ไลฟ์สไตล์
100 year

'อาบู ไซยาฟ' ปล่อยตัวประกันอินโดนีเซีย 10 คนแล้ว

ไทยรัฐออนไลน์2 พ.ค. 2559 04:00 น.
SHARE

(ภาพ: AFP)

กลุ่มติดอาวุธอาบู ไซยาฟ ในฟิลิปปินส์ปล่อยตัวประกันชาวอินโดนีเซีย 10 คน ที่พวกเขาลักพาตัวไปในการโจมตีเรือลากจูงเมื่อเดือนมี.ค.ที่ผ่านมาแล้ว โดยไม่เปิดเผยสาเหตุ...

ข่าวแนะนำ

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เมื่อวันอาทิตย์ที่ 1 พ.ค. เจ้าหน้าที่ของประเทศฟิลิปปินส์ ออกมาเปิดเผยว่า กลุ่มติดอาวุธ 'อาบู ไซยาฟ' ซึ่งมีฐานที่มั่นอยู่ในภาคใต้ของฟิลิปปินส์ ปล่อยตัวประกันชาวอินโดนีเซียจำนวน 10 คนซึ่งเป็นลูกเรือลากจูงลำแรกจาก 3 ลำที่ถูกโจมตีเมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมาแล้ว

จุนปีการ์ ซิติน ผู้บังคับการตำรวจเมืองโฮโล เมืองเอกของจังหวัดซูลู ทางใต้ของฟิลิปปินส์ เปิดเผยว่า ตัวประกันทั้ง 10 คนถูกพาตัวมาส่งที่หน้าบ้านผู้ว่าราชการจังหวัดซูลู เมื่อช่วงบ่ายวันอาทิตย์ โดยทั้งหมดมีสุขภาพแข็งแรง จากนั้นพวกเขาถูกพาตัวไปที่ค่ายทหารฟิลิปปินส์และส่งตัวไปยังอินโดนีเซียแล้ว

ตัวประกันชาวอินโดนีเซียทานอาหารบริเวณระเบียงบ้านผู้ว่าฯจังหวัดซูลู หลังได้รับการปล่อยตัว (ภาพ: AP)
ตัวประกันชาวอินโดนีเซียทานอาหารบริเวณระเบียงบ้านผู้ว่าฯจังหวัดซูลู หลังได้รับการปล่อยตัว (ภาพ: AP)

ด้านนาย ฮุสเซน อามิน นายกเทศมนตรีเมืองโฮโล ออกมายินดีกับการปล่อยตัวประกันชาวอินโดนีเซียทั้ง 10 คน แต่เขาไม่ทราบเหตุผลในการปล่อยตัว หรือมีใครจ่ายเงินค่าไถ่ให้กลุ่มอาบูไซยาฟหรือไม่ "หากการปล่อยตัวครั้งใหญ่นี้มาจากการแลกเปลี่ยนเงิน คนที่จ่ายเงินถือว่าสนับสนุนอาบู ไซยาฟ เงินนี้จะถูกนำไปใช้ซื้ออาวุธและเป็นเงินทุนในการก่ออาชญากรรมของพวกเขา"

ขณะที่นาย โจโก วิโดโด ประธานาธิบดีแห่งอินโดนีเซีย กล่าวขอบคุณฟิลิปปินส์และกลุ่มคนอีกหลายกลุ่มในอินโดนีเซีย ที่ประสานความร่วมมือทำให้เกิดการปล่อยตัวตัวประกันในครั้งนี้

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 17 มกราคม 2564 เวลา 20:39 น.