่หัว เนื่องในวันแรงงานแห่งชาติปี 2559 โดยมี พล.อ.ศิริชัย ดิษฐกุล รมว.แรงงาน เป็นประธาน หลังเสร็จพิธีได้มีกลุ่มผู้ประกอบอาชีพ รปภ. นำโดย นายพงษ์อำพร บรรดาศักดิ์ กรรมการสภาองค์การลูกจ้างคนงานไทย และนายเรวัต มีกรณ์ ตัวแทนผู้ประกอบอาชีพ รปภ.เข้ายื่นหนังสือผ่าน พล.อ.ศิริชัย เรียกร้องให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี แก้ไข พ.ร.บ.ธุรกิจรักษาความปลอดภัย พ.ศ.2558 ที่มีผลบังคับใช้ไปเมื่อวันที่ 4 มี.ค.ที่ผ่านมา เนื่องจากถูกลิดรอนสิทธิ ปิดกั้นโอกาสที่กำหนดให้ รปภ.ต้องจบการศึกษาภาคบังคับ ระดับ ม.3 และห้ามคนพ้นโทษเข้าทำงาน

จากนั้น เวลา 08.20 น. ขบวนของผู้ใช้แรงงานที่นำโดยขบวนเทิดพระเกียรติพระบาทสมเด็จ พระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรม ราชินีนาถ ขบวนกระทรวงแรงงาน เคลื่อนจากลานพระบรมรูปทรงม้าไปจัดกิจกรรมบนเวทีที่สนามหลวง มี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธานเปิดงาน ภายใต้คำขวัญ “แรงงานพัฒนาพาเศรษฐกิจมั่นคง ดำรงชาติ ศาสน์ กษัตริย์” พร้อมรับข้อเรียกร้องวันแรงงานแห่งชาติจากคณะกรรมการจัดงานวันแรงงานแห่งชาติ โดยนายบรรชากล่าวว่าข้อเรียกร้อง 15 ข้อ ขอให้รัฐบาลเร่งดำเนินการ 5 ข้อ ให้เป็นรูปธรรมภายใน 6 เดือน คือ รับรองอนุสัญญาไอแอลโอ ฉบับที่ 87 และ 98 ว่าด้วยสิทธิในการรวมตัว และเจรจาต่อรอง ปรับขึ้นค่าจ้างขั้นต่ำจาก 300 บาท ในอัตราเดียวกันทั่วประเทศ ควบคุมราคาสินค้าอุปโภค และบริโภค ปฏิรูประบบประกันสังคมและกองทุนเงินทดแทน ดูแลแรงงานรับเหมาช่วง และนำร่าง พ.ร.บ.คุ้มครองแรงงาน และร่าง พ.ร.บ.แรงงานสัมพันธ์ฉบับผู้ใช้แรงงานเข้าสู่การพิจารณาของ สนช.สำหรับอัตราค่าจ้างจะปรับขึ้นเท่าไหร่เป็นหน้าที่ของกรรมการค่าจ้างพิจารณา ส่วนที่กลุ่มคณะกรรมการสมานฉันท์แรงงานไทย ที่แยกไปจัดงานที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ขอให้ปรับขึ้นเป็น 360 บาท ตนไม่ทราบว่าใช้เกณฑ์ อะไรวัด

ด้าน พล.อ.ประยุทธ์กล่าวบนเวทีว่า ยินดีรับข้อเสนอทุกข้อ แต่บางข้อดำเนินการแล้ว บางข้อต้องใช้เวลา ไม่สามารถทำแบบพลิกฝ่ามือได้เลย เพราะรัฐบาลยังมีหลายเรื่องที่ต้องแก้ปัญหา เรื่องของการพัฒนาด้านแรงงานเป็นสิ่งสำคัญ ต้องบรรจุการพัฒนาด้านแรงงานไว้ในแผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ ในปี พ.ศ.2560-2564 มองการพัฒนาไปอีก 10-20 ปีข้างหน้า เพื่อให้เด็กและเยาวชนมีอนาคต มีรายได้ดี ประเทศไทยจะก้าวไปสู่ความทันสมัยต้องเร่งเสริมสร้างทรัพยากรมนุษย์ แรงงานไทยจะมั่นคงต้องมีการพัฒนาทุกกลุ่ม ทั้งในระบบและนอกระบบ เอาทั้งหมดเข้ามาสู่การดูแลเพื่อให้ได้รับสิทธิต่างๆ ตัวแรงงานต้องมีการพัฒนาฝีมือมากขึ้นเพื่อให้ได้รับค่าจ้างตามมาตรฐานฝีมือแรงงาน อีกทั้งอนาคตจะมีการใช้เครื่องจักรผลิตสินค้ามากขึ้น ส่งผลให้การใช้แรงงานไร้ฝีมือลดลง ปัจจุบันประเทศไทยมีประชากรกว่า 70 ล้านคน แต่กลับขาดแคลนแรงงาน ต้องพึ่งพาแรงงานต่างด้าว โดยเฉพาะเรื่องประมงที่เกิดปัญหาให้แก้ไขทั้งระบบ ส่วนเรื่องจะขอขึ้นค่าจ้างขั้นต่ำต้องถามผู้ประกอบการว่ามีความพร้อมหรือไม่ นักลงทุนไม่ได้มองแค่ 4-5 ปี ตั้งโรงงานแล้วเลิก แต่เขามองไปถึง 10-20 ปีข้างหน้า มองว่าเรามีความพร้อมที่จะเข้ามาลงทุนแค่ไหน

“ทุกวันนี้การลงทุนของรัฐอีก 4 แสนกว่าล้าน ทำไม่ได้ เงินค้างท่อ เพราะหลายโครงการถูกต่อต้านทั้งโรงงานกำจัดขยะ โรงงานบำบัดน้ำเสีย ต้องปรับแก้เป็นโรงงานขนาดเล็กในพื้นที่ แรงงานต้องมีงานทำ แต่เมื่อการผลิตไม่เกิด มันกระเทือนไปหมด ฝากถึงเอ็นจีโอที่คัดค้านการลงทุนต่างๆ ของภาครัฐ ให้เข้าใจว่า การลงทุนจะทำให้เศรษฐกิจหมุนเวียน คนไทยมีงานทำอีกมาก เมื่อมีการลงทุน มีรายได้มากขึ้น เงินในส่วนนี้จะไปเติมในส่วนของค่าจ้างที่เรียกร้องให้ปรับเพิ่ม ส่วนการขอเพิ่มสิทธิประโยชน์ของประกันสังคมเรื่องทำฟัน อยู่ระหว่างดำเนินการเพิ่มวงเงินให้มากขึ้น รัฐบาลมีหลายเรื่องที่กำลังดำเนินการ ผมเสี่ยงอันตรายเข้ามาวันหน้าเป็นไงยังไม่รู้ แต่ต่อให้ตายผมก็ยอม ขอให้ดูวันที่ 7 ส.ค.ก็แล้วกัน อย่าให้วุ่นวาย อย่าไปเป็นเครื่องมือใคร อย่าไปเชื่อว่าเข้ามาแล้วจะปรับค่าแรงเป็น 400-500 มันเป็นไปไม่ได้ จะเอาเงินที่ไหน” พล.อ.ประยุทธ์กล่าว พร้อมกันนี้ยังระบุว่าผู้ใช้แรงงานเองก็ต้องปรับตัว เรียนรู้เพิ่มเติม เสริมทักษะ เนื่องจากเศรษฐกิจโลกกำลังเปลี่ยนแปลง หันไปใช้คอมพิวเตอร์ หุ่นยนต์มากขึ้น ดังนั้นต้องพัฒนาตัวเอง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลัง พล.อ.ประยุทธ์รับข้อเรียกร้องวันแรงงานแห่งชาติและพูดบนเวทีเกือบ 1 ชม.ได้หันไปถามคณะกรรมการจัดงานและผู้บริหารกระทรวงแรงงานที่ยืนเรียงหน้ากระดานอยู่ด้านหลังว่าไหวมั้ย พูดนานไปหรือเปล่า และให้ ม.ล.ปุณฑริก สมิติ ปลัดกระทรวงแรงงาน ที่มีอาการคล้ายจะเป็นลมลงไปนั่งพัก จากนั้น พล.อ.ประยุทธ์ลงจากเวทีเดินทักทายผู้ใช้แรงงานจำนวนมากบริเวณหน้าเวทีที่พยายามเข้าใกล้ ขอถ่ายรูป จับมือ โดยมีคนมอบช่อกุหลาบแดง และหมวกสานไม้ไผ่ที่คนงานนิยมใส่กันแดดให้ พล.อ.ประยุทธ์นำสวมบนศีรษะครู่หนึ่ง ก่อนถอดให้ พล.อ.ศิริชัย ดิษฐกุล รมว.แรงงาน ใส่ต่อ และขณะเดินเข้าไปชมนิทรรศการในเต็นท์กระทรวงแรงงาน ผู้ใช้แรงงานได้ตะโกนว่า “นายกฯสู้ๆ” ทำให้ พล.อ.ประยุทธ์มีสีหน้าแสดงความตื้นตันใจ ดวงตามีน้ำตาคลอ ก่อนจะเข้าไปชมกิจกรรมต่างๆ ร่วมเล่นเกมแจกรางวัลเครื่องซักผ้า และร่วมตอบปัญหาฟันแท้มีกี่ซี่ โดยตอบถูก 32 ซี่ ได้รับแปรงสีฟัน 1 โหล

ต่อมาผู้สื่อข่าวได้รับการเปิดเผยจากนายแล ดิลกวิทยรัตน์ ที่ปรึกษาศูนย์พัฒนาแรงงานและการจัดการ คณะเศรษฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ว่าแรงงานไทยรู้สึกเกร็งและไม่สามารถออกมาปกป้องผลประโยชน์ตามสิทธิที่ควรได้รับจากนายจ้างอย่างเต็มที่ เพราะสถานการณ์ของประเทศไม่เอื้อต่อการใช้สิทธิ ซึ่งการที่แรงงานถูกกดดันแบบนี้ไม่เป็นผลดีกับเศรษฐกิจและสังคมไทย อยากให้รัฐบาลเข้าใจว่าการที่แรงงานเคลื่อนไหวชุมนุม ไม่ได้ต่อต้านรัฐบาล เพียงแค่เขาปกป้องสิทธิของเขาและเรียกร้องผลประโยชน์จากนายจ้างตามในสิทธิที่พวกเขาได้รับ ดังนั้น รัฐบาลจะต้องให้หลักประกันแก่แรงงานให้พวกเขาสามารถมีปากมีเสียง มีอำนาจต่อรองกับนายจ้าง เพื่อปกป้องสิทธิ และควรปรับขึ้นค่าจ้างขั้นต่ำเป็น 360 บาทเท่ากันทั่วประเทศเร็วที่สุดเพราะไม่ได้ปรับมา 3 ปีแล้ว ค่าครองชีพพุ่งสูงขึ้นและแต่ละพื้นที่ค่าครองชีพก็ไม่ต่างกันรัฐบาลไม่ควรอ้างอัตราเงินเฟ้อติดลบเพราะถูกถ่วงโดยราคาน้ำมันที่ลดลง รวมถึงไม่ควรอ้างเรื่องเศรษฐกิจไม่เติบโต และยอดส่งออกลดเพราะธุรกิจขนาดใหญ่มีกำลังจ่ายได้ ส่วนธุรกิจเอสเอ็มอี รัฐบาลก็มีมาตรการช่วยเหลือโดยลดภาษี ส่วนราคาสินค้าปรับขึ้นเมื่อปรับขึ้นค่าจ้างนั้น บอร์ดค่าจ้างก็ต้องนำมาพิจารณาว่าที่แรงงานเสนอขอปรับขึ้นเป็นวันละ 360 บาทนั้นเพียงพอหรือไม่ รัฐบาลต้องควบคุมราคาและไม่ให้มีการผูกขาดสินค้า

สำหรับบรรยากาศวันแรงงานสากล ซึ่งตรงกับวันที่ 1 พ.ค.เช่นกัน สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า กลุ่มผู้ใช้แรงงานและนักเคลื่อนไหวทั่วโลกต่างร่วมทำกิจกรรมวันแรงงาน ด้วยการเดินขบวนเรียกร้องสภาพการทำงานที่ดีขึ้นรวมทั้งสวัสดิการที่ดีและเพิ่มค่าจ้าง อย่างเช่น ที่เกาหลีใต้ ผู้ใช้แรงงานประมาณ 30,000 คน ออกมารวมตัวที่บริเวณโซล พลาซา ในกรุงโซล ประท้วงแผนปฏิรูปแรงงานที่ผลักดันโดยรัฐบาลเกาหลีใต้ ซึ่งสหภาพแรงงานเห็นว่าเอื้อให้บริษัทนายจ้างปลดคนงานได้ง่ายขึ้น และยังเรียกร้องให้ขึ้นค่าแรงขั้นต่ำด้วย และยังมีผู้ใช้แรงงานอีกนับพันคนชุมนุมอีกหนึ่งจุดในใจกลางกรุงโซล เรียกร้องให้ยกเลิกแผนปฏิรูปแรงงานและปรับลดชั่วโมงทำงานให้สั้นลง

ส่วนที่ตุรกี ตำรวจปราบจลาจลใช้สเปรย์พริกไทยและยิงแก๊สน้ำตาสลายม็อบที่ฝ่าฝืนคำสั่งห้ามชุมนุมและเดินขบวนไปฉลองวันแรงงานสากลที่จตุรัสทักซิมในนครอิสตันบูล มีรายงานผู้ถูกจับหลายคน นอกจากนี้ ยังมีการจับกุมผู้ต้องสงสัยเป็นสมาชิกกองกำลังรัฐอิสลาม (ไอเอส) ชาวซีเรีย 4 คน ในข้อหาต้องสงสัยวางแผนเตรียมก่อเหตุโจมตีช่วงการฉลองวันแรงงานสากล ในกรุงอังการา ขณะที่ประธานาธิบดีนิโคลาส มาดูโร ของเวเนซุเอลาสั่งให้ปรับขึ้นค่าแรงขั้นต่ำอีกร้อยละ 30 เมื่อคืนวันที่ 30 เม.ย.ให้มีผลในวันที่ 1 พ.ค.ซึ่งตรงกับวันแรงงานสากล หลังเคยปรับขึ้นมาแล้วร้อยละ 25 เมื่อ มี.ค.แม้เวเนซุเอลากำลังเผชิญปัญหาเงินเฟ้อเพิ่มสูงและเศรษฐกิจชะงักงัน รวมทั้งขาดแคลนไฟฟ้า

วันแรงงานแห่งชาติคึกคัก ผู้ใช้แรงงานยังยืนยันขอปรับค่าจ้างขั้นต่ำ 360 บาททั่วประเทศ ขณะที่ “บิ๊กตู่” รับพิจารณา 15 ข้อเรียกร้อง แต่ระบุบางข้อยังทำไม่ได้ อ้อนเอ็นจีโออย่าต้านโครงการลงทุนรัฐ อ้างส่งผลกระทบการสร้างงาน 2 พ.ค. 2559 05:28 2 พ.ค. 2559 06:06 ไทยรัฐ